Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người dân Gaza chật vật tìm nước sạch

Quân sự

17/10/2023 09:00

Theo Liên Hợp Quốc, tình trạng thiếu nước nghiêm trọng ở Gaza sau khi Israel phong tỏa hoàn toàn vùng đất này đã “trở thành vấn đề sinh tử”.

Sau cơn thịnh nộ chết người của Hamas trên khắp miền nam Israel vào ngày 7/10 khiến hơn 1.300 người thiệt mạng, Israel đã ra lệnh cắt ngay lập tức nguồn cung cấp nước của đất nước cho Dải Gaza.

Nguồn nước cạn kiệt đến mức nhiều người dân ở Dải Gaza giờ đây phải chọn lựa giữa tắm hay uống. Giữa cơn tuyệt vọng tìm nước uống, một số người dân ở Gaza đã bắt đầu đào giếng ở những khu vực giáp biển hoặc dựa vào nước máy mặn từ tầng ngậm nước duy nhất của Gaza, nơi bị ô nhiễm nước thải và nước biển.

Cơ quan cứu trợ của Liên Hợp Quốc (LHQ) dành cho người tị nạn Palestine hôm thứ Hai cho biết 1/4 triệu người đã được chuyển đến nơi trú ẩn trong vòng 24 giờ, phần lớn trong số đó là các trường học của Liên Hợp Quốc, nơi "nước sạch đã thực sự cạn kiệt".

Nước sắp hết ở Gaza, nguồn sống của người dân thật sự cạn kiệt  - Ảnh 1.

Người dân Palestine xếp hàng chờ lấy nước ngày 14/10/2023. Ảnh: Reuters

Hôm Chủ nhật, Bộ trưởng năng lượng Israel cho biết quyết định gia hạn nguồn cung cấp nước cho các khu vực phía nam Gaza đã được thống nhất giữa Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tuy nhiên hôm thứ Hai, Hamas cho biết Israel vẫn chưa tiếp tục cung cấp nước cho Dải Gaza mặc dù đã cam kết làm như vậy, trong khi một quan chức Israel trả lời rằng một số nước đang được cung cấp cho một khu vực ở phía nam vùng đất này.

Trước vụ bạo lực mới nhất, nguồn cung cấp nước của Gaza đã không thể đáp ứng yêu cầu tối thiểu của Tổ chức Y tế Thế giới về mức tiêu thụ nước bình quân đầu người hàng ngày.

Nguồn nước tự nhiên duy nhất của Dải Gaza là lưu vực tầng chứa nước ven biển, chạy dọc theo bờ biển phía đông Địa Trung Hải, từ phía bắc Bán đảo Sinai ở Ai Cập qua Gaza và vào Israel.

Chất lượng nước ngầm trong tầng ngậm nước đang rất xấu, một phần lớn là do nó đã được bơm ra để đáp ứng nhu cầu của dân số đông đảo ở Gaza nhanh hơn mức có thể được thay thế bằng nước mưa.

Theo báo cáo năm 2020 của B'Tselem, Trung tâm Thông tin nhân quyền của Israel tại các lãnh thổ bị chiếm đóng, tầng nước ngầm cũng bị ô nhiễm do nước thải chưa qua xử lý, khiến 96,2% lượng nước sinh hoạt không thể uống được.

Kết quả là, 97% người dân Gaza phải dựa vào các tàu chở nước tư nhân không được kiểm soát và các nhà máy khử muối quy mô nhỏ, thường sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp nước uống, theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới.

Nước sắp hết ở Gaza, nguồn sống của người dân thật sự cạn kiệt  - Ảnh 2.

Israel cũng cắt toàn bộ nguồn cung cấp nước, điện và thực phẩm cho vùng ven biển đông dân cư. Ảnh: Reuters

Ba nhà máy khử muối lớn ở Gaza đều đã ngừng hoạt động do hạn chế về điện do lệnh phong tỏa của Israel.

Điều đó vẫn khiến một số hoạt động khử muối ở quy mô nhỏ hơn, nhưng chất lượng xử lý nước ở những nhà máy đó có thể không ổn định. Theo một nghiên cứu năm 2021, 79% nhà máy khử muối ở Gaza không có giấy phép và trung bình 12% mẫu nước khử muối được kiểm tra vẫn cho thấy mức độ ô nhiễm nguy hiểm.

Liên Hợp Quốc cho biết Gaza rất cần nhiên liệu để khởi động lại các nhà máy bơm và xử lý.

"Chúng ta cần vận chuyển nhiên liệu tới Gaza ngay bây giờ. Nhiên liệu là cách duy nhất để người dân có nước uống an toàn. Nếu không, mọi người sẽ bắt đầu chết vì mất nước nghiêm trọng. Nước hiện là nguồn sống cuối cùng còn lại", đại diện LHQ cho biết.

Mona Abdel Hamid, 55 tuổi, rời nhà ở thành phố Gaza để đến nhà người thân ở Rafah. Nhưng thay vào đó, bà đang ở nhà của những người không quen biết.

"Tôi cảm thấy nhục nhã và xấu hổ. Tôi đang tìm nơi ẩn náu. Chúng tôi không có nhiều quần áo và hầu hết đều bẩn, không có nước để giặt", bà nói. "Không điện, không nước, không Internet. Tôi cảm thấy như mình đang mất đi quyền con người".

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo cuộc sơ tán của người dân ở Gaza "có thể dẫn đến thảm họa nhân đạo". "Di chuyển hơn một triệu người qua vùng chiến sự đông dân tới nơi không có thức ăn, nước uống và chỗ ở trong bối cảnh toàn bộ khu vực bị phong tỏa là điều cực kỳ nguy hiểm và một số trường hợp là bất khả thi", ông nói.

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement