icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nếu Nga chiếm được toàn bộ Donbas, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Thế giới

18/06/2022

15:56

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng, ông đã bị "cưỡng bức" trước cuộc tấn công của Moscow vào Ukraina và tuyên bố các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây đã không thể làm suy yếu nền kinh tế Nga.

Putin nói rằng các lệnh trừng phạt "ngu ngốc" đã cấm các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế và khiến các doanh nghiệp quốc tế rời khỏi đất nước này, đã "bị hủy diệt ngay từ đầu". Ông nói thêm rằng Nga vẫn mở cửa kinh doanh "với những người muốn nó".

"Cuộc tấn công kinh tế chống lại Nga đã bị tiêu diệt ngay từ đầu", Putin cho biết hôm thứ Sáu, theo một bản dịch. Blitzkrieg mô tả một cuộc tấn công bất ngờ với lực lượng áp đảo; một phương pháp liên kết rộng rãi với Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

"Rõ ràng là họ đã thất bại. Nó đã không xảy ra, họ đã không thành công", Tổng thống Nga nói.

Putin của Nga công khai các lệnh trừng phạt của phương Tây 'blitzkrieg', tuyên bố cuộc xâm lược Ukraine bị cưỡng bức - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin xem lễ duyệt binh nhân Ngày Chiến thắng, kỷ niệm 77 năm chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến thứ hai, tại Quảng trường Đỏ ở trung tâm Moscow, Nga ngày 9/5/2022. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại phiên họp toàn thể tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg, ông Putin cáo buộc phương Tây kiêu ngạo thực dân và nói rằng "hoạt động quân sự đặc biệt" của Moscow - đã ném Ukraina vào cuộc chiến tổng lực và dẫn đến cái chết của hàng nghìn người là do phương Tây từ chối tôn trọng các nghĩa vụ của Nga.

"Quyết định khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt của chúng tôi là điều mà chúng tôi buộc phải làm, họ buộc chúng tôi phải làm", ông nói và nói thêm rằng quyết định này là "khó khăn" nhưng khẳng định lại cam kết của Điện Kremlin trong việc đạt được các mục tiêu quân sự của mình.

"Tất cả các nhiệm vụ mà chúng tôi đã đặt ra cho bản thân và tất cả các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt sẽ được hoàn thành một cách trọn vẹn", ông Putin nói, khiến những người tham dự vỗ tay hoan nghênh.

Tổng thống Nga từ lâu đã chống lại những gì ông coi là sự mở rộng của phương Tây - đặc biệt là NATO - dọc theo biên giới của Nga, sử dụng nó như một trong những lý do biện minh cho cuộc tấn công Ukraina bị quốc tế lên án.

Nếu Nga chiếm được toàn bộ Donbas, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? - Ảnh 2.

Putin: 'Họ đang đổ lỗi cho chúng tôi'

Putin cũng phản pháo lại những gì mà ông mô tả là cáo buộc sai lầm rằng cuộc chiến ở Ukraina, và những hệ lụy kéo theo đối với chuỗi cung ứng và thị trường hàng hóa, là nguyên nhân dẫn đến bối cảnh kinh tế toàn cầu ngày càng xấu đi.

Putin nói, ông có thể "hài lòng" trước gợi ý rằng cuộc chiến của Nga có thể gây ra những tác động mạnh đến nền kinh tế Mỹ, nhưng khẳng định điều đó là không đúng - một ý kiến đã bị các nhà kinh tế bác bỏ rộng rãi.

Ông nói: "Chúng tôi có lẽ sẽ rất vui mừng khi biết rằng chúng tôi tuyệt vời và mạnh mẽ đến mức có thể đẩy lạm phát lên trời ở Mỹ. Tuy nhiên, điều đó không đúng sự thật".

Trong khi đó, ở châu Âu, ông cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng là do "thất bại" trong chính sách năng lượng của khu vực và đặc biệt là niềm tin "mù quáng" vào năng lượng tái tạo. Châu Âu từ trước đến nay là nhà nhập khẩu lớn các hydrocacbon của Nga nhưng kể từ đó đã giảm bớt sự phụ thuộc vào Nga để đối phó với chiến tranh, dẫn đến nguồn cung giảm và giá hàng hóa tăng.

"Điều này đã bắt đầu từ rất lâu trước khi chúng tôi tiến hành hoạt động quân sự đặc biệt ở Donbas, và họ đang đổ lỗi cho chúng tôi. Họ đã làm cho giá của họ tăng cao và họ đang đổ lỗi cho chúng tôi", ông nói.

Ông cũng nói rằng Liên minh châu Âu có thể mất hơn 400 tỷ USD do các lệnh trừng phạt. Nhận xét của ông trước một nhóm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại SPIEF được đưa ra vào thời điểm Nga vẫn bị phương Tây cô lập do cuộc xâm lược Ukraina đang diễn ra.

Điều gì có thể xảy ra tiếp theo?

Trước chiến tranh, SPIEF là một nhân vật nổi bật trong lịch trình kinh doanh của thế giới, với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị đến quê hương của Putin để tham dự diễn đàn mà Nga tìm cách thúc đẩy nền kinh tế và thu hút các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, sau đại dịch COVID-19 và bây giờ là cuộc chiến ở Ukraina, sự kiện có vẻ khác hẳn, với nhiều doanh nghiệp phương Tây từ bỏ Nga. Đáng chú ý, Nga hiện đang chịu một loạt các lệnh trừng phạt quốc tế, vẫn có mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc và Ấn Độ, tiếp tục củng cố trục quay của mình về phía Đông.

Khi đã tấn công từ phía Bắc, Đông và Nam, rõ ràng là các lực lượng của Nga đã cắn xé nhiều hơn những gì họ có thể nhai. Moscow sau đó thông báo rằng quân đội của họ sẽ rút lui khỏi thủ đô Kyiv để tập trung vào việc "giải phóng" Donbas ở miền Đông Ukraina, một khu vực công nghiệp nơi có hai "nước cộng hòa" tự phong thân Nga.

Nếu Nga chiếm được toàn bộ Donbas, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? - Ảnh 3.

Kể từ khi thay đổi chiến lược, Nga đã tấn công các thị trấn và thành phố trong khu vực và đạt được những bước tiến chậm nhưng chắc chắn, giành được một vùng lãnh thổ ở phía Đông và Đông Nam của Ukraina.

Ukraina tiếp tục yêu cầu thêm vũ khí hạng nặng từ các đồng minh phương Tây, mặc dù các chính phủ đang bắt đầu đặt ra câu hỏi về việc hỗ trợ đó bền vững trong bao lâu.

Nếu Nga chiếm được toàn bộ Donbas, điều gì xảy ra tiếp theo là không chắc chắn. Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraina đã bị đình trệ ngay từ đầu cuộc xung đột và Kyiv đã nhiều lần nói rằng họ sẽ không nhượng bộ yêu cầu lãnh thổ từ Moscow.

Trong khi đó, Nga đang xây dựng nhà nước trên các vùng lãnh thổ mà nước này chiếm đóng, cấp hộ chiếu cho cư dân ở Kherson và Melitopol và lên kế hoạch trưng cầu ý kiến ở các thành phố bị chiếm đóng như Kherson và Melitopol về việc gia nhập Nga. Ukraina đã lên án những gì họ coi là nỗ lực "Nga hóa" các vùng đất của mình và nói rằng bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào sẽ là một sự giả tạo và bất hợp pháp.

Có nhiều lo ngại rằng - ngay cả khi Nga có thể chiếm được một góc của Ukraina - thì họ cũng sẽ không hài lòng và có thể cố gắng thực hiện một cuộc tấn công nữa vào Ukraina vào thời điểm sau đó.

Các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác như Moldova và Georgia cũng được cho là có nguy cơ bị ảnh hưởng. Putin không giấu giếm sự hối tiếc của mình trước sự sụp đổ của Liên bang Xô viết, và tuần trước thậm chí còn tự nhận mình là người kế vị Sa hoàng và người xây dựng Đế chế Nga ở thế kỷ 17, Peter Đại đế.

(Nguồn: CNBC)

Thực hiện: Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Thảm sát ở Nam Phi: Ít nhất 22 thanh niên chết trong quán rượu

Thảm sát ở Nam Phi: Ít nhất 22 thanh niên chết trong quán rượu

Nhà chức trách Nam Phi đang điều tra cái chết của 22 thanh niên trong một quán rượu nổi tiếng ở thị trấn ven biển phía Đông London, các quan chức y tế tỉnh cho biết hôm Chủ nhật.

Thế giới

27/06/2022

Thảm họa cho thế giới nếu Nga thắng Ukraina

Thảm họa cho thế giới nếu Nga thắng Ukraina

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo như vậy trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm Chủ nhật.

Thế giới

26/06/2022

NATO nâng cấp các nhóm tác chiến lên quy mô lữ đoàn để đối phó Nga

NATO nâng cấp các nhóm tác chiến lên quy mô lữ đoàn để đối phó Nga

Báo El Pais của Tây Ban Nha dẫn các nguồn tin cho biết, Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần tới sẽ xem xét khả năng triển khai quy mô lớn lớn nhất của liên minh quân sự này kể từ cuộc Chiến tranh Lạnh, trong bối cảnh một số thành viên ở Đông Âu đề nghị nâng cấp các nhóm tác chiến lên quy mô lữ đoàn.

Thế giới

26/06/2022

Nga 'dằn mặt' G7 bằng loạt tên lửa vào trung tâm Kyiv

Nga 'dằn mặt' G7 bằng loạt tên lửa vào trung tâm Kyiv

Nga nã pháo vào thủ đô Kyiv của Ukraina vào Chủ nhật, một ngày sau khi một thành phố quan trọng ở phía Đông rơi vào tay các lực lượng thân Nga trong khi các nhà lãnh đạo thế giới tụ tập ở châu Âu để thảo luận thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Thế giới

26/06/2022

Nga 'câu giờ' ở cuộc chiến Ukraina, đặt thế giới vào 'chuyện đã rồi'?

Nga 'câu giờ' ở cuộc chiến Ukraina, đặt thế giới vào 'chuyện đã rồi'?

Kiev lo sợ rằng sự thờ ơ của phương Tây sẽ có lợi cho Điện Kremlin, khiến Nga đặt cộng đồng quốc tế vào "chuyện đã rồi".

Thế giới

26/06/2022

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Vài tháng qua là một thử thách đối với nông dân trồng dầu cọ Albertus Wawan.

Thế giới

26/06/2022

'Kế hoạch Marshall' dành cho Ukraina sẽ diễn ra như thế nào?

'Kế hoạch Marshall' dành cho Ukraina sẽ diễn ra như thế nào?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi một kế hoạch Marshall để tái thiết Ukraina và ý tưởng này của ông sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Elmau, Đức, vào cuối tuần này.

Thế giới

26/06/2022

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Quân đội Ukraina thông báo Chernihiv - khu vực biên giới phía Bắc nước này ngày 25/6 đã hứng chịu "đợt pháo kích lớn" từ lãnh thổ của Belarus.

Thế giới

25/06/2022

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Ukraina và Moldova đều đã được cấp tư cách ứng viên trở thành thành viên EU và đó là bước đầu tiên trên con đường phức tạp để trở thành thành viên chính thức. Vậy các bước tiếp theo của các nước này là gì?

Thế giới

25/06/2022