Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ phá kỷ lục sản xuất dầu vào năm 2023

Giá cả hàng hóa

25/12/2023 07:52

Mỹ lập kỷ lục sản xuất dầu hàng năm mới vào ngày 15/12, dựa trên dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng. Mặc dù số liệu chính thức hàng tháng từ EIA sẽ không được công bố trong vài tháng tới, nhưng chúng ta có thể tính toán rằng một kỷ lục mới đã được thiết lập dựa trên phân tích sau đây.

Để tham khảo, kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2019, một năm trước khi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến ngành dầu mỏ. 

Tổng sản lượng dầu thô của Mỹ trong năm 2019 là 4,49 tỷ thùng (nguồn), tương đương 12,3 triệu thùng mỗi ngày (BPD). Sau đó, đại dịch ập đến và sản lượng dầu giảm vào năm 2020 và 2021 trước khi phục hồi vào năm 2022.

Tính toán sản xuất

EIA báo cáo số lượng sản xuất dầu ở nhiều nơi. Sản lượng dầu thô tại hiện trường hiển thị tổng số và trung bình hàng tháng, nhưng chúng luôn chậm hơn vài tháng.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể tìm thấy số liệu sản xuất hàng tuần trong Báo cáo Tình trạng Dầu khí của EIA được xuất bản vào Thứ Tư hàng tuần. Một bảng từ báo cáo đó có tên là Bảng cân đối dầu mỏ của Mỹ cho thấy tình trạng sản xuất dầu, tồn kho, nhập khẩu, v.v. của Hoa Kỳ trong tuần trước, cũng như mức trung bình trong bốn tuần.

Mỹ phá kỷ lục sản xuất dầu vào năm 2023- Ảnh 1.

Nếu xem xét kho lưu trữ ngày 3/11 của báo cáo đó, chúng ta có thể thấy rằng sản lượng trung bình hàng tuần trong tháng 10 là 13,2 triệu BPD. Do đó, trong tháng 10, Mỹ đã sản xuất thêm khoảng 409 triệu thùng. (Về mặt kỹ thuật, đây là mức trung bình được báo cáo trong 4 tuần, nhưng sẽ nằm trong một phần thập phân của sản lượng hàng tháng).

Chuyển tiếp một tháng tới kho lưu trữ ngày 6/12 và mức trung bình của bốn tuần trước đó kết thúc vào ngày 1/12, sẽ rất gần với sản lượng hàng tháng của tháng 11 - là 13,175 triệu BPD. Do đó, Mỹ đã sản xuất thêm khoảng 395 triệu thùng trong tháng 11, nâng tổng sản lượng tính đến thời điểm hiện tại lên 4,30 tỷ thùng.

Điều đó có nghĩa là vào ngày 1/12, các nhà sản xuất Mỹ chỉ còn cách kỷ lục trước đó 190 triệu thùng. Số lượng sản xuất hàng tuần gần đây nhất từ EIA - đại diện cho tuần đầu tiên của tháng 12 - là 13,1 triệu thùng/ngày. 

Với tốc độ đó, phải mất 14,5 ngày sản xuất tháng 12 để phá kỷ lục. Nếu chúng ta đưa ra giả định thận trọng hơn là 13,0 triệu BPD thì thời gian chỉ thay đổi thành 14,6 ngày.

Vì vậy, có thể giả định an toàn rằng vào khoảng trưa ngày 15/12, Mỹ đã lập kỷ lục sản xuất dầu mới.

Có thể EIA sẽ điều chỉnh một chút số lượng sản xuất sau khi công bố số liệu hàng tháng cuối cùng cho năm 2023. Điều đó sẽ không xảy ra cho đến tháng 3 hoặc tháng 4 năm sau. Nhưng nhiều nhất nó sẽ dời ngày ghi chép đi một hoặc hai ngày. Nó sẽ không thay đổi sự thật rằng kỷ lục sản xuất dầu mới đã được thiết lập.

Một câu hỏi mở là kỷ lục sẽ được thiết lập ở mức độ nào. Một lần nữa, nếu chúng ta giả định mức sản lượng 13,0 triệu BPD thận trọng hơn trong thời gian còn lại của tháng 12 - đây sẽ là con số hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 7, thì năm đó sẽ kết thúc ở mức 4,70 tỷ thùng. Con số này sẽ cao hơn gần 5% so với kỷ lục trước đó, hay cao hơn 210 triệu thùng so với mức năm 2019.

Kỷ lục sản xuất mới đáp ứng một trong dự đoán năng lượng năm 2023 mà tôi đã đưa ra vào tháng 1. Để biết thêm thông tin, tôi đã đề cập đến kỷ lục này vào đầu tuần này trong video TikTok và thảo luận chi tiết về nó trong tập cuối năm của.

Khí tự nhiên

Mỹ cũng đang trên đà thiết lập kỷ lục sản xuất khí đốt tự nhiên mới trong năm nay. Trong suốt tháng 9, chúng tôi đang tăng hơn 4% so với kỷ lục của năm ngoái. 

Tuy nhiên, theo hiểu biết của tôi, EIA không báo cáo số lượng sản xuất khí đốt tự nhiên hàng tuần. Vì vậy, kỷ lục này không thể được ước tính chính xác như kỷ lục của dầu mỏ.

Giả sử sản lượng tháng 9 không đổi trong thời gian còn lại của năm, kỷ lục sản xuất khí đốt tự nhiên sẽ được thiết lập vào khoảng ngày 20/12. Nhưng có lẽ sẽ có khoảng 5 ngày không chắc chắn theo cả hai hướng do sự thay đổi trong sản lượng khí đốt hàng tháng. 

Chúng tôi sẽ không biết thời điểm chắc chắn cho đến khi EIA công bố số liệu hàng tháng về khí đốt tự nhiên vào năm tới, nhưng gần như chắc chắn rằng chúng tôi cũng sẽ lập kỷ lục mới về khí đốt tự nhiên.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement