Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nguy cơ lũ lụt gia tăng ở châu Á khi các thành phố phát triển, đất sụt lún

Lối sống

28/11/2022 07:47

Có tới 1,2 tỷ người, chiếm khoảng 1/3 dân số châu Á, phải đối mặt với nguy cơ thiệt hại do lũ lụt trong tương lai, theo Nikkei.

Lũ lụt và các hiểm họa về nước khác đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với nhiều người sống ở các thành phố của châu Á, vì sự phát triển kinh tế nhanh chóng đã gây ra sụt lún đất ở các thành phố lớn và mực nước biển tiếp tục dâng cao do sự nóng lên toàn cầu và các biến đổi khí hậu khác.

Có tới 1,2 tỷ người, chiếm khoảng 1/3 dân số châu Á, phải đối mặt với nguy cơ thiệt hại do lũ lụt. Nguy cơ lũ lụt và các mối nguy hiểm về nước khác tăng cao trong động cơ tăng trưởng của thế giới cũng có thể cản trở sự phục hồi kinh tế trong thời kỳ hậu đại dịch.

Đầu tháng 10, sông Chao Phraya ở Thái Lan tràn bờ, làm ngập các ngôi đền và nhà dân gần Bangkok. Tại một khu vực nước lũ dâng cao đến thắt lưng, một cư dân 55 tuổi cho biết mực nước "cao gấp hai đến ba lần so với bình thường".

Lũ lụt lớn thường xuyên xảy ra ở châu Á, làm trầm trọng thêm vấn đề sụt lún đất, khiến mặt đất bị lún xuống. Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Rhode Island ở Mỹ đã tiến hành một cuộc khảo sát vệ tinh để đo tốc độ sụt lún đất ở 99 thành phố trên toàn thế giới từ năm 2015 đến 2020 và phát hiện ra rằng 17 trong số 20 thành phố sụt lún nhanh nhất là ở châu Á.

Nguy cơ lũ lụt gia tăng ở châu Á khi các thành phố phát triển, đất sụt lún - Ảnh 1.

Mức giảm lớn nhất, chỉ hơn 52 mm một năm, được quan sát thấy ở Thiên Tân, Trung Quốc. Sụt lún trên diện rộng cũng được quan sát thấy ở các thành phố lớn ở Đông Nam Á, bao gồm Jakarta với 34 mm và Bangkok với 17 mm.

 "Nếu không có biện pháp giải quyết sụt lún, nhiều khu vực có thể hứng chịu lũ lụt lớn sớm hơn dự kiến", Meng "Matt" Wei, phó giáo sư tại Trường Đại học Hải dương học của trường đại học cho biết. Trên thực tế, trong khi mực nước biển chỉ tăng hơn 2 mm mỗi năm trên toàn thế giới do sự nóng lên toàn cầu, thì đất liền lại đang chìm xuống với tốc độ nhanh hơn từ 5 đến 20 lần.

Sụt lún xảy ra khi khai thác quá nhiều nước ngầm phục vụ sinh hoạt và công nghiệp. Bởi vì nhiều thành phố lớn ở châu Á nằm trên vùng đất thấp ở ven biển hoặc gần cửa sông, nên chỉ cần sụt lún vài centimet mỗi năm cũng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng nếu không được giám sát.

Tại Indonesia, hơn 60% diện tích Jakarta được cho là đã nằm dưới mực nước biển. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho biết: "Tại một số khu vực ở Bắc Jakarta, hiện tượng sụt lún đang diễn ra với mức từ 15 đến 25 cm mỗi năm, nếu kéo dài sẽ khiến những khu vực này chìm xuống 4 đến 5 mét dưới mực nước biển vào năm 2025".

Nguy cơ lũ lụt gia tăng ở châu Á khi các thành phố phát triển, đất sụt lún - Ảnh 2.

Tỷ lệ sụt lún đất ở châu Á (tính bằng milimet/năm) - Nguồn: Khảo sát của Đại học Rhode Island.

Các quốc gia nghèo khó, bất ổn về chính trị là những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước lũ lụt thảm khốc. Hơn 1,8 tỷ người trên thế giới phải đối mặt với những rủi ro như vậy, trong đó 1,24 tỷ người, tương đương 70%, cư trú ở Nam và Đông Á, theo một báo cáo được công bố vào tháng 6 bởi các nhà kinh tế cấp cao của Ngân hàng Thế giới và những người khác.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, thiệt hại kinh tế do thiệt hại do nước gây ra ngày càng tăng, với thiệt hại do thiên tai thời tiết, chẳng hạn như lũ lụt và mưa lớn, với tổng trị giá 1,38 nghìn tỷ USD trong giai đoạn 2010 đến 2019, tăng gần 50% so với thập kỷ trước đến năm 2009.

Mưa và lũ lụt đã tấn công Pakistan kể từ giữa tháng 6, nhấn chìm 1/3 diện tích đất nước và ảnh hưởng đến 33 triệu người. Với thiệt hại ước tính khoảng 40 tỷ USD, bộ trưởng khí hậu Pakistan Sherry Rehman gọi lũ lụt là "thảm họa khí hậu chưa từng có". Tại Bangladesh, Trung Quốc và Ấn Độ, hơn 100 người đã thiệt mạng do lượng mưa lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo Ngân hàng Thế giới, nếu thiên tai tấn công các khu vực nghèo đói không thể tiếp cận viện trợ, thì tác động của chúng sẽ kéo dài.

Nhà hải dương học Thái Lan Anond Snidvongs cho biết nguyên nhân gây sụt lún đất không chỉ giới hạn ở việc khai thác nước ngầm, mà thay đổi từ việc cung cấp trầm tích sông cho đến việc nạo vét kênh. như chôn lấp hoặc san lấp mặt bằng được thực hiện mà không có sự kiểm soát, phong tỏa đường thủy và lối thoát lũ, bổ cập nước ngầm nhân tạo... Thực hiện những hành động này mà không có sự hiểu biết thấu đáo có thể gây hại cho môi trường và xã hội loài người hơn là sụt lún đất", ông đã cảnh báo.

Hơn nửa thế kỷ trước, Nhật Bản đã cho thấy chính sách hiệu quả có thể ngăn chặn sụt lún đất như thế nào. Trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao của đất nước từ những năm 1950 đến những năm 1970, Tokyo đã trải qua một trong những tốc độ sụt lún nhanh nhất thế giới, với đất bị lún 20 cm mỗi năm ở một số khu vực. Nhưng tình trạng sụt lún đã dừng lại sau khi nước này đưa ra các luật và sắc lệnh hạn chế khai thác nước ngầm.

Một số quốc gia hiện đang sử dụng các biện pháp quyết liệt hơn nhiều. Chẳng hạn, Indonesia sẽ bắt đầu dời thủ đô đến Nusantara, một thành phố mới trên bờ biển phía đông của đảo Borneo, vào năm 2024. Việc di dời một phần do tình trạng sụt lún đất nghiêm trọng ở Jakarta, theo chính phủ Indonesia.

Nếu các quốc gia ở châu Á muốn duy trì tăng trưởng, họ phải tìm cách ngăn chặn tình trạng sụt lún đất và làm cho các thành phố của họ có khả năng chống lũ lụt và các thảm họa thiên nhiên khác tốt hơn.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement