07/07/2021 06:39
Món ngon mỗi ngày: Cách kho sườn non chua ngọt đậm đà – mềm – thơm
Sườn xào chua ngọt là món ngon mỗi ngày phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Cách làm sườn non xào chua ngọt cũng không quá khó lại không tốn nhiều thời gian.
Sườn xào chua ngọt là món ngon mỗi ngày phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Cách làm sườn non xào chua ngọt cũng không quá khó lại không tốn nhiều thời gian. Các bạn hãy thử chế biến món này với công thức đơn giản dưới đây nhé!
Đưa cơm với cách làm sườn non xào chua ngọt
Nguyên liệu
- 600-700gr sườn heo
- 2 thìa nước mắm
- 3 thìa đường
- 3 thìa giấm
- 2 thìa tương cà
- 1 chút tiêu
- Bột nêm
- 1/2 bát con nước
- 2 củ hành khô
- 1 chút muối
- 1 ít hành lá
- Dầu ăn
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn sau đó đun 1 nồi nước sôi và cho sườn vào chần sơ qua, vớt ra để cho ráo nước.
Lưu ý: Bạn chỉ cần chần sơ để rửa đi lớp bẩn còn sót lại trên thịt, nếu chần lâu sẽ mất đi chất dinh dưỡng trong thịt.
Bước 2: Xào sườn với nước xốt
– Cho các gia vị gồm: tương cà, nước mắm, muối, đường, giấm, bột nêm, tiêu vào bát và khuấy đều cho hòa tan. Hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành khô băm nhỏ.
– Đặt chảo lên bếp cùng với khoảng 2-3 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì xếp từng miếng sườn vào chảo chiên sơ qua cho sườn xém vàng thì vớt ra đĩa.
– Vẫn sử dụng luôn cái chảo đó, bạn cho hành khô vào phi cho thơm sau đó cho bát nước xốt vừa pha sẵn khi nãy vào, nấu cho sôi lên.
– Trút toàn bộ sườn vừa chiên vào chảo nước xốt, đảo đều cho sườn ngấm đều gia vị sau đó thêm 1/2 bát con nước, đậy vung và xào cho sườn mềm, nước xốt rút cạn bớt và sệt lại thì nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ lên trên rồi cho sườn xào chua ngọt ra đĩa để thưởng thức với cơm nóng ngon tuyệt vời.
Một số cách chọn sườn ngon
- Khi chọn sườn heo, bạn cần lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng thịt có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
- Ngoài ra, các bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sườn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn. Tuy nhiên, chú ý là bạn không chọn sườn có kích cỡ quá nhỏ. Dẻ sườn nhỏ được xẻ ra từ các con lợn nhỏ, vừa ăn không ngon mà nhiều khi cũng không mấy đảm bảo.
- Các bạn nên đi chợ sớm để chọn mua được sườn lợn tươi, ngon nhất. Hãy lựa chọn những nơi bán thịt mà bạn cảm thấy tin cậy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Khi mua sườn về, phải bỏ ra khỏi túi và sơ chế ngay. Nếu không, các bạn phải rửa sạch, cho vào hộp kín hoặc túi zipper cất trong tủ lạnh để bảo quản thực phẩm lâu hơn.
- Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý là nên chọn mua sườn (hay bất kỳ loại nguyên liệu tươi sống khác) cuối cùng sau khi đã mua xong các loại rau, củ, quả… để hạn chế thời gian cất sườn trong túi ni lông vì có thể làm sườn bị ôi và các chất độc hại trong túi có thể thấm vào thịt sườn.
- Khi nấu món sườn xào chua ngọt, kho, rán… các bạn nên chọn sườn nạc, ít hoặc không có mỡ. Có sụn là sườn non ăn rất ngon. Sườn làm các món ăn này các bạn nên chọn sườn thăn là ngon nhất.
- Khi nấu món canh, cháo, bún: nên chọn sườn có lẫn cả nạc lẫn mỡ để cho khi ăn được mềm, thơm, béo.
- Riêng đối với loại sườn cốt lết thì các bạn nên chọn loại có quả thăn dày, ít lẫn mỡ thì sẽ thịt sẽ mềm và ngon hơn. Sườn cốt lết hợp nhất là chế biến các món như nướng, rán, quay, rim, hun khói.
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement