Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhập khẩu giá rẻ đe dọa ngành thép của Ấn Độ

Báo cáo ngành hàng

29/12/2023 09:01

Các nhà sản xuất thép Ấn Độ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ thép nhập khẩu rẻ hơn, dẫn đến các cuộc thảo luận với Bộ Thép về các giải pháp tiềm năng.

Nhập khẩu dường như là vấn đề lớn nhất đối với ngành thép Ấn Độ. Thép giá rẻ từ Trung Quốc, Việt Nam và một số nước khác tràn ngập thị trường trong nước trong nhiều tháng, khiến các công ty thép Ấn Độ gặp bất lợi đáng kể. 

Vấn đề hiện nay nghiêm trọng đến mức đại diện của ngành thép và Bộ Thép Ấn Độ đã gặp nhau vào đầu tháng này để thảo luận về vấn đề này. Trong khi đó, chính phủ đang tiến hành kiểm kê sau những lo ngại về thép nhập khẩu và lợi thế thương mại không công bằng.

Trong cuộc họp ngày 13/12, các nhà sản xuất thép đã thông báo cho các quan chức chính phủ về việc tiếp tục nhập khẩu các sản phẩm thép từ Trung Quốc và Việt Nam mặc dù chất lượng tương tự ở Ấn Độ. 

Các báo cáo chỉ ra rằng chính phủ Ấn Độ muốn kiểm tra chặt chẽ toàn bộ tình hình trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Nhập khẩu giá rẻ đe dọa ngành thép của Ấn Độ- Ảnh 1.

Theo quan sát vài năm gần đây, Trung Quốc đứng đầu danh sách các nước xuất khẩu thép thành phẩm vào Ấn Độ. Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10, cả nước đã xuất khẩu 1,1 tấn hợp kim, tăng khoảng 48% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Các mặt hàng xuất khẩu phổ biến bao gồm cuộn hoặc tấm cán nguội, các sản phẩm cuộn cán nóng, tấm và ống. Nước xuất khẩu thép thành phẩm lớn thứ hai là Hàn Quốc, cũng xuất khẩu 1,1 triệu tấn trong cùng kỳ.

Lãnh đạo ngành thép chờ hành động của Chính phủ

Theo một số báo cáo trích dẫn nguồn tin chính phủ, Ấn Độ đang xem xét thực hiện các biện pháp tự vệ đối với thép nhập khẩu. Lấy cảm hứng từ hệ thống hạn ngạch của Liên minh Châu Âu, mục tiêu của các biện pháp này là hạn chế dòng sản phẩm rẻ hơn đột ngột tràn vào từ nước ngoài. Những cân nhắc bổ sung bao gồm điều tra khả năng áp đặt các hạn chế nhập khẩu tại các cảng khác nhau và loại bỏ quy định mức thuế thấp hơn.

Điều đó nói rằng, việc loại bỏ mức thuế thấp hơn liên quan đến việc sửa đổi các mức thuế áp đặt. Ví dụ, trong các cuộc điều tra chống bán phá giá ở Ấn Độ, quy định mức thuế thấp hơn đã trở thành thông lệ. 

Điều này có nghĩa là các tổ chức áp dụng mức thuế ở mức giá trị thấp hơn giữa biên độ phá giá và biên độ thiệt hại. Trong khi đó, cách tính toán biên độ thiệt hại hiện tại liên quan đến việc xác định sự khác biệt giữa giá không gây thiệt hại và giá trên đất liền.

Nhập khẩu giá rẻ đe dọa ngành thép của Ấn Độ- Ảnh 2.

Trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 11/2023, Ấn Độ là nước nhập khẩu ròng thép và đơn hàng xuất khẩu đã giảm đáng kể. Trên thực tế, lượng thép thành phẩm nhập khẩu đạt 4,3 triệu tấn (MT), vượt qua lượng xuất khẩu là 4,0 tấn. 

Ấn Độ là nước sản xuất thép thô lớn thứ hai trên thế giới và trong một số năm, nước này là nước xuất khẩu ròng. Tuy nhiên, năm nay tình thế đã đảo ngược.

Chính phủ Ấn Độ sẽ áp dụng thuế quan?

Chính phủ cũng đang cân nhắc một phương án thường được coi là "vũ khí lựa chọn" trong những tình huống như vậy: hạn ngạch thuế quan. Đây đóng vai trò là giới hạn trên đối với hàng nhập khẩu vào một quốc gia từ các quốc gia xuất khẩu. 

Nếu nước xuất khẩu tuân thủ giới hạn hoặc hạn ngạch quy định khi vận chuyển hàng hóa đến Ấn Độ thì mức thuế tối thiểu hoặc bằng 0 sẽ được áp dụng. Tuy nhiên, nếu nước xuất khẩu vượt quá giới hạn chỉ định, Ấn Độ sẽ áp dụng thuế tự vệ.

Điều này tương tự như thuế suất do Mỹ, EU và Canada áp đặt. Chính phủ Ấn Độ cũng có thể hạn chế các chuyến hàng thép đến các cảng được chọn, mặc dù điều này sẽ cần có sự giám sát bổ sung.

Thời điểm tốt đẹp đang đến với ngành thép Ấn Độ?

Bất kể tình hình hiện tại như thế nào, các nhà phân tích và chuyên gia thép dự đoán nhu cầu thép sẽ tăng đáng kể trong năm mới. Họ nói rằng phần lớn trong số đó sẽ dành cho thanh cốt thép TMT, một thành phần chính trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Không ai khác ngoài Phó chủ tịch phụ trách Sản phẩm dài tại Tata Steel, Ashish Anupam, gần đây đã dự báo nhu cầu thanh cốt thép TMT sẽ tiếp tục tăng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm xây dựng, nhà ở và cơ sở hạ tầng. 

Dự đoán xoay quanh sự phát triển liên tục của các đường cao tốc, cầu vượt và tuyến đường sắt mới trên khắp đất nước.

Trong nền kinh tế toàn cầu năng động ngày nay, các nhà sản xuất thép Ấn Độ tiếp tục thích ứng với các điều kiện và thay đổi khác nhau của thị trường. Tất cả đều là một phần trong nỗ lực của ngành thép Ấn Độ nhằm đẩy lùi sự cạnh tranh trong một thị trường đòi hỏi khắt khe.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement