Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ bắt giữ một tỷ phú Trung Quốc do bị cáo buộc lừa đảo các nhà đầu tư hơn 1 tỷ USD

Nóng trong ngày

16/03/2023 07:49

Tỷ phú Trung Quốc, Guo Wengui, đã bị bắt giữ vào hôm thứ Tư (15/3) với cáo buộc lừa đảo hàng ngàn người với số tiền hơn 1 tỷ USD thông qua các kế hoạch đầu tư phức tạp, các công tố viên của Mỹ công bố hôm thứ Tư.

Guo, một nhà phê bình mạnh mẽ của chính phủ Trung Quốc, người đang sống lưu vong ở Manhattan và thân cận với cựu cố vấn của TT Donald Trump, Steve Bannon, đã bị bắt giam tại New York vào sáng thứ Tư.

Tỷ phú bị buộc tội lừa đảo hoặc biển thủ tiền của nhà đầu tư bằng các kế hoạch khác nhau, bao gồm Công ty truyền thông GTV Media Group của anh ta, chương trình cho vay trang trại thông qua Liên minh trang trại Himalaya và tiền điện tử có tên là Himalaya Coin.

Mỹ bắt giữ một tỷ phú Trung Quốc do bị cáo buộc lừa đảo các nhà đầu tư hơn 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Tỷ phú Trung Quốc Guo Wengui tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 20/11/2018. Ảnh: Don Emmert/AFP.

Guo còn được gọi là Ho Wan Kwok hoặc Miles Guo.

Các công tố viên cho biết thay vì sử dụng số tiền như đã hứa với các nhà đầu tư, Guo đã đưa số tiền này đầu tư vào một quỹ phòng hộ để mang lại lợi ích cho GTV và một người thân, để trang trải các khoản thanh toán bảo trì cho chiếc du thuyền sang trọng dài 145 foot trị giá 37 triệu USD của mình và một chiếc xe thể thao Bugatti được chế tạo riêng trị giá 4,4 triệu USD.

Các công tố viên cho biết trong một hồ sơ gửi cho thẩm phán rằng họ đang tìm cách giam giữ anh ta, cho rằng anh ta có nguy cơ bỏ trốn là rất lớn.

CNN đã liên hệ với luật sư của Guo để bình luận.

Guo đồng sáng lập hai tổ chức phi lợi nhuận, Rule of Law Foundation và Rule of Law Society, mà các công tố viên cáo buộc rằng anh ta đã từng thu hút những người theo dõi, những người tin vào nhiều ý tưởng của anh ta.

Những tổ chức phi lợi nhuận đó được liên kết với một nhóm cho rằng loại coronavirus mới có khả năng được thiết kế trong phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Ông Bannon đã không bị buộc tội trong trường hợp này.

Ông Bannon bị bắt vào năm 2020 trên du thuyền của Guo với cáo buộc gian lận liên quan đến nỗ lực gây quỹ cho bức tường biên giới. Ông Bannon đã được cựu TT Trump ân xá nhưng bị truy tố về tội danh tương tự. Tuy nhiên, ông Bannon đã không nhận tội.

Ngoài các cáo buộc hình sự về âm mưu, lừa đảo qua đường dây, gian lận chứng khoán, rửa tiền quốc tế và cản trở công lý, Guo còn bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch kiện.

(Nguồn: CNN)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement