Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hơn 20 nhà băng tăng lãi suất huy động

Ngân hàng

17/05/2024 12:31

Tính từ đầu tháng 5 đến nay, đã có tổng cộng hơn 20 ngân hàng thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất huy động với mức điều chỉnh 0,1 - 0,5%/năm.

Lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng nhích tăng trở lại sau chuỗi giảm sâu kỷ lục từ cuối năm 2023. Xu hướng tăng bắt đầu từ cuối tháng 3, lãi suất tiết kiệm đã và đang được một loạt ngân hàng điều chỉnh tăng trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5.

Sáng 16/5, nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh tăng lãi suất huy động với mức tăng lên đến 0,3%.

Ngân hàng Xây dựng CBBank đồng loạt tăng lãi suất huy động tại tất cả kỳ hạn thêm 0,3%. Đây là lần thứ hai trong tháng nhà băng này tăng lãi suất huy động, sau khi đã tăng các kỳ hạn 6-36 tháng vào hôm 6/5.

Hơn 20 nhà băng tăng lãi suất huy động- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng tăng lên 3,4%/năm, kỳ hạn 3-5 tháng tăng lên 3,6%/năm, kỳ hạn 6 tháng 5,15%/năm, kỳ hạn 7-11 tháng 5,1%/năm, kỳ hạn 12 tháng 5,3%/năm và kỳ hạn từ 13 tháng trở lên có lãi suất mới lên đến 5,55%/năm.

Ngân hàng VPBank cũng đồng loạt tăng lãi suất huy động tại tất cả kỳ hạn tiền gửi, với mức tăng thêm 0,2%. Theo đó lãi suất kỳ hạn 1 tháng tăng lên thành 2,9%/năm, kỳ hạn 2-5 tháng là 3,2%/năm, kỳ hạn 6-11 tháng là 4,4%/năm, kỳ hạn 12-18 tháng 5%/năm và kỳ hạn 24-36 tháng là 5,4%/năm.

VPBank lần lượt cộng thêm 0,1-0,2% lãi suất cho tài khoản tiền gửi từ 10-50 tỷ đồng và từ 50 tỷ đồng trở lên. Ngoài ra, khách hàng còn được cộng thêm 0,1 điểm phần trăm lãi suất cho tài khoản tiền gửi tối thiểu 100 triệu đồng, kỳ hạn tối thiểu 1 tháng.

Với cách tính lãi suất lũy tiến như trên, lãi suất huy động cao nhất tại VPBank là 5,6%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 24-36 tháng.

ABBank cũng vừa tăng 0,1% lãi suất huy động ở kỳ hạn tiền gửi 6 tháng lên thành 4,6%/năm. Đây cũng là mức lãi suất huy động cao nhất tại ngân hàng này.

Ở chiều ngược lại, Ngân hàng VietBank bất ngờ giảm lãi suất huy động với mức giảm đồng loạt 0,1 điểm phần trăm tại các kỳ hạn tiền gửi từ 3-36 tháng. Nhà băng này chỉ giữ nguyên lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng ở mức lần lượt 3-3,1%/năm, theo VTC News.

Tính từ đầu tháng 5 đến nay, đã có tổng cộng hơn 20 ngân hàng thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất huy động với mức điều chỉnh 0,1 - 0,5%/năm. Lãi suất huy động dưới 6 tháng của nhiều ngân hàng đang tiến sát mốc 5%/năm. Còn lãi suất trên 6 tháng vẫn được giữ nguyên. Chỉ cá biệt một số ngân hàng đưa mức lãi suất cao nhưng để được hưởng mức lãi suất này, người gửi tiền phải gửi số tiền lớn, lên tới hàng chục tỷ đồng.

Việc nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động trở lại diễn ra trong bối cảnh quy mô tiền gửi tại hệ thống ngân hàng có xu hướng giảm. Số liệu Tổng cục Thống kê mới đây cho thấy, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023. Trong quý I, tăng trưởng huy động tiền gửi của các ngân hàng ở mức rất thấp, thậm chí nhiều nhà băng lớn ghi nhận tiền gửi khách hàng sụt giảm trong 3 tháng đầu năm.

Đã có hơn 20 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm. Như ngân hàng này, đây là lần thứ 2 thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm.

Chị Hoàng Thùy Linh - Trưởng phòng giao dịch Seabank, Chi nhánh Láng Hạ nêu ý kiến: "Đầu năm, lãi suất cũng bị giảm một hai lần và đang có xu hướng tăng trở lại. Hiện mới có hai đợt tăng. Đối với SeaBank nói riêng, mỗi đợt tăng mức lãi suất tăng chỉ khoảng 0,1- 0,2%, cao nhất là 0,4%, tùy vào kỳ hạn".

Ông Nguyễn Hưng - Tổng giám đốc TPBank cho rằng: "Gần đây, lãi suất liên ngân hàng cũng như huy động của tổ chức và dân cư đang có xu hướng nhích lên. Đó là điều cũng bình thường để phù hợp với mặt bằng chung về lãi suất trên thế giới cũng như trong nước và hài hòa giữa lãi suất và tỉ giá để giữ cho áp lực về tỉ giá không quá căng thẳng", theo VTV.

Dù lãi suất đang có xu hướng tăng, nhưng theo nhiều dự báo, mức tăng từ nay đến cuối năm sẽ không nhiều và sẽ nhích dần lên theo từng quý.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement