Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga dọa kiện phương Tây nếu bị ép vỡ nợ

Phân tích

11/04/2022 17:30

Ngày 11/4, Điện Kremlin tuyên bố, Nga có đủ nguồn lực để trả nợ nên không có lý do khách quan nào dẫn đến việc vỡ nợ.

Phát biểu với phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Chỉ có thể là sự vỡ nợ về mặt kỹ thuật, do con người tạo ra. Không có lý do khách quan nào dẫn đến việc vỡ nợ như vậy. Nga có mọi thứ cần thiết để thực hiện tất cả các nghĩa vụ của mình".

Trước đó, Nga đe dọa hành động pháp lý nếu buộc phải vỡ nợ có chủ quyền. Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov nói với tờ báo ủng hộ Điện Kremlin Izvestia hôm 11/4, Nga sẽ có hành động pháp lý nếu phương Tây cố gắng buộc nước này không trả được nợ chủ quyền.

"Tất nhiên chúng tôi sẽ kiện, bởi vì chúng tôi đã thực hiện tất cả các bước cần thiết để đảm bảo rằng các nhà đầu tư nhận được khoản thanh toán của họ", Siluanov nói với tờ báo trong một cuộc phỏng vấn.

"Chúng tôi sẽ trình trước tòa các hóa đơn xác nhận nỗ lực của chúng tôi để thanh toán cả bằng ngoại tệ và bằng đồng rúp. Đây sẽ không phải là một quá trình dễ dàng. Chúng tôi sẽ phải rất tích cực chứng minh trường hợp của mình, bất chấp mọi khó khăn".

Siluanov không nêu chi tiết về các lựa chọn pháp lý của Nga.

screen-shot-2022-04-11-at-17.35.33.png
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tham dự cuộc họp với các thành viên chính phủ ở Moscow, Nga ngày 12/3/2020. Ảnh: Sputnik

Nga phải đối mặt với vụ vỡ nợ nước ngoài có chủ quyền đầu tiên trong hơn một thế kỷ sau khi nước này thực hiện các thỏa thuận để hoàn trả trái phiếu quốc tế bằng đồng rúp vào đầu tuần này, mặc dù khoản thanh toán đã đến hạn bằng USD.

Tuần trước, Siluanov cho biết Nga sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo các chủ nợ của họ được thanh toán.

“Nga đã cố gắng một cách thiện chí để thanh toán cho các chủ nợ bên ngoài", Siluanov cho biết hôm thứ Hai. "Tuy nhiên, chính sách có chủ đích của các nước phương Tây là tạo ra một sự vỡ nợ do con người tạo ra bằng mọi cách".

Siluanov cho biết các khoản nợ phải trả bên ngoài của Nga chiếm khoảng 20% ​​tổng nợ công, vào khoảng 21.000 tỷ rúp (261,7 tỷ USD). Trong đó, khoảng 4.500 - 4.700 tỷ rúp là nợ phải trả bên ngoài.

Nga đã không vỡ nợ nước ngoài kể từ sau cuộc cách mạng năm 1917, nhưng trái phiếu của nước này hiện đã nổi lên như một điểm nhấn trong mối quan hệ kinh tế với các nước phương Tây.

Siluanov nói: “Nếu một cuộc chiến tranh kinh tế và tài chính xảy ra chống lại Nga, chúng tôi buộc phải phản ứng, trong khi vẫn hoàn thành mọi nghĩa vụ của mình. Nếu chúng tôi không được phép làm điều đó bằng ngoại tệ, chúng tôi làm điều đó bằng đồng rúp".

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement