Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Microsoft chính thức vượt Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Doanh nghiệp

13/01/2024 07:53

Microsoft đã vượt qua Apple để trở thành công ty đại chúng có giá trị lớn nhất thế giới, sau khi giá trị thị trường của hãng này tăng hơn 1.000 tỷ USD trong năm qua.

Theo Bloomberg, kết thúc phiên giao dịch ngày 11/1 (theo giờ Mỹ), giá trị cổ phiếu của Microsoft đã tăng 1,5%, nâng mức định giá thị trường của công ty lên 2.900 tỷ USD, cao hơn mức 2.870 tỷ USD của Apple.

Nhà phân tích James Cordwell của Redburn Atlantic Equities đã hạ cấp Apple xuống mức trung lập từ mức mua vào hôm 9/1, với lý do "có rất ít khả năng tăng trưởng trong vài năm tới" về tốc độ tăng trưởng của iPhone và "quý tháng 3 được dự đoán là không mấy khả quan".

Apple cho biết hôm 11/1 rằng cựu Phó Chủ tịch Al Gore sẽ nghỉ hưu khỏi hội đồng quản trị của công ty vào tháng tới sau khi giữ chức vụ giám đốc từ năm 2003.

Trong khi đó, Microsoft đã nhận được phiếu tín nhiệm vào hôm 11/1 sau khi thảo luận về khả năng trí tuệ nhân tạo của mình với các nhà phát triển tại một sự kiện ở San Francisco. Các nhà phân tích của Piper Sandler đã nói với khách hàng trong một lưu ý rằng họ "được khuyến khích bởi động lực xung quanh các sản phẩm AI trưởng thành nhất" và đề cập rằng lưu lượng truy cập trang web GitHub đã tăng tốc qua từng năm trong ba tháng liên tiếp. Các nhà phân tích đưa ra đánh giá tương đương với mức mua đối với cổ phiếu Microsoft.

Microsoft chính thức vượt Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới- Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, trái, và Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella.

Apple đã là công ty đại chúng có giá trị nhất trong hơn một năm, sau một thời gian ngắn khi danh hiệu đó thuộc về Saudi Aramco và Microsoft.

Đây không phải là lần đầu tiên Microsoft vượt lên trên Apple trong những năm gần đây. Họ đã làm như vậy vào năm 2018, khi hoạt động kinh doanh điện toán đám mây bắt đầu phát triển vào năm 2021, trong khi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của Apple.

Chiếc iPhone đầu tiên ra mắt năm 2007 đã đưa Apple lên vị trí dẫn đầu thị trường. Từ năm 2009 đến 2015, doanh số bán hàng công ty đã tăng từ 20 triệu chiếc iPhone mỗi năm lên hơn 200 triệu chiếc.

Khi doanh số bán thiết bị chậm lại trong những năm gần đây, Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple, đã chuyển trọng tâm của công ty từ bán nhiều iPhone hơn sang bán cho người dùng nhiều ứng dụng và dịch vụ hơn trên những chiếc iPhone hiện có của họ. Chiến lược này đã giúp doanh thu hàng năm của Apple tăng vọt lên 383 tỷ USD, tăng gần gấp 4 lần so với cuối năm 2011

Tuy nhiên, chiến lược của ông Cook đã có dấu hiệu mệt mỏi khi iPhone được biết đến nhiều hơn nhờ những cải tiến gia tăng mỗi năm hơn là những đổi mới đáng chú ý. Đồng thời, số lượng mua iPad và Mac đã giảm và tốc độ tăng trưởng doanh thu của các dịch vụ như Apple Music đang chậm lại.

Năm ngoái, doanh thu của công ty đã giảm 4 quý liên tiếp dù cổ phiếu của Apple vẫn tăng khoảng 50%.

(Nguồn: CNBC/NYTIMES)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement