Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Những xu hướng công nghệ nhìn từ CES 2024

Số hóa

11/01/2024 15:37

Các xu hướng nổi lên từ triển lãm công nghệ Las Vegas đang tạo nên xu hướng cho năm 2024.
news

Có một yếu tố có thể dự đoán được khi nói đến những gì chúng ta sẽ thấy hàng năm tại CES bonanza công nghệ Las Vegas. TV lớn. Robot gia đình, một bàn chải đánh răng được thiết kế quá mức cần thiết.

CES năm mới cũng mang đến những xu hướng nổi bật thống trị các cuộc họp báo lớn, hào nhoáng, sàn diễn và những cuộc trò chuyện đêm khuya tại các quán bar trong sòng bạc. 

Có thể dễ dàng đoán trước được một số xu hướng lớn nhất tại CES 2024 tuần này, chẳng hạn như sự nhấn mạnh lớn vào AI. 

Những thứ khác, chẳng hạn như màn hình trong suốt và các giải pháp mới giúp ngôi nhà của bạn thoát khỏi lưới điện, chỉ được nhận thấy rõ ràng khi chúng tôi lùng sục khắp các tầng trưng bày của Trung tâm Hội nghị Las Vegas.

Những xu hướng công nghệ nhìn từ CES 2024- Ảnh 1.

AI là một trong những chủ đề dai dẳng nhất tại CES 2024. Ảnh: CNET

Dưới đây là những điểm rút ra quan trọng của chúng tôi, được chắt lọc cho bạn dựa trên mọi thứ mà các biên tập viên đã thấy, thử nghiệm và sử dụng, theo CNET.

AI trong mọi thứ

Bạn có nhiều cơ hội chiến thắng khi chơi máy đánh bạc cũng như tìm được một công ty không tự hào về sức mạnh AI của mình tại CES 2024. 

Đây không phải là lần đầu tiên các sản phẩm hỗ trợ AI có thể được tìm thấy giữa các gian hàng, nhưng đây là thực sự là năm mà AI đang thống trị chương trình.

Nhà phân tích chính Dipanjan Chatterjee của Forrester cho biết, cách nó hiển thị là "một lớp trí tuệ nằm trên một sản phẩm hoặc dịch vụ truyền thống để nâng cao trải nghiệm của khách hàng". Ông lấy các sản phẩm như dụng cụ cho chim ăn để xác định loài chim và gối có khả năng điều chỉnh để giảm tiếng ngáy làm ví dụ chính.

AI có mặt ở mọi nơi tại CES 2024. Đây là công nghệ thú vị nhất mà chúng tôi từng thấy cho đến nay

Những gì chúng ta đang chứng kiến hiện nay là sự tích hợp những đột phá lớn về AI đã xảy ra trong khoảng một năm qua, chẳng hạn như ChatGPT của OpenAI vào các thiết bị.

Những xu hướng công nghệ nhìn từ CES 2024- Ảnh 2.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, AI, cụ thể là AI có tính sáng tạo sẽ trở thành động lực lớn cho các sản phẩm và dịch vụ mới", Connie Guglielmo, chuyên gia về AI của CNET, cho biết.

Guglielmo nêu bật quyết định của Microsoft về việc thay đổi bàn phím Windows lần đầu tiên sau gần 30 năm, đồng thời thêm một nút cung cấp liên kết trực tiếp để khởi chạy AI Copilot, làm ví dụ chính. 

Một điều nữa là Volkswagen bổ sung ChatGPT làm tính năng tiêu chuẩn trên xe của mình vào cuối năm nay. Bà nói: "Theo nghĩa đen, bạn có thể nói chuyện với chiếc xe của mình theo kiểu Knight Rider".

Cùng với các sản phẩm AI mà chúng tôi đã trực tiếp trải nghiệm, các công ty đang đưa ra các gợi ý trái, phải và trung tâm tại CES về những gì chúng ta có thể mong đợi thấy từ chúng trong năm tới. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Biên tập viên cấp cao của CNET Lisa Eadicicco, Sameer Samat của Google, tổng giám đốc và phó chủ tịch phụ trách Android, Google Play và Wear OS, cho biết AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển về cách chúng ta tương tác với điện thoại.

Những xu hướng công nghệ nhìn từ CES 2024- Ảnh 3.

VW Golf sẽ nhận được công nghệ chatbot từ Cerence và OpenAI. Ảnh: CNET

Điều đó ủng hộ quan điểm của Guglielmo rằng "chúng tôi mới bắt đầu xem công nghệ nền tảng này sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc, sống và tương tác với thế giới như thế nào".

Chúng tôi rất tò mò muốn biết công nghệ phát triển nhanh chóng này sẽ thay đổi cuộc chơi một lần nữa như thế nào vào thời điểm CES 2025 diễn ra.

Màn hình, được phát minh lại

Công nghệ màn hình luôn là chủ đề được quan tâm tại CES và năm nay cũng không ngoại lệ, với những tiến bộ thú vị về màn hình được thấy trong mọi thứ, từ TV cỡ lớn đến điện thoại có thể uốn cong. Như chuyên gia truyền hình David Katzmaier của CNET đã nói: "TV thậm chí còn lớn hơn và sáng hơn trong năm nay. Hisense và TCL, cả hai đều đã tạo ra dòng sản phẩm đèn LED mini của họ sáng gấp đôi với cùng số tiền như năm ngoái và cả hai đều giới thiệu những mẫu màn hình lớn, đắt tiền có mắt, thông số kỹ thuật tưới nước ở mức 110 và 115 inch".

Cả hai mẫu này đều chưa được định giá nhưng dự kiến chúng sẽ có giá hàng nghìn đô la. Công nghệ màn hình mới không bao giờ rẻ và không nơi nào điều đó rõ ràng hơn ở N1, màn hình gập hoang dã của C Seed, chia màn hình 137 inch thành 5 phần để gấp lại gọn gàng và đi kèm với mức giá đáng kinh ngạc là 200.000 USD. Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt là gì?

"Xu hướng mới năm nay là màn hình trong suốt". "LG đã sản xuất màn hình OLED trong suốt cho các doanh nghiệp trong vài năm qua, nhưng mẫu mới nhất của họ sẽ được bán ra vào cuối năm nay cho người tiêu dùng", Katzmaier nói.

Những xu hướng công nghệ nhìn từ CES 2024- Ảnh 4.

Những màn trình diễn điên rồ trong nhiều ngày. Ảnh: CNET

Ý tưởng đằng sau mẫu mới đó, OLED T, là cho phép màn hình hòa quyện liền mạch hơn với căn phòng xung quanh khi không sử dụng, thay vì chỉ đơn giản là một hình chữ nhật khổng lồ màu đen. Khi không sử dụng, màn hình trông giống một cửa sổ hơn, với những con cá, ngôi sao hoặc các vật thể khác nhảy múa trên kính và một lớp màng đen nổi lên che phía sau khi bạn muốn nó hoạt động như một chiếc TV thông thường. Như Katzmaier đã nói: "Đó là một trong những chiếc TV tuyệt vời nhất mà tôi từng thấy".

Không phải là người để LG vui vẻ, Samsung còn trình diễn công nghệ màn hình trong suốt sử dụng micro-LED trông sáng hơn và nhiều màu sắc hơn màn hình OLED. 

Mặc dù bản demo rất thú vị nhưng nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy màn hình nhìn xuyên thấu của Samsung trong các ứng dụng thương mại trong tương lai gần, thay vì cho chiếc TV tiếp theo của bạn.

Samsung cũng giới thiệu công nghệ màn hình mới cho điện thoại của mình. Khái niệm Flex In & Out Flip của nó đã thu hút sự chú ý của Eadicicco. Cô nói: "Ý tưởng này là một chiếc điện thoại kiểu Z Flip có thể uốn cong cả hai chiều". "Với một thiết bị như thế này, bạn có thể sử dụng màn hình cho dù thiết bị được mở hay đóng, điều này có khả năng giúp bạn sử dụng điện thoại dễ dàng hơn bằng một tay".

Bỏ cái tên sản phẩm khủng khiếp sang một bên, Flex In & Out Flip cho thấy các công ty như Samsung - cùng với Motorola và ý tưởng điện thoại có thể cuộn tuyệt vời của họ ra mắt năm ngoái - vẫn chưa sẵn sàng sử dụng một thiết kế điện thoại gập.

Công nghệ chơi game thế hệ tiếp theo

Công nghệ chơi game vẫn là chủ đề chính của sàn diễn tại CES năm nay. Chip di động thế hệ thứ 14 mới của Intel đã được tìm thấy bên trong các máy tính xách tay mới của Alienware, Lenovo, Asus, Razer và các hãng khác cùng với các bản cập nhật dự kiến trên bảng để có hiệu suất cao hơn. 

Nhiều sản phẩm, bao gồm cả Omen mới của HP, đang tránh xa kiểu dáng "ngôi sao chiến đấu" điển hình của nhiều máy chơi game cũ, thay vào đó cung cấp các tùy chọn cho những người trong chúng ta muốn một chiếc máy "một kích cỡ phù hợp với tất cả" để làm việc vào ban ngày và phân mảnh vào ban đêm.

Chúng ta cũng đã thấy các card đồ họa mới của Nvidia, ghế chơi game rung của Razer và các điện thoại tập trung vào chơi game được làm mới từ Asus.

Những xu hướng công nghệ nhìn từ CES 2024- Ảnh 5.

Sự phát triển công nghệ năng lượng

Tại các phiên bản CES trước, việc thiếu công nghệ năng lượng gia đình và các giải pháp nghiêm túc để giúp chúng ta giải quyết khủng hoảng môi trường đã khiến chúng tôi hơi bối rối. Không có thời điểm nào như hiện tại để sửa chữa những sai lầm đó và tuyên bố công nghệ xanh là xu hướng chính của triển lãm năm nay.

Trong vài năm qua, chúng ta đã phải gánh chịu các cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt và môi trường, trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt, nhu cầu lớn hơn về công nghệ sưởi ấm và làm mát phức tạp hơn, áp lực lên lưới điện và làn sóng mất điện. 

Những chủ nhà thông minh ở khắp mọi nơi nhận thức rõ hơn rằng họ cần tự mình quản lý năng lượng và CES 2024 đã cho chúng ta thấy các công ty công nghệ đang phản ứng như thế nào.

Các sản phẩm như pin dự phòng di động cho cả nhà của EcoFlow và công nghệ năng lượng mặt trời mới dưới dạng kính màu tạo ra điện chỉ là một số cải tiến trong công nghệ năng lượng. 

Trong khi đó, con đường tăng cường khả năng tự lực của chúng ta đang được lát bằng những thứ như công nghệ canh tác độ ẩm có thể tạo ra nước từ không khí loãng và các dịch vụ năng lượng thông minh cho phép bạn chuyển đổi giữa các nguồn năng lượng trên lưới và ngoài lưới chỉ bằng một nút bấm.

Những xu hướng công nghệ nhìn từ CES 2024- Ảnh 6.

Nghĩ rằng bạn biết các tấm pin mặt trời trông như thế nào? Thứ này đang thu năng lượng của ánh sáng. Ảnh: CNET

Liệu những sản phẩm tại CES 2024 có đủ để đưa ra tuyên bố nghiêm túc về cam kết bền vững của ngành công nghệ? Không. Nhưng như nhà phân tích chính của Forrester, Thomas Husson đã nói trước chương trình, đó là "một bước nhỏ đi đúng hướng".

"Giai đoạn tiếp theo sẽ là đưa các nguyên tắc bền vững và kinh tế tuần hoàn vào chính việc thiết kế các sản phẩm và công nghệ mới", ông nói thêm.

Trong khi đó, những công nghệ mới mà chúng ta thấy trong năm nay có thể giúp chúng ta hình dung ra một tương lai có thể sống được sẽ như thế nào khi thực tế biến đổi khí hậu, đặc biệt là thời tiết khắc nghiệt , tiếp tục diễn ra.

(Nguồn: CNET)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ