Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ và Đức sắp khiêu khích Trung Quốc?

Quân sự

19/08/2022

19:39

Danh sách các nước tham gia cuộc tập trận đa quốc gia "Pitch Black" do Không quân Hoàng gia Australia tổ chức đã được bổ sung bởi các thành viên và các nước đối tác của NATO.

Mỹ đã giao cho Đức vai trò liên kết giữa NATO và liên minh ba bên Australia-Anh-Mỹ (AUKUS). Do đó, giới chuyên gia cảnh báo rằng Trung Quốc cần phải cảnh giác với cuộc tập trận Pitch Black này.

Cuộc tập trận mang tên Pitch Black của Không quân Hoàng gia Australia tập hợp khoảng 2.500 quân nhân và 100 máy bay đến từ 17 quốc gia. Đợt tập trận sẽ bắt đầu từ ngày 19/8 và sẽ kéo dài trong ba tuần. 

Australia thường xuyên mời các đối tác quốc tế của mình tham gia các cuộc tập trận Pitch Black diễn ra 2 năm/lần này, và được tổ chức từ những năm 1980. Điểm mới về chiến lược của đợt tập trận lần này là sự hiện diện của Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức.

Trong năm nay, các nhà lãnh đạo của Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc lần đầu tiên được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Rất có thể việc tham gia các sự kiện của NATO khiến các quốc gia đối tác của khối này tham gia cuộc tập trận Pitch Black để kiểm tra và nâng cao năng lực phối hợp lực lượng và kiểm tra khả năng tương tác với các thành viên hàng đầu của NATO. Kết quả là cả 4 quốc gia đối tác NATO được mời đến Madrid, bao gồm cả New Zealand, đều tham gia cuộc tập trận Pitch Black.

Danh sách các quốc gia thành viên NATO theo truyền thống tham gia tập trận cũng được mở rộng - Đức lần đầu tiên điều đội máy bay đến Australia để tham gia diễn tập Pitch Black cùng Mỹ, Canada, Pháp, Hà Lan và Anh. 

Theo Trung tướng Ingo Gerhartz, Tham mưu trưởng không quân Đức, trong hành trình từ Đức tới Australia kéo dài 3 ngày, các phi công Đức đã tiến hành gần 200 lần tiếp nhiên liệu trên không. Đức đã điều 6 chiếc Eurofighter Typhoon, 4 máy bay vận tải A400M và 3 máy bay vận tải chở dầu đa năng A330 đến tham gia cuộc tập trận.

Mỹ và Đức sắp khiêu khích Trung Quốc? - Ảnh 1.

Lực lượng Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) - được liên kết với các quốc gia trên khắp Đông Nam Á, Châu Âu và Trung Đông - sẽ bắt đầu Pitch Black 2022 vào hôm nay, một cuộc tập trận quân sự với sự tham gia của 100 máy bay và 2500 quân. Ảnh: Defense Connect

Mỹ lôi kéo Đức vào trò chơi địa chính trị

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Vladimir Yevseyev của Viện nghiên cứu CIS cho rằng, Mỹ đang lôi kéo Đức vào một trò chơi địa chính trị lớn với những hậu quả nghiêm trọng về an ninh khu vực. Ông nói: "Sự hiện diện của các máy bay chiến đấu Đức ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương gắn liền với lợi ích của Mỹ. Đức đã trở thành một công cụ trong chính sách đối ngoại của Mỹ. 

Ví dụ, điều này có thể thấy rõ trong vai trò của Đức tham gia vào cuộc xung đột tại Ukraine. Xét theo mọi việc, lần này Mỹ muốn sử dụng Đức như một liên kết giữa AUKUS và NATO. Rõ ràng là Mỹ muốn thành lập một liên minh quân sự-chính trị ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Kế hoạch của họ làm điều này trên cơ sở Nhóm Bộ tứ không thành công. 

Sau đó, nền tảng cho việc này là AUKUS với sự tham gia của Mỹ, Anh và Australia. Bây giờ họ xem xét khả năng New Zealand gia nhập liên minh này. Cuộc tập trận Pitch Black có thể giúp Mỹ xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa NATO và AUKUS với sự tham gia của Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Hiển nhiên là hoạt động này có định hướng chống Trung Quốc. Nếu ở châu Âu, NATO chống lại Nga, thì ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, một liên minh dựa trên AUKUS đang được hình thành để chống lại Trung Quốc".

Theo chuyên gia Hồ Xuân Xuân (Hu Chunchun) từ Viện Nghiên cứu Khu vực và Quản lý Toàn cầu thuộc Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải, "Trung Quốc cần cảnh giác với cuộc tập trận Pitch Black".

Mỹ và Đức sắp khiêu khích Trung Quốc? - Ảnh 2.

Thông qua AUKUS, các nước Anglo-Saxon đang phát đi tín hiệu rằng họ muốn đáp lại sự quyết đoán của Trung Quốc bằng một mặt trận thống nhất. Ảnh: GIS

Hành động khiêu khích chính trị

Chuyên gia Hồ Xuân Xuân không loại trừ rằng, việc không quân Đức chuyển hướng tập trung sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để tham gia tập trận chung có thể đi kèm với những hành động khiêu khích chính trị. 

Chuyên gia Trung Quốc nói: "Nếu các hành động này nằm trong khuôn khổ pháp lý quốc tế, đương nhiên Trung Quốc không cần can thiệp. Nhưng, nếu họ chọn một con đường khác, ví dụ, chuyến bay qua Eo biển Đài Loan, thì đây rõ ràng là một hành động khiêu khích chính trị. Hiện tại vẫn chưa biết Đức sẽ chọn gì".

Được biết, sau khi tham gia đợt tập trận tại Australia, phi đội máy bay Đức sẽ thăm Nhật Bản và Hàn Quốc. Đồng thời, vẫn chưa rõ lộ trình chuyến bay từ khu vực tập trận tới hai quốc gia này sẽ đi qua vùng biển nào. 

Tờ "Thời báo Hoàn cầu" dẫn lại lịch trình bay từ Tạp chí Spiegel cho thấy máy bay chiến đấu của Đức sắp đi qua không phận của Eo biển Đài Loan. Trong khi đó, một số phương tiện truyền thông phương Tây, trong đó có Đức, đã bác bỏ thông tin về việc máy bay Đức có thể bay qua Eo biển Đài Loan. 

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu nghi ngờ về tính chân thực, đồng thời dẫn lời Tướng Ingo Gerhartz thừa nhận rằng, Biển Đông và Đài Loan là hai khu vực nhạy cảm, các chiến đấu cơ sẽ bay ở độ cao hơn 10 km và hầu như không đi vào Biển Đông.

TTXVN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Mỹ chi gần 1 tỷ USD để phát triển tên lửa hành trình siêu thanh

Mỹ chi gần 1 tỷ USD để phát triển tên lửa hành trình siêu thanh

Không quân Mỹ vừa trao một hợp đồng trị giá 985 triệu USD cho Raytheon Technologies để công ty này phát triển tên lửa hành trình siêu thanh.

Quân sự

26/09/2022

Nếu ông Putin quyết sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina, NATO có đáp trả?

Nếu ông Putin quyết sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina, NATO có đáp trả?

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina nếu "toàn vẹn lãnh thổ" của nước Nga bị đe dọa làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể dùng vũ khí hạt nhân nhỏ hoặc "chiến thuật" ở Ukraina.

Quân sự

26/09/2022

Quân đội Ukraina thiệt hại nặng nề ở miền Nam

Quân đội Ukraina thiệt hại nặng nề ở miền Nam

Tờ New York Times của Mỹ ngày 25/9 dẫn lời các binh sĩ và sĩ quan Ukraina cho biết Lực lượng vũ trang Ukraina (VSU) đang chịu tổn thất lớn ở miền Nam nước này.

Quân sự

26/09/2022

5 nữ Quốc vương quyền lực nhất trong lịch sử

5 nữ Quốc vương quyền lực nhất trong lịch sử

Theo truyền thống, những thể chế hoàng gia thường do nam giới thống trị. Tuy nhiên, có vài phụ nữ là những trường hợp ngoại lệ đáng chú ý và là những nhân vật lịch sử có tầm ảnh hưởng lớn với thực tế xã hội lúc bấy giờ.

Quân sự

25/09/2022

Điều gì sẽ xảy ra nếu Tổng thống Putin sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Tổng thống Putin sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina?

Lời đe dọa của Tổng thống Vladimir Putin về việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina nếu "sự toàn vẹn lãnh thổ" của Nga bị đe dọa đã tạo ra nhiều cuộc thảo luận ở các quốc gia phương Tây về việc các nước sẽ đối phó như thế nào nếu điều đó xảy ra.

Quân sự

25/09/2022

Ngành nông nghiệp Ukraina bị tàn phá nặng nề bởi bom đạn

Ngành nông nghiệp Ukraina bị tàn phá nặng nề bởi bom đạn

Cuộc tấn công của Nga vào cuối tháng 2 vừa qua đã giáng một đòn nặng nề vào nền nông nghiệp của Ukraina, nó gây thiệt hại cho đất canh tác, cây trồng, vật nuôi và cả máy móc.

Quân sự

24/09/2022

Mỹ cảnh báo Nga phải trả giá đắt nếu tiếp tục thôn tính lãnh thổ Ukraina

Mỹ cảnh báo Nga phải trả giá đắt nếu tiếp tục thôn tính lãnh thổ Ukraina

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/9 cảnh báo Nga sẽ phải trả giá đắt nếu Moscow sử dụng những cuộc trưng cầu dân ý "giả tạo" để tiếp tục thôn tính lãnh thổ của Ukraina.

Quân sự

24/09/2022

Hải quân Mỹ có thể theo kịp Trung Quốc?

Hải quân Mỹ có thể theo kịp Trung Quốc?

Hải quân Trung Quốc (PLAN) đang tăng cường đóng mới các tàu khu trục tàng hình Type 055, một số tàu tấn công đổ bộ Type 075 mới và một tàu sân bay thứ ba. Làm thế nào các cơ sở công nghiệp của Trung Quốc có thể sản xuất các phiên bản tàu mới với tốc độ như vậy?

Quân sự

23/09/2022

Cái giá phải trả cho châu Âu khi trừng phạt Nga

Cái giá phải trả cho châu Âu khi trừng phạt Nga

Nền kinh tế Nga tuy có suy yếu nhưng vẫn đứng vững. Về lâu dài, các biện pháp trừng phạt, như ngăn chặn Nga tiếp cận các công nghệ phương Tây, sẽ khiến cho bộ máy của phương Tây trở nên đình trệ. Cuộc đọ sức cũng có thể khiến châu Âu phải trả giá đắt.

Quân sự

23/09/2022