Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ - Trung: Cuộc chiến giành ưu thế về năng lượng sạch

Kinh tế thế giới

21/01/2024 11:22

Chính phủ Mỹ đang đầu tư mạnh vào năng lượng sạch trong nước nhưng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Trung Quốc, quốc gia đang chi tiêu nhiều hơn và thống trị thị trường toàn cầu.

Chính phủ Mỹ đang nỗ lực tìm cách san bằng sân chơi năng lượng sạch trải dài giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong khi chính phủ liên bang hiện đang rót hàng nghìn tỷ USD vào các nhà máy và cơ sở hạ tầng của Mỹ với trọng tâm đặc biệt là năng lực sản xuất năng lượng sạch, khoản đầu tư đó có thể bị cắt giảm nghiêm trọng do sự thống trị của các sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc trên thị trường toàn cầu. 

Đáp lại, Mỹ đang ngày càng áp đặt các chính sách thương mại bảo hộ có nguy cơ làm leo thang căng thẳng chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc mà không thực sự tạo ra nhiều tác động trong vấn đề này.

Mỹ hiện đang tăng cường chi tiêu cho ngành năng lượng sạch trong nước, nhưng họ đã đến muộn. Và thậm chí cả 2.000 tỷ USD dành cho việc xây dựng lại nền kinh tế cũng không là gì so với các loại hình đầu tư mà Trung Quốc đã thực hiện trong thập kỷ qua. 

Trung Quốc đã vượt qua đối thủ trong nhiều năm nay - năm ngoái họ đã tăng gấp bốn lần mức chi tiêu của Mỹ cho năng lượng sạch và đã củng cố chuỗi cung ứng năng lượng sạch đã được thiết lập trên toàn thế giới.

Mỹ - Trung: Cuộc chiến giành ưu thế về năng lượng sạch- Ảnh 1.

Bắc Kinh có sự độc quyền hiệu quả đối với một số nút trong chuỗi cung ứng quan trọng. Theo báo cáo gần đây của tờ New York Times, "Trung Quốc sản xuất khoảng 80% tấm pin mặt trời trên thế giới, gần 60% xe điện và hơn 80% pin xe điện". 

Hơn nữa, Trung Quốc sản xuất 60% và xử lý gần 90% khoáng sản đất hiếm của thế giới - nguyên liệu chính thiết yếu trong sản xuất cơ sở hạ tầng năng lượng sạch như pin xe điện và tấm pin mặt trời quang điện.

Rào cản gia nhập đối với bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào là rất lớn, nhưng Mỹ đang cố gắng tìm cách vượt qua thách thức. Chiến lược chính của chính phủ trong 5 năm qua là áp thuế đối với nhiều loại hàng hóa Trung Quốc nhằm bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ không thể bán sản phẩm của họ đủ rẻ để cạnh tranh. 

Một số giám đốc điều hành và quan chức cho rằng hành động của Trung Quốc vi phạm các quy tắc thương mại bằng cách áp dụng chính sách định giá cắt cổ để tràn ngập thị trường và bóp nghẹt sự cạnh tranh.

Và vấn đề sẽ chỉ leo thang. Nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và Bắc Kinh đang phản ứng bằng cách tăng gấp đôi việc thúc đẩy tiềm năng sản xuất và xuất khẩu. Trên thực tế, có mối lo ngại chính đáng và ngày càng tăng rằng Trung Quốc đang hướng tới việc sản xuất quá mức và dư thừa một số lượng lớn sản phẩm khi nhu cầu của chính họ giảm xuống. 

"Trung Quốc đang sản xuất quá nhiều thứ và các quốc gia khác đang lo lắng", một tiêu đề gần đây của Wall Street Journal viết. Khi họ chìm trong tình trạng dư thừa, Trung Quốc có thể sẽ cố gắng đẩy những tấm pin mặt trời, ô tô điện và các sản phẩm khác không cần thiết đó ra thị trường toàn cầu với mức chiết khấu cao, đe dọa không ít các lĩnh vực kinh tế và nền kinh tế toàn cầu nói chung.

Tờ New York Times đưa tin rằng các quan chức chính quyền Tổng thống Biden "dường như có khả năng tăng thuế đối với xe điện và các hàng hóa chiến lược khác từ Trung Quốc" như một phần trong quá trình xem xét liên tục các khoản thuế do Chính quyền Trump khởi xướng bốn năm trước. 

Điều này xảy ra trong bối cảnh "làn sóng sắp tới" của xe điện Trung Quốc tấn công thị trường quốc tế khi chi phí xe điện ở Trung Quốc giảm. Hiện tại, giá trung bình cho một chiếc xe điện Trung Quốc là khoảng 28.000 USD, so với 47.500 USD ở Mỹ.

Mỹ - Trung: Cuộc chiến giành ưu thế về năng lượng sạch- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Quốc hội cũng đang vận động hành lang để có mức thuế cao hơn nữa đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Một ủy ban Hạ viện lưỡng đảng đã gửi thư cho chính quyền Biden vào tháng 11 và vào ngày 5 tháng 1 năm nay, kêu gọi chính phủ áp đặt thuế tương ứng đối với xe điện và chất bán dẫn của Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc áp thuế cũng có những hạn chế riêng. Đầu tiên, động thái này có thể làm leo thang căng thẳng thương mại hiện có với Trung Quốc vào thời điểm mà tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế xanh của chúng ta vẫn phụ thuộc rất nhiều vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc. 

Điều này có thể gây tổn hại hoặc nhiều hơn cho các nhà sản xuất Mỹ cũng như giúp ích cho họ nếu nó tăng giá nguyên liệu mà họ dựa vào, khiến hoạt động kinh doanh của họ không có lãi . Thứ hai, nó có thể là vô nghĩa. 

Các chính sách bảo hộ của Hoa Kỳ không thể ngăn cản các quốc gia khác chộp lấy hàng xuất khẩu giá rẻ của Trung Quốc, có nghĩa là Trung Quốc vẫn có thể là nước định giá toàn cầu dù có hoặc không có sự tham gia của Washington, cuối cùng sẽ để lại một thị trường toàn cầu mà Mỹ đơn giản là không thể cạnh tranh.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement