Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ - Hàn không tập trận trong thời gian diễn ra Olympic PyeongChang 2018

Phân tích

04/01/2018 23:09

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí không tiến hành tập trận chung trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra từ ngày 9-25/2 tới.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thốngHàn Quốc, sự đồng thuận trên đã đạt được trong cuộc điện đàm ngày 4/1 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thốngHàn Quốc Moon Jae-in. 

Tại cuộc điện đàm, ông Moon đã đưa ra đề xuất "hoãn tập trận chung nếuTriều Tiên không có thêm hành động khiêu khích nào". Ông Moon cho rằng việc này "sẽ giúp đảm bảo thành công của Thế vận hội".

Mỹ - Hàn không tập trận trong thời gian diễn ra Olympic PyeongChang 2018.
Mỹ - Hàn không tập trận trong thời gian diễn ra Olympic PyeongChang 2018.

Tổng thống Mỹ đã đồng ý và bày tỏ hy vọng các cuộc đối thoại liên Triều sẽ đạt kết quả tốt, đồng thời cho biết ông sẽ cử một phái đoàn cấp cao trong đó có các thành viên gia đình ông, tới dự Thế vận hội PyeongChang 2018. 

Trong thông cáo báo chí, Nhà Trắng xác nhận rằng hai lãnh đạo Mỹ - Hàn đã "nhất trí giảm căng thẳng trong thời gian diễn ra Thế vận hội và các lực lượng Mỹ vàHàn Quốc có thể tập trung đảm bảo an ninh cho sự kiện thể thao này". 

Cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Moon diễn ra một ngày sau khi hai miềnTriều Tiên mở lại kênh đối thoại tại làng đình chiến Panmunjeom, chuẩn bị cho việc nối lại các cuộc đàm phán cấp chính phủ lần đầu tiên kể từ tháng 12/2015.

Năm ngoái, Seoul đã đề xuất Bình Nhưỡng tiến hành các cuộc đàm phán quân sự và hội Chữ thập Đỏ để thảo luận cách hóa giải căng thẳng, cũng như các vấn đề nhân đạo, trong đó có việc nối lại các cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau Chiến tranhTriều Tiên, song không nhận được hồi đáp của nước này.

Tuy nhiên, trong thông điệp đầu Năm mới 2018, nhà lãnh đạoTriều Tiên Kim Jong-un cho biết sẵn sàng cử một đoàn vận động viên tham gia Thế vận hội tại PyeongChang, và gợi ý tổ chức các cuộc đàm phán liên Triều để chuẩn bị cho chuyến đi của các vận động viên và quan chức.

Đáp lại, Chính phủHàn Quốc đã đề xuất tiến hành đàm phán vào ngày 9/1 tới, tuy nhiên đề xuất này chưa nhận được phản hồi từ phíaTriều Tiên

MINH MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement