Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị ngắt kết nối với lưới điện

Quân sự

26/08/2022 01:17

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraina, do lực lượng Nga nắm giữ, đã bị ngắt hoàn toàn khỏi lưới điện lần đầu tiên trong lịch sử vào hôm thứ Năm, theo nhà điều hành hạt nhân của nước này.

Tổ hợp này đã bị ngắt kết nối hôm thứ Năm do một vụ hỏa hoạn gần đó, khiến đường dây điện cuối cùng còn lại kết nối với lưới năng lượng của Ukraina bị ngắt kết nối hai lần, Energoatom cho biết trong một tuyên bố.

"Hành động của Nga đã khiến ZNPP (nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia) bị ngắt hoàn toàn khỏi lưới điện lần đầu tiên trong lịch sử của nhà máy", Energoatom viết.

Cuối ngày thứ Năm, thống đốc khu vực cho biết: "Hiện tại, việc cung cấp điện cho tất cả các thành phố và huyện của khu vực Zaporizhzhia đã được khôi phục từ nhà máy sau sự cố gián đoạn trước đó".

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị ngắt kết nối với lưới điện - Ảnh 1.

Nhà máy hạt nhân, lớn nhất châu Âu, nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ tháng 3.

Quan chức Yevhen Balytskyi đổ lỗi cho hành động quân sự của Ukraina gây ra sự cố mất điện trước đó. "Hậu quả của một cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Ukraina vào các đường dây điện trong khu vực của NPP Zaporizhzhia, lãnh thổ của khu vực an ninh của đường dây trên không 750 kV đã bốc cháy. Đám cháy do chập điện trên đường dây", ông nói.

Trong một tuyên bố riêng, Cơ quan Thanh tra Nhà nước về Quy chế Hạt nhân của Ukraina, dẫn nguồn từ nhà điều hành hạt nhân Energoatom, cho biết một đường dây điện từ nhà máy đã bị ngắt do tình hình xung đột trong khu vực.

Do đó, một trong những tổ máy điện hạt nhân tại nhà máy cũng đã bị ngắt kết nối. Khu phức hợp có sáu lò phản ứng, nhưng chỉ có hai lò đang hoạt động vào thời điểm hiện tại.

Không rõ hiện tại có bất kỳ sự gián đoạn nào đối với việc cung cấp điện tại nhà máy hay không. CNN trước đó đã được cho biết rằng có 18 máy phát điện diesel tại nhà máy như là nguồn dự phòng cho các lò phản ứng.

Nhà máy hạt nhân, lớn nhất châu Âu, đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ tháng 3. Các cuộc đụng độ xung quanh khu phức hợp đã làm dấy lên mối quan tâm rộng rãi và lo ngại về một thảm họa.

Ukraina đã cáo buộc quân đội Nga sử dụng nhà máy này như một lá chắn, có nguy cơ gây ra thảm họa tiềm tàng tại nhà máy. Điện Kremlin đã nhiều lần cáo buộc các lực lượng Ukraina đã pháo kích vào nhà máy này.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) liên tục được yêu cầu đến thanh tra nhà máy. "Chúng tôi đang ở rất gần với thỏa thuận đó [một thỏa thuận với Nga về việc thanh tra]", Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi nói với France 24 hôm thứ Năm.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị ngắt kết nối với lưới điện - Ảnh 3.

Bản đồ chiến sự Nga - Ukraina.

Một 'tình huống nguy hiểm'

Việc ngắt kết nối hôm thứ Năm đã làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang cố gắng chuyển hướng điện sản xuất tại Zaporizhzhia sang các vùng do Nga chiếm đóng ở Ukraina.

Quan điểm này được đưa ra hôm thứ Hai bởi Giám đốc Energoatom, Petro Kotin, người đã cáo buộc Nga cố gắng ngắt kết nối nhà máy khỏi lưới điện Ukraina "và sau đó cố gắng kết nối nó với hệ thống của Nga", trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Ông cho biết cách duy nhất để làm điều đó là yêu cầu đóng cửa hoàn toàn nhà máy "và cắt toàn bộ các đường dây được kết nối với hệ thống của Ukraina. Bởi vì tần số hiện tại là khác nhau, giữa Nga và Ukraina - chúng tôi đã đồng bộ hóa với hệ thống của châu Âu và chúng được đồng bộ hóa với Nga".

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng một khi đường dây thứ tư bị hỏng, "khi đó chúng tôi sẽ mất điện nhiều hơn trong toàn bộ nhà máy", ông nói và mô tả đây là một "tình huống nguy hiểm" vì nhà máy sẽ chỉ dựa vào máy phát điện chạy bằng dầu diesel, vốn không đáng tin cậy "bởi vì nhiên liệu hạn chế không đủ để nhà máy hoạt động liên tục".

Quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Bonnie Jenkins hôm thứ Năm cảnh báo rằng các hành động của Nga tại nhà máy "đã tạo ra nguy cơ nghiêm trọng về sự cố hạt nhân, một vụ phóng xạ nguy hiểm có thể đe dọa không chỉ con người và môi trường của Ukraina, mà còn ảnh hưởng đến các nước láng giềng và toàn thể cộng đồng quốc tế".

Jenkins, Thứ trưởng Quốc gia về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, đã kêu gọi Nga ngừng các hoạt động quân sự xung quanh nhà máy, nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm của IAEA.

(Nguồn: CNN)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement