Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngành xây dựng Đức lao đao khi nền kinh tế suy sụp

Lĩnh vực xây dựng nhà ở của Đức tồi tệ hơn trong những tháng gần đây, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất EU rơi vào suy thoái nhẹ năm 2023 và triển vọng tăng trưởng năm nay vẫn còn mờ mịt.

Ngập trong thế khó 

Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức trong năm 2023 đã giảm 0,3% so với năm 2022, trở thành nền kinh tế lớn hoạt động kém nhất thế giới và được dự báo có thể tiếp tục suy thoái trong quý 1/2024.

Do nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, ngành xây dựng Đức cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng trong những tháng gần đây với các chỉ số kinh tế mới nhất chạm mức thấp nhất lịch sử.

Dominik von Achten, chủ tịch công ty vật liệu xây dựng Heidelberg Materials của Đức, nói: "Tôi có thể nói rằng lĩnh vực xây dựng nhà ở đang gặp khủng hoảng niềm tin. Có quá nhiều thứ đã đi sai hướng", đồng thời cho biết thêm rằng doanh số của công ty đã giảm đáng kể ở Đức.

Wolfgang Schubert-Raab, giám đốc điều hành của Công ty xây dựng Raab, nhớ lại thời kỳ bùng nổ đến mức công ty của ông xây nhà không kịp đáp ứng nhu cầu. Nhưng chỉ 2 năm sau, thị trường xây dựng nhà ở rơi vào trạng thái mà Schubert-Raab mô tả là "suy sụp hoàn toàn".

Theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Kinh tế IFO, vào tháng 1, cả tâm lý và kỳ vọng hiện tại đối với lĩnh vực xây dựng nhà ở của Đức đều giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Chỉ số về môi trường kinh doanh giảm xuống âm 59 điểm, trong khi kỳ vọng giảm xuống âm 68,9 điểm trong tháng.

Ngành xây dựng Đức lao đao khi nền kinh tế suy sụp- Ảnh 1.

Ngành xây dựng tại Đức đang gặp khủng hoảng niềm tin. Ảnh: DPA

Klaus Wohlrabe, người đứng đầu cuộc khảo sát tại IFO, cho biết trong một thông cáo vào thời điểm đó: "Triển vọng trong những tháng tới thật ảm đạm".

Trong khi đó, cuộc khảo sát PMI thực hiện vào tháng 1 của Ngân hàng Thương mại Hamburg cũng ghi nhận mức thấp nhất từ trước đến nay là 36,3 điểm, sau khi chứng kiến mức thấp kỷ lục trong cuộc khảo sát hồi tháng 12. Chỉ số PMI dưới 50 cho thấy sự thu hẹp của hoạt động sản xuất.

Báo cáo của PMI cho biết: "Trong số các hạng mục xây dựng được khảo sát, lĩnh vực nhà ở có hoạt động kém nhất, với tốc độ suy giảm thuộc hàng nhanh nhất".

Vấn đề này cũng đang đè nặng lên nền kinh tế tổng thể của Đức.

Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Robert Habeck hôm 21/2 cho biết chính phủ đang cắt giảm kỳ vọng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội năm 2024 xuống 0,2% so với ước tính trước đó là 1,3%. Habeck chỉ ra rằng lãi suất cao hơn là một thách thức chính đối với nền kinh tế, đồng thời giải thích rằng những điều đó đã dẫn đến giảm đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng.

Ở Đức, hiện giá vật liệu xây dựng đắt hơn 40% so với trước đại dịch COVID-19, mức tăng lớn nhất ở châu Âu. Trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có 10 đợt tăng lãi suất liên tiếp, ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp xây dựng vốn dựa nhiều vào tín dụng.

Nhiều công ty đã tuyên bố vỡ nợ. Mục tiêu xây dựng 400.000 ngôi nhà mới/năm của Thủ tướng Olaf Scholz xem như khó thành hiện thực. Sự mất niềm tin nghiêm trọng khiến thị trường xây dựng nhà ở của đất nước này trở thành một trong những thị trường có thành quả tồi tệ nhất châu Âu.

Số lượng giấy phép xây dựng được cấp ở Đức đã giảm nhanh hơn nhiều so với toàn khu vực.

Ngành xây dựng Đức lao đao khi nền kinh tế suy sụp- Ảnh 2.

Người dân ở Berlin đã biểu tình phản đối giá thuê nhà cao từ nhiều năm nay. Ảnh: DW

Liệu có lạc quan?

Dữ liệu của IFO cho thấy số lượng công ty báo cáo việc hủy và thiếu đơn hàng trong tháng 1/2024 đã giảm nhẹ so với tháng 12/2023. Tuy nhiên, khoảng 52,5% công ty nói rằng không có đủ đơn đặt hàng, điều này khiến ông Wohlrabe nhận định lĩnh vực xây dựng vẫn đối mặt nhiều rủi ro.

Chuyên gia của IFO lưu ý thêm: "Còn quá sớm để nói về sự đảo ngược xu hướng trong xây dựng nhà ở, vì các điều kiện khó khăn hầu như không thay đổi. Lãi suất và chi phí xây dựng cao không làm cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn đối với các nhà xây dựng".

Tuy nhiên, chuyên gia Von Achten của Heidelberg Materials nói rằng niềm tin của các nhà đầu tư có thể quay trở lại khi thị trường nhận tin tốt về lãi suất trong những tháng tới.

"Tôi lạc quan rằng lạm phát tại Đức đang dần được kiểm soát, điều này tạo điều kiện để Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sớm quyết định giảm lãi suất. Chúng ta hãy chờ đợi, và nếu điều đó xảy ra thì rõ ràng niềm tin cũng sẽ quay trở lại", ông Von Achten nói.

Theo Bộ trưởng Habeck, Chính phủ Đức cũng dự báo lạm phát sẽ giảm từ 5,9% năm 2023 xuống còn 2,8% trong năm nay. Ông Habeck khẳng định rằng lạm phát đã được "kiểm soát".

Theo dữ liệu của Sở giao dịch chứng khoán London, mặc dù mốc thời gian chính xác cho lộ trình nới lỏng chính sách của ECB vẫn chưa rõ ràng, nhưng thị trường đang dự đoán rộng rãi về đợt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6.

(Nguồn: CNBC)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement