28/07/2023 09:29
Món ngon mỗi ngày: Lươn um rau ngổ, món ngon miền Tây sông nước
Lươn là hải sản từ ruộng đồng, ngổ là loài rau mọc hoang dại ở ao đầm cộng thêm công thức chế biến om hay um trong nồi đất đã nói lên tất cả nét bình dị, đồng quê của ẩm thực đất mũi.
Nguyên liệu để làm lươn um rau ngổ
500g lươn
500g rau ngổ
2 chén nước cốt dừa
Khoảng 4 tép tỏi
4 trái ớt
Hành lá và
đậu phộng rang
Gia vị: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm món lươn um rau ngổ
Bước 1: Sơ chế và ướp lươn
Lươn sau khi mua về, đem bóp với muối khoảng 2 phút rồi tuốt từ đầu đến đuôi lươn.
Sau đó đem lươn rửa lại với nước nhiều lần đến khi hết nhớt. Nếu có tro bếp, có thể làm sạch nhớt lươn bằng cách tương tự như muối. Sau đó, bạn mổ lươn và loại bỏ hết phần ruột bên trong rồi rửa lại thật sạch với nước.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
Đem tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn, hành lá thì cắt ra khoảng 3-4cm, còn rau ngổ có thể lặt ra làm 2 hoặc 3 đều được.
Lươn sau khi sơ chế đem đi ướp với ½ muỗng cà phê muối bọt, 1 ít bột ngọt, 1 ít bột nêm, 1,5 muỗng canh nước mắm. Có thể thay đổi lượng gia vị tùy theo khẩu vị của mỗi người. Sau đó xoa đều cho gia vị thấm vào lươn và để lươn nghỉ khoảng 20-30 phút.
Bước 3: Chiên lươn
Bắt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn đến khi dầu sôi thì cho tỏi vừa băm phi lên cho đến khi hơi vàng là được. Sau đó bỏ lươn vào chiên sơ khoảng 5-7 phút rồi gắp ra dĩa.
Bước 4: Um lươn
Cho rau ngổ vào nồi, bỏ lươn lên phía trên rau rồi cho nước cốt dừa đã vắt đợt 2 vào. Đậy nắp lại và um trong khoảng 7 phút.
Sau khi um lần 1, mở nắp ra rồi trở lươn và rau ngổ lại. Lươn trở lại nên được để dưới đáy nồi và tiếp tục um trong khoảng 15 phút.
Sau lần um lần 2, mở nắp ra rồi trở rau thêm 1 lần nữa và cho nước cốt dừa đã vắt ở đợt 1 vào và um thêm khoảng 4–5 phút.
Bước 5: Thành phẩm
Sau khi đã um xong, trở lươn lại rồi cho thêm hành lá và ớt vào, sau đó tắt lửa.
Trình bày ra dĩa, rắc thêm ít đậu phộng lên trên ăn kèm với một ít bún tươi hay tô cơm nóng và một chén nước chấm đậm đà là đã có một bữa ăn dân dã, đậm chất miền Tây sông nước
Thưởng thức
Thịt lươn mềm, ngọt hòa quyện cùng với nước dùng ngọt thanh và vị béo của nước cốt dừa. Bên cạnh đó, mùi vị đặc trưng của rau ngổ cũng góp phần để món ăn càng trở nên đặc sắc, hấp dẫn. Lươn um rau ngổ không chỉ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà còn bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ.
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement