Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

New Zealand bắt đầu tìm người thay thế bà Jacinda Ardern, người vừa tuyên bố từ chức Thủ tướng

Nhân sự

20/01/2023 09:24

Các ứng cử viên thay thế Jacinda Ardern làm thủ tướng New Zealand sau khi bà từ chức dự kiến sẽ xuất hiện vào thứ Sáu (20/1) trước cuộc bỏ phiếu bầu ra người lãnh đạo đảng Lao động vào Chủ nhật (22/1).

Bà Ardern, 42 tuổi, hôm thứ Năm cho biết bà "không còn sức lực" để tiếp tục lãnh đạo đất nước, và sẽ từ chức không muộn hơn đầu tháng Hai và không tái tranh cử.

Chris Hipkins, một Bộ trưởng trong chính phủ của bà Ardern là ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng, nói với hãng tin Newshub hôm thứ Sáu (20/1) rằng ông hy vọng các nhà lập pháp đảng Lao động sẽ đạt được sự đồng thuận về một ứng cử viên mới, nhưng từ chối cho biết liệu ông có định tranh cử hay không.

New Zealand bắt đầu tìm người thay thế bà Jacinda Ardern, người vừa tuyên bố từ chức Thủ tướng

 - Ảnh 1.

Bà Jacinda Ardern bất ngờ từ chức Thủ tướng New Zealand.

"Chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo rằng chúng tôi đưa ra những quyết định này vì lợi ích tốt nhất của người dân New Zealand", ông nói. "Họ sẽ hoàn toàn biết ai sẽ là nhà lãnh đạo tiếp theo khi những cuộc trò chuyện về vấn đề này cuối cùng cũng kết thúc".

Nếu một ứng cử viên không thể giành được 2/3 số phiếu bầu vào Chủ nhật, cuộc bầu cử được tổ chức với quy mô lớn hơn.

Các nhà bình luận chỉ ra một số bộ trưởng của Ardern là ứng cử viên có thể đáp ứng cho vai trò này, bao gồm ông Hipkins, hiện là Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Bộ trường Tư pháp Kiri Allan.

Bà Ardern nói với giới truyền thông tại sân bay Napier vào thứ Sáu rằng bà dự định giữ thái độ trung lập trong cuộc bầu cử.

"Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là chúng tôi tập trung vào quy trình, nó diễn ra nhanh chóng, đảm bảo rằng nhóm có thể nhanh chóng quay trở lại tập trung vào các vấn đề quan trọng đối với người dân New Zealand", bà nói.

Ngoài ra, bà cũng nói thêm rằng mình không hối hận về quyết định từ chức.

Người chiến thắng sẽ trở thành Thủ tướng cho đến cuộc tổng tuyển cử tiếp theo. Nhiệm kỳ lãnh đạo của bà Ardern sẽ kết thúc không muộn hơn ngày 7/2 và một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 14/10.

Đảng Lao động đã gặp khó khăn trong các cuộc thăm dò. Một cuộc thăm dò của Taxpayers Union-Curia được công bố vào thứ Sáu sử dụng dữ liệu trước khi bà Ardern từ chức cho thấy mức độ ủng hộ đảng lao động đã giảm xuống 31,7%, trong khi Đảng Quốc gia New Zealand đối lập chiếm 37,2% số người ủng hộ.

(Reuters)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement