Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Món ngon mỗi ngày: Bò nhúng ớt thơm, cay lạ vị

Du lịch & Ẩm thực

18/01/2024 09:20

Bò nhúng ớt là món ngon lạ miệng với vị dai ngọt của bắp bò hòa quyện với nước xốt cay nồng hấp dẫn, ăn kèm khổ qua, rau đắng và rau muống chẻ càng thêm ngon miệng

Cách chọn thịt bò

Khi mua thịt bò, bạn nên chọn những thớ thịt nhỏ, mềm, có màu đỏ tươi, gân trắng nhỏ và có mỡ màu vàng tươi. Lấy tay ấn vào miếng thịt không bị dính tay và không có mùi hôi là thịt bò ngon.

Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nhưng ngon nhất vẫn là loại thịt bò tơ có thớ mịn, mềm. Với món ăn này bạn nên chọn phần thịt bắp bò sẽ ngon hơn. Không mua thịt có màu tái xanh, bề mặt của thịt nhớt, mỡ vàng đậm, độ đàn hồi của thịt kém vì đó là bò già hoặc bị bệnh.

Món ngon mỗi ngày: Bò nhúng ớt thơm, cay lạ vị- Ảnh 1.

Cách khử mùi hôi của thịt bò

Dùng 1 củ gừng nướng qua cho cháy vỏ rồi giã nát, sau đó xát lên bề mặt miếng thịt bò sẽ giúp khử mùi hiệu quả. Cho thịt bò vào ngâm trong rượu trắng khoảng 10 phút, rồi rửa lại với nước sạch. Cách này không chỉ giúp đánh bay mùi hôi mà còn làm cho thịt bò khi nấu có hương vị thơm ngon hơn. Xát chanh tươi lên thịt bò trước khi rửa khoảng 5 phút cũng làm khử mùi nhanh chóng. Ngâm thịt bò trong giấm đem lại hiệu quả tương tự rượu trắng.

Món ngon mỗi ngày: Bò nhúng ớt thơm, cay lạ vị- Ảnh 2.

Nguyên liệu

Bắp bò: 1kg

Tương ớt xí muội: 1 chai 

Cà chua: 2 quả 

Gừng: 1 củ

Hành tím: 3 củ

Tỏi: 1 củ

Gia vị: đường, hạt nêm, dầu ăn 

Rau ăn kèm: rau đắng, khổ qua, rau má, rau muống chẻ

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng cạo vỏ, rửa sạch. 1/2 củ đập dập, 1/2 còn lại cắt sợi mỏng.

Thịt bò sau khi mua về bạn bóp qua với rượu trắng pha với gừng đập dập để khử mùi hôi rồi rửa sạch, để ráo nước. Cắt thịt bò thành từng lát mỏng vừa ăn. Lưu ý, cắt đúng thớ thịt để khi ăn không bị dai.

Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Khổ qua nạo bỏ hết hạt bên trong, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

Rau muống nhặt lấy phần ngọn non, bỏ bớt lá, rửa sạch rồi dùng dao chẻ sợi nhỏ.

Rau đắng và rau má nhặt bỏ lá sâu, dập nát, ngâm rau vào nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước vài lần cho sạch, để ráo.

Món ngon mỗi ngày: Bò nhúng ớt thơm, cay lạ vị- Ảnh 3.

Bước 2: Làm nước xốt

Cà chua sau khi sơ chế cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi đổ ra chén nhỏ để riêng.

Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho cà chua đã xay mịn vào khuấy đều. Nếu không có máy xay, bạn có thể cắt nhỏ cà chua rồi cho vào xào. Đợi cà chua chín mềm thì dùng muỗng nghiền nát ra là được.

Thêm vào chảo 1 chén nước lọc, khuấy cho hòa quyện với cà chua. Khi hỗn hợp sôi, bạn cho tương ớt xí muội vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp tục đun đến khi hỗn hợp hơi sánh lại, nêm nếm lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Món ngon mỗi ngày: Bò nhúng ớt thơm, cay lạ vị- Ảnh 4.

Hoàn thành 

Cho nước xốt cà chua vào một nồi lẩu nhỏ, đặt lên bếp đun lửa nhỏ riu riu.

Xếp thịt bò ra dĩa, rắc gừng cắt sợi lên trên. Khổ qua, rau muống, rau đắng, rau má bạn cũng xếp hết ra dĩa.

Khi ăn, lần lượt nhúng thịt bò và các loại rau vào nước xốt đang sôi cho chín tới rồi thưởng thức. Món này dùng kèm bánh tráng cuốn bún, chấm nước mắm chua ngọt cũng rất hợp.

Món ngon mỗi ngày: Bò nhúng ớt thơm, cay lạ vị- Ảnh 5.

MỘC MIÊN (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement