Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ gửi lửa tầm xa cho Ukraina trong gói viện trợ trị giá 2,2 tỷ USD

Quân sự

04/02/2023 09:34

Lầu Năm Góc tuyên bố gói vũ khí mới của Mỹ dành cho Ukraina trị giá gần 2,2 tỷ USD sẽ có tên lửa tầm xa.

Hệ thống tên lửa tầm xa này có đường kính nhỏ, có chứa bom thông minh và được phóng từ mặt đất do Boeing sản xuất. Tên lửa này có tầm bắn 90 dặm (khoảng 145 km), được đưa vào như một phần của gói "Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraina" trị giá 1,75 tỷ USD. Sáng kiến này cho phép Bộ Quốc phòng mua vũ khí trực tiếp từ các nhà thầu quốc phòng để gửi tới Ukraina.

Ngoài ra, còn có một khoản vũ khí khác trị giá 425 triệu USD đến từ các kho dự trữ của quân đội Mỹ.

Mỹ gửi lửa tầm xa cho Ukraina trong gói viện trợ trị giá 2,2 tỷ USD

 - Ảnh 1.

Mỹ gửi lửa tầm xa cho Ukraina trong gói viện trợ trị giá 2,2 tỷ USD.

Với gói hỗ trợ mới này, tổng số viện trợ quân sự mà Mỹ cam kết dành cho Ukraina đến nay đã lên 29,3 tỷ USD kể từ khi Nga tấn công Ukraina vào tháng 2 năm ngoái.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Tướng Pat Ryder nói với các phóng viên rằng phần đáng chú ý nhất trong đợt chuyển giao vũ khí mới này tên lửa đường kính nhỏ chứa một quả bom dẫn đường chính xác nặng 250 pound (khoảng 113 kg) và được bắn từ bệ phóng trên mặt đất.

Do quân đội Mỹ hiện không giữ phiên bản vũ khí phóng từ mặt đất trong kho của mình, nên có thể mất tới 9 tháng trước khi nó đến chiến trường Ukraina.

Gói viện trợ được công bố hôm thứ Sáu không có Hệ thống tên lửa chiến thuật, một tên lửa đất đối đất có tầm bắn lên đến 200 dặm. Ukraina đã nhiều lần đề nghị Mỹ cung cấp vũ khí này nhưng đã bị từ chối vì lo ngại nó có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu nằm sâu bên trong lãnh thổ Nga và điều này có thể làm leo thang xung đột bên ngoài biên giới Ukraina.

Viện trợ sát thương mới bao gồm đạn bổ sung cho Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao, còn được gọi là HIMARS, 181 phương tiện chống mìn, hai đơn vị phòng không HAWK, tên lửa chống tăng Javelin, máy bay không người lái, pháo, đạn dược, radar, thiết bị quân sự và vật tư y tế.

(The Hill)

HẢI MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement