Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ dùng người bị kết tội buôn bán vũ khí để đổi lấy ngôi sao bóng rổ bị Nga giam giữ

Nóng trong ngày

09/12/2022 13:49

Ngôi sao bóng rổ người Mỹ Brittney Griner sẽ về đến Mỹ vào cuối ngày hôm thứ Năm (8/12) sau khi được trả tự do khỏi nhà tù ở Nga để đổi lấy Viktor Bout, một tay buôn vũ khí khét tiếng được mệnh danh là "người mua bán tử thần".

Tổng thống Joe Biden đã thông báo Griner được trả tự do trong một bài phát biểu trước công khai vào sáng sớm ngày thứ Năm (8/12) theo giờ Mỹ và Moscow cũng xác nhận rằng việc trả tự do cho Griner để lấy Bout, người đang thụ án 25 năm tù tại Mỹ.

"Cô ấy an toàn. Cô ấy đang ở trên máy bay. Cô ấy đang trên đường về nhà", Tổng thống Biden nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông đã nói chuyện với Griner và cô ấy "có tinh thần tốt" sau điều mà ông mô tả là "thử thách khủng khiếp".

Một người Mỹ khác đang bị giam giữ ở Nga, Paul Whelan, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ bị bắt ở Nga năm 2018 và bị buộc tội làm gián điệp, không nằm trong thỏa thuận và Tổng thống Mỹ cam kết sẽ tiếp tục tìm kiếm tự do cho anh ta.

"Đáng buồn thay, Nga đang xử lý trường hợp của Paul khác với trường hợp của Griner và mặc dù chúng tôi không bảo đảm việc trả tự do cho Paul nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ" TT Biden nói.

Mỹ dùng người bị kết tội buôn bán vũ khí để đổi lấy ngôi sao bóng rổ bị Nga giam giữ - Ảnh 1.

Ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner tại tòa án ở Khimki, ngoại ô Moscow vào ngày 4/8/2022.

Griner, vận động viên từng hai lần giành huy chương vàng Olympic, nhà vô địch WNBA và là người tiên phong trong lĩnh vực LGBT, đã bị bắt tại một sân bay ở Moscow vào tháng 2 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước liên quan đến vấn đề Ukraina.

Griner bị buộc tội tàng trữ hộp vape với một lượng nhỏ dầu cần sa và bị kết án 9 năm tù vào tháng 8.

Ông Biden cho biết Griner sẽ cần thời gian để hồi phục sau "tổn thương không đáng có" sau khi bị "giam giữ sai trái" tại nhà tù hình sự IK-2 của Nga, một nhà tù nằm ở thị trấn Yavas, thụ tỉnh Mordovia.

Ông Biden cũng đã công khai cảm ơn Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã giúp "tạo điều kiện thuận lợi" cho việc trả tự do cho Griner và UAE đã đưa ra một tuyên bố chung với Ả Rập Saudi rằng đó là kết quả của "nỗ lực hòa giải" của các nhà lãnh đạo của hai quốc gia Ả Rập.

Tuyên bố cho biết Griner và Bout đã bay tới Abu Dhabi bằng máy bay riêng và được trao đổi "với sự có mặt của các chuyên gia của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Saudi"

Ông Biden cho biết dự kiến Griner sẽ trở lại Hoa Kỳ trong vòng 24 giờ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã đàm phán với Washington để bảo đảm việc trả tự do cho Bout "trong một thời gian dài" và ban đầu Hoa Kỳ đã "từ chối đối thoại".

"Tuy nhiên, Liên bang Nga vẫn tiếp tục tích cực làm việc để giải cứu người đồng hương của chúng tôi và công dân Nga đã được trở về quê hương của mình", Bộ Ngoại gia Nga cho biết.

Bout, người bị cáo buộc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy trong một số cuộc xung đột đẫm máu nhất thế giới, đã bị bắt ở Thái Lan trong một chiến dịch của Mỹ vào năm 2008, bị dẫn độ về Mỹ và bị kết án 25 năm tù vào năm 2012.

(AFP)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement