24/11/2022 18:30
Món ngon mỗi ngày: Gà tây nướng mayonnaise
Công thức phù hợp với khẩu phần 10 đến 12 người ăn, thực hiện trong 2 giờ.
Một công thức nấu món gà tây nướng sốt mayo hứa hẹn mang lại hương vị cực kỳ ngon ngọt mà không tốn nhiều công sức. Mayonnaise sẽ không giúp gà tây ngọt mà sẽ tạo ra một con gà tây với lớp da nâu vàng, bóng bẩy, lấp lánh, có hương vị đồng đều với các loại thảo mộc mà không cần phết. Độ nhớt của mayo giúp nó giữ nguyên vị trí khi nướng.
Công thức này sẽ tạo ra nhiều sốt mayonnaise. Sử dụng chúng để ăn cùng bánh mì sandwich hoặc trộn với rau củ xắt nhỏ (cà rốt, bông cải xanh, cải bruxen, bí xanh hoặc bí) trước khi nướng ở nhiệt độ cao trong 10 đến 15 phút.
THÀNH PHẦN
5 kg gà tây nguyên con, bỏ xương sống, cổ, nội tạng và xương sống dành riêng cho nước thịt (xem lời khuyên).
6 muỗng canh muối thô (chẳng hạn như Morton's).
2 sườn cần tây, thái hạt lựu.
1 hành tây lớn, thái hạt lựu.
1 cà rốt lớn, thái hạt lựu.
Đối với nước sốt:
354 ml sốt mayonnaise (chẳng hạn như Hellmann's hoặc Best Foods).
1 lá rau mùi tây tươi đóng gói.
½ lá xô thơm tươi đóng gói.
2 muỗng canh húng tây tươi hoặc lá oregano.
2 hành lá, đại khái xắt nhỏ.
1 chanh, vỏ.
Muối Kosher và hạt tiêu đen mới xay.
Đối với thịt:
2 muỗng cà phê dầu trung tính, chẳng hạn như dầu thực vật, dầu ô liu nhẹ hoặc cải dầu.
2 xương sườn cần tây, đại khái xắt nhỏ.
1 hành tây lớn, thái hạt lựu.
1 cà rốt lớn, đại khái xắt nhỏ.
473 gram thịt gà hoặc gà tây ít natri tự làm hoặc mua tại cửa hàng.
2 lá nguyệt quế.
85 gram bột mì đa dụng.
4 muỗng canh bơ không muối.
1 muỗng canh nước tương.
THỰC HIỆN
Bước 1: Làm khô gà tây bằng nước muối: Thấm khô gà tây bằng khăn giấy. Cẩn thận nới da khỏi ức gà. Nêm từng ức gà tây với 1 thìa cà phê muối, dùng tay dàn đều nhất có thể. Rắc đều muối còn lại lên mọi bề mặt của gà tây. Đặt mặt da gà tây lên khay có viền và để trong tủ lạnh, không đậy nắp, trong 12 đến 24 giờ.
Bước 2: Trong khi gà tây ngâm nước muối, làm sốt mayo thảo mộc: Sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm thông thường, kết hợp sốt mayonnaise với rau mùi tây, cây xô thơm, cỏ xạ hương hoặc lá oregano, hành lá, vỏ chanh và 1 muỗng canh nước.
Nêm muối và hạt tiêu. Sử dụng máy xay cầm tay để trộn cho đến khi tất cả tạo thành một loại nước sốt tương đối mịn, có màu xanh nhạt. Chuyển sang hộp kín cho đến khi sẵn sàng sử dụng. Bạn có thể làm mayo trước tối đa một tuần và để trong tủ lạnh.
Bước 3: Nướng gà tây: Lấy gà tây ra khỏi tủ lạnh chờ lò nóng lên. Điều chỉnh giá đỡ lò nướng ở vị trí trung bình thấp và làm nóng lò ở nhiệt độ 425 độ. Lót một tấm chảo bằng giấy nhôm. Rải cần tây, hành tây và cà rốt thái hạt lựu lên trên. Đặt giá làm mát trực tiếp lên trên rau, sau đó đặt gà tây lên trên, mặt da úp xuống.
Bước 4: Dùng tay bôi hỗn hợp mayo lên mặt lộ ra ngoài của gà tây, đảm bảo phủ nhẹ lên mọi bề mặt. Lật mặt da gà tây lên. Dang rộng hai chân sang hai bên (chúng phải hướng lên trên) và nhét các đầu cánh sau ngực. Dùng tay phết một vài thìa mayo giữa da và thịt của ức. Bôi phần còn lại của con gà tây bằng mayo, cho nó vào từng vết nứt và kẽ hở.
Bước 5: Chuyển gà tây vào lò và nướng cho đến khi thịt ức đạt 150 độ ở điểm mát nhất (thường là điểm sâu nhất của ức bên cạnh xương ức) và thịt đùi đạt ít nhất 165 độ ở điểm mát nhất (thường là tâm của khớp giữa dùi trống và đùi hoặc đùi và hông), 80 đến 90 phút, xoay nửa chừng. Nếu bất kỳ phần da nào bắt đầu sẫm màu quá nhiều trong quá trình nướng, hãy dùng giấy nhôm che lỏng những vùng sẫm màu hơn. Lấy ra khỏi lò, chuyển sang thớt và để yên.
Bước 6: Trong khi nấu gà tây, làm nước xốt: Đun nóng dầu trong chảo lớn ở nhiệt độ cao cho đến khi bốc khói nhẹ. Thêm cần tây, hành tây, cà rốt và các phần gà tây, nấu, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi có màu nâu nhạt, khoảng 15 phút. Thêm nước dùng, thân thảo mộc và lá nguyệt quế. Đun nhỏ lửa và nấu nhẹ nhàng cho đến khi giảm khoảng một nửa hoặc cho đến khi gà tây chín.
Bước 7: Sau khi lấy gà tây ra khỏi lò, lọc hỗn hợp nước dùng qua rây mịn vào một cái bát lớn. Nghiêng và lọc bất kỳ chất lỏng nào thu được từ khay nướng gà tây vào cùng một bát. Vứt bỏ rau ở dưới cùng của khay. Hớt bọt và loại bỏ phần lớn chất béo dư thừa khỏi chất lỏng.
Bước 8: Đun nóng bột và bơ trong một cái chảo vừa trên lửa vừa, khuấy liên tục bằng máy đánh trứng cho đến khi hỗn hợp có màu nâu vàng. Múc hỗn hợp nước dùng vào nồi, đánh đều cho đến khi mịn sau mỗi lần thêm. Sau khi cho tất cả nước dùng vào, đun nhỏ lửa nước thịt cho đến khi có độ sánh như mong muốn, cho nước tương vào khuấy đều và nêm muối và tiêu cho vừa ăn.
Bước 9: Thưởng thức món ăn.
Lời khuyên
Bạn có thể nấu cả con gà tây. Đặt đá nướng hoặc thép trực tiếp lên giá nướng đặt ở vị trí thấp nhất khi làm nóng lò ở Bước 4. (Để lò nóng trước ít nhất 45 phút). Đặt toàn bộ gà tây, úp ức lên khay nướng có viền.
Nướng như hướng dẫn ở Bước 6 trong 30 phút, sau đó giảm nhiệt xuống 350 độ và tiếp tục nướng, đậy bằng giấy nhôm nếu da bắt đầu chuyển sang màu nâu quá nhanh, cho đến khi thịt ức đạt 150 độ ở điểm nguội nhất và thịt đùi ít nhất 165 độ tại điểm mát nhất của chúng, thêm 80 đến 100 phút nữa. Lấy gà tây ra khỏi lò, chuyển gà tây lên thớt ngay khi bạn có thể xử lý, sau đó tiếp tục công thức theo hướng dẫn từ Bước 7.
Bạn có thể làm sốt mayo thảo mộc từ đầu nếu muốn. Kết hợp 2 thìa cà phê mù tạt Dijon, 3 tép tỏi vừa, 1 quả trứng nguyên quả, vỏ và nước cốt của 1 quả chanh. Rưới 1 chén dầu trung tính lên trên, chẳng hạn như dầu thực vật, dầu ô liu nhẹ hoặc dầu hạt cải, để dầu tạo thành một lớp riêng biệt.
Đặt chắc chắn đầu máy xay cầm tay ở đáy hộp. (Các tép tỏi phải nằm hoàn toàn trong phần cuối của máy xay). Bật máy xay và trong vòng 15 giây, từ từ kéo nó lên qua dầu. Mayonnaise dày và ổn định sẽ hình thành. Lấy máy xay ra, rũ bỏ phần lớn sốt mayonnaise dư thừa trở lại bình. Tiếp tục với công thức.
(Nguồn: NYT Cooking)
Tin liên quan
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement