Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Một quốc gia châu Phi đề xuất mua dầu bằng vàng thay vì USD

Giá cả hàng hóa

26/11/2022 14:18

Nhằm giải quyết vấn đề dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt trong bối cảnh lạm phát gia tăng và đồng nội tệ suy yếu, Ghana, một quốc gia châu Phi đề xuất phương án mua dầu bằng vàng thay vì bằng đồng USD như lâu nay.

Phó Tổng thống Ghana Mahamudu Bawumia cho biết trên Facebook rằng, chính phủ Ghana đang thực hiện một chính sách mới để mua các sản phẩm dầu mỏ bằng vàng thay vì bằng USD.

Động thái này, được công bố hôm thứ Năm (24/11), nhằm giải quyết vấn đề dự trữ ngoại tệ đang suy giảm cùng do nhu cầu về đồng USD của các nhà nhập khẩu dầu, vốn đang làm suy yếu đồng cedi địa phương và tăng chi phí sinh hoạt cho người dân..

Tổng dự trữ ngoại tệ của Ghana ở mức khoảng 6,6 tỷ USD vào cuối tháng 9 năm 2022, số tiền này tương đương với khoảng ba tháng nhập khẩu. Con số này giảm từ khoảng 9,7 tỷ USD vào cuối năm ngoái, theo số liệu của chính phủ Ghana.

Ông Bawumia cho biết, nếu được thực hiện theo kế hoạch vào quý đầu tiên của năm 2023, chính sách mới "về cơ bản sẽ thay đổi cán cân thanh toán và giảm đáng kể tình trạng mất giá liên tục của đồng tiền Ghana".

Một quốc gia châu Phi đề xuất mua dầu bằng vàng thay vì USD - Ảnh 1.

Ông giải thích rằng việc sử dụng vàng sẽ ngăn tỷ giá hối đoái, điều ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu hoặc tiện ích vì người bán trong nước sẽ không còn cần ngoại hối để nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ.

Ông nói thêm: "Việc đổi vàng lấy dầu thể hiện một sự thay đổi lớn về cấu trúc".

Mặc dù không phổ biến, nhưng vẫn có một quốc gia đôi khi trao đổi dầu để lấy hàng hóa, các giao dịch như vậy thường liên quan đến việc một quốc gia sản xuất dầu nhận hàng hóa chứ không có chiều ngược lại.

Ghana là nước sản xuất dầu thô, nhưng lại phụ thuộc vào nhập khẩu các sản phẩm dầu tinh chế kể từ khi nhà máy lọc dầu duy nhất của nước này đóng cửa sau một vụ nổ vào năm 2017.

Thông báo của ông Bawumia được đưa ra khi Bộ trưởng Tài chính Ken Ofori-Atta công bố các biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng doanh thu trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nợ đang gia tăng.

Trong một bài thuyết trình về ngân sách năm 2023 trước quốc hội hôm thứ Năm, ông Ofori-Atta cảnh báo rằng quốc gia Tây Phi này có nguy cơ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất và việc đồng cedi mất giá đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng quản lý nợ công của Ghana.

Chính phủ đang đàm phán một gói cứu trợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khi quốc gia sản xuất ca cao, vàng và dầu mỏ này đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 60 năm qua.

NGUỒN: REUTERS

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement