Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ, IEA kêu gọi các nước châu Á đa dạng hóa chuỗi cung ứng năng lượng

Chính sách - Hạ tầng

12/07/2022 09:11

Mỹ và Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) hôm nay (12/7) kêu gọi các nước châu Á đa dạng hóa chuỗi cung ứng năng lượng và khoáng sản quan trọng để họ không phụ thuộc vào các nước như Trung Quốc và Nga.

Giám đốc Điều hành IEA, ông Fatih Birol và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay, bắt nguồn từ các lệnh trừng phạt đối với Nga, nên là động lực để các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương tập trung hơn vào quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, điều đó sẽ đòi hỏi khu vực này phải rời khỏi việc phụ thuộc vào Trung Quốc về công nghệ điện mặt trời và các nước như Cộng hòa Dân chủ Congo và Nga về các khoáng sản quan trọng cần thiết cho xe điện và pin.

Mỹ, IEA kêu gọi các nước châu Á đa dạng hóa chuỗi cung ứng năng lượng - Ảnh 1.

Một kỹ thuật viên ngồi trên mái của một tòa nhà được lắp đặt các tấm pin mặt trời, tại Nhà thờ Jakarta ở Jakarta, Indonesia, ngày 26/11/2021. Ảnh: Reuters

Ông Granholm cho biết tại Diễn đàn Năng lượng Sydney: "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi không phải là quốc gia dưới ngón tay cái của các nhà độc tài dầu khí, dưới ngón tay cái của những người không chia sẻ giá trị của chúng tôi, dưới ngón cái của những người muốn kiểm soát các khía cạnh chiến lược của chuỗi cung ứng". Diễn đàn do chính phủ Úc và IEA đồng tổ chức.

Ông Birol cho biết Trung Quốc chiếm 80% chuỗi cung ứng toàn cầu về công nghệ năng lượng mặt trời và đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên 95%.

Ông nói trên diễn đàn: "Sự phụ thuộc vào một sản phẩm, một công nghệ duy nhất - để cả thế giới dựa vào một quốc gia duy nhất là điều mà tất cả chúng ta cần phải suy nghĩ về khía cạnh an ninh năng lượng".

Về phía cung cấp năng lượng, ông cho biết bất kỳ ai có kế hoạch đầu tư lớn vào nhiên liệu hóa thạch mới sẽ chỉ đi vào hoạt động trong vài năm tới cần phải xem xét rủi ro khí hậu và rủi ro kinh doanh đối với các nhà đầu tư khi thế giới chuyển sang năng lượng sạch hơn.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement