Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng Indonesia giữ lãi suất đến quý 3 để hỗ trợ đồng rupiah yếu

Ngân hàng

20/05/2024 08:58

Ngân hàng trung ương Indonesia sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản trong quý tới để hỗ trợ đồng rupiah yếu và chỉ một số ít mong đợi việc cắt giảm quý 4 sẽ diễn ra sau khi có khả năng bắt đầu nới lỏng chính sách ở Mỹ, Reuters đưa tin.

Ngân hàng Indonesia (BI) bất ngờ tăng tỷ lệ mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày lên 6,25% vào tháng trước - mức cao nhất kể từ khi đưa công cụ này trở thành lãi suất chính sách chính vào năm 2016, để tăng cường ổn định tiền tệ.

Kể từ đó, đồng rupiah đã tăng hơn 1%, cho thấy áp lực tiếp tục thắt chặt đã giảm bớt phần nào nhưng việc cắt giảm lãi suất vẫn còn nhiều tháng nữa do đồng tiền này giảm khoảng 3,5% trong năm nay, thấp hơn một chút so với một số đồng tiền châu Á khác.

Tất cả 33 nhà kinh tế trong cuộc thăm dò ngày 13-17/5 cho biết lãi suất cơ bản có thể sẽ không thay đổi ở mức 6,25% khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày của BI vào ngày 22/5.

Các dự báo trung bình cho thấy lãi suất được giữ nguyên trong quý 3, sau đó là mức giảm 25 điểm cơ bản xuống 6,00% trước cuối năm.

Ngân hàng Indonesia giữ lãi suất đến quý 3 để hỗ trợ đồng rupiah yếu- Ảnh 1.

Trụ sở Ngân hàng Indonesia ở Jakarta, Indonesia, ngày 17/1/2019. Ảnh: Reuters

"Sự suy yếu liên tục của rupiah có nghĩa là động thái của BI bị hạn chế bởi sức mạnh của đồng USD và những gì Fed thực hiện, đồng thời chúng tôi cho rằng rủi ro là do chu kỳ cắt giảm lãi suất bắt đầu chậm hơn", ông Makoto Tsuchiya, chuyên gia kinh tế tại Oxford Economics, cho biết.

"Chúng tôi kỳ vọng BI sẽ tiếp tục sử dụng nhiều công cụ chính sách khác nhau ngoài lãi suất chính sách, bao gồm cả can thiệp ngoại hối. Tăng trưởng đầu tư khiêm tốn trong quý 1 sẽ khiến BI cảnh giác với việc thắt chặt quá mức".

Để hỗ trợ đồng tiền, ngân hàng trung ương đã giảm dự trữ ngoại hối của mình, vốn đã giảm xuống còn 136 tỷ USD, giảm 4,2 tỷ USD chỉ trong tháng 4, mức giảm lớn nhất trong 11 tháng.

Tuy nhiên, rủi ro đồng rupiah tiếp tục giảm vẫn ở mức cao do triển vọng diều hâu của Fed với đợt cắt giảm đầu tiên dự kiến diễn ra vào tháng 9 và có thể bị trì hoãn hơn nữa nếu các chỉ số kinh tế của Mỹ vẫn ổn định, ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất của BI.

Trong số những người đưa ra dự báo cho đến cuối năm, một tỷ lệ nhỏ, 17 trong số 31 người, dự kiến lãi suất ở mức 6,00% hoặc thấp hơn, nhưng 14 người lại thấy lãi suất ở mức 6,25% hoặc cao hơn.

Elbert Timothy Lasiman, chuyên gia kinh tế tại Bank Central Asia, cho biết: "Việc cắt giảm lãi suất BI rất khó xảy ra khi Fed nắm giữ lãi suất kéo dài".

"Trong nước, có rất ít thay đổi, vì BI thực sự muốn nới lỏng chính sách để hỗ trợ tăng trưởng chậm lại. Bối cảnh toàn cầu có những thay đổi gì, nơi... thị trường đang bắt đầu định giá khả năng "cao trong thời gian dài" trở lại".

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement