--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Maybank Kim Eng: Sự tăng trưởng của khối Asean-5 lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc

NGỌC CHÂU | 17/10/2021, 07:27

Maybank Kim Eng cho rằng sự phục hồi kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tăng tốc vào đầu năm 2022.

Maybank Kim Eng - Tập đoàn môi giới đầu tư và chứng khoán hàng đầu tại châu Á hôm 15/10 cho biết 5 nền kinh tế lớn nhất trong khu vực ASEAN, ngoại trừ Singapore, có thể tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc trong năm tới do cả các yếu tố chu kỳ và cơ cấu, và cũng do Bắc Kinh theo đuổi chiến lược "zero-COVID-19".

Các nhà kinh tế của Maybank nhận định: "Trung Quốc có thể đang bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm hơn về mặt cấu trúc, với sự chuyển hướng sang các chính sách xã hội bao trùm hơn."

Họ dự đoán mức tăng trưởng 5,6% trong năm tới của ASEAN-5 - Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, theo Business Times.

Các chuyên gia nói thêm rằng con số này cao hơn đáng kể so với triển vọng 5% của họ đối với Trung Quốc, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã vượt mức hàng năm của ASEAN trong 30 năm qua.

file7hs2h0t7z071jmmambqe-1-.jpg
Các nhà kinh tế của Maybank cho biết: "Trung Quốc có thể đang bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm hơn về mặt cấu trúc, với sự chuyển hướng sang các chính sách bao trùm hơn." Ảnh: AFP

Theo Maybank, sự phục hồi tăng trưởng của ASEAN được dẫn đầu bởi Philippines ở mức 7%, Việt Nam là 6,7% và Indonesia là 5,4%. Điều này sẽ được thúc đẩy phần lớn bởi các yếu tố chu kỳ như sự sẵn sàng của các thành viên ASEAN để mở cửa trở lại nền kinh tế tương ứng của họ trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng tăng.

Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng của Trung Quốc là một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới với gần 73% được tiêm chủng đầy đủ, nhưng tỷ lệ này đang bắt đầu chậm lại. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đang theo đuổi chiến lược "zero COVID-19", thực hiện phong tỏa nhanh và hạn chế di chuyển khi các đợt bùng phát nhỏ xảy ra.

Điều này, cùng với cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra, có khả năng làm trầm trọng thêm sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tắc nghẽn hậu cần, Maybank cho biết.

Việc phong tỏa nhanh cũng khiến tâm lý người tiêu dùng giảm xuống mức thấp nhất trong một năm; doanh thu du lịch giảm hơn nữa trong những ngày nghỉ Tuần lễ Vàng gần đây.

Ngược lại, chiến lược "sống chung với COVID-19" thực dụng hơn của Asean, được thực hiện trong bối cảnh việc triển khai vaccine đang tăng tốc mạnh, đã cải thiện khả năng đi lại của người dân, trên thực tế, lĩnh vực bán lẻ và giải trí đã trở lại mức trước đại dịch ở Indonesia và Thái Lan.

Maybank cho biết: "Chúng tôi dự đoán Thái Lan sẽ đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 70% vào tháng 1/2022, Indonesia vào tháng 4/2022, Philippines vào tháng 5/2022 và Việt Nam vào tháng 6/2022. Tỷ lệ tiêm chủng của Malaysia có thể sẽ vượt quá 70% vào cuối tháng 10."

6_chuyen_01-1632975628160.jpg
Kinh tế số bùng nổ ở Đông Nam Á trong và sau đại dịch.

Các chính phủ ASEAN phải đối mặt với một khoản nợ công lớn do các chương trình tài khóa COVID-19 tốn kém, nhưng nợ doanh nghiệp và hộ gia đình đã không tăng đáng kể trong suốt đại dịch và trong thập kỷ qua, theo Maybank.

Indonesia và Philippines đang tiến hành cải cách thuế và cải thiện các biện pháp khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Ngược lại, tổng nợ của Trung Quốc, ở mức 287% GDP, cũng như nợ doanh nghiệp ở mức 159%, cao hơn nhiều so với ASEAN và sẽ là lực cản đối với tăng trưởng trong tương lai.

Việc chính phủ Trung Quốc đàn áp đối với cho vay bất động sản, ngân hàng và ngành công nghiệp fintech để ngăn chặn rủi ro hệ thống và đòn bẩy có thể sẽ làm giảm đầu tư và tăng trưởng hơn nữa, họ nói thêm. Các biện pháp hạn chế tài sản giống như có tác động lan tỏa đối với phần còn lại của nền kinh tế, vì khu vực này chiếm khoảng 28% GDP và 27% tổng các khoản cho vay.

Maybank cũng lưu ý rằng tỷ lệ áp dụng và thâm nhập công nghệ đã tăng nhanh ở ASEAN trong thời kỳ đại dịch, vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, trong khi tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc, mặc dù nhanh chóng trong thập kỷ qua, đã bắt đầu ổn định.

Điều này làm cho ASEAN trở nên hấp dẫn hơn đối với các khoản đầu tư fintech, khi Trung Quốc trở thành một thị trường trưởng thành hơn, tổ chức này nói thêm. Đầu tư vào công nghệ đang gia tăng nhanh chóng ở ASEAN, với nhiều kỳ lân tự trồng trong nước ra công chúng, đặc biệt là ở Indonesia.

Maybank cho biết, sự đàn áp của Trung Quốc đối với lĩnh vực công nghệ thay vào đó đã dẫn đến một cuộc "đổ máu" đối với cổ phiếu công nghệ Trung Quốc trong năm nay, và cho biết thêm rằng nước này sẽ đưa ra nhiều quy định hơn cho các doanh nghiệp trong những năm tới, như kế hoạch 5 năm của chính phủ đã chỉ ra.

Ngoài ra, Trung Quốc phải đối mặt với áp lực tăng trưởng ngày càng lớn do dân số già và lực lượng lao động tăng chậm, trong khi nhân khẩu học thuận lợi hơn của ASEAN giúp nước này có vị thế tốt hơn trong dài hạn.

Maybank cho biết: “Nhân khẩu học thuận lợi sẽ hỗ trợ việc cấu hình lại chuỗi cung ứng sản xuất hướng tới ASEAN, một sự chuyển dịch cơ cấu sẽ tăng cường khi nền kinh tế mở cửa trở lại.”

ASEAN cũng trở nên hấp dẫn hơn về khả năng cạnh tranh tiền lương, với mức lương sản xuất ở hầu hết các nước ASEAN thấp hơn nhiều so với Trung Quốc.

"Cuộc chiến thương mại và công nghệ Mỹ-Trung sẽ tiếp tục dưới thời chính quyền Tổng thống Biden. MNCs (các tập đoàn đa quốc gia) sẽ tiếp tục đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro và cú sốc từ bất kỳ sự leo thang căng thẳng thương mại nào."

Tuy nhiên, sự suy giảm mạnh ở Trung Quốc có thể có tác động tiêu cực đến ASEAN, vì nước này chiếm 1/5 tổng thương mại của ASEAN. Con số này lớn hơn Mỹ là 11,5% và Nhật Bản là 7,7%.

Trung Quốc cũng là một trong những nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cho ASEAN, mặc dù đầu tư ra nước ngoài vào ASEAN đã tăng cao ngay cả trước đại dịch, giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm là 13 tỷ USD vào năm 2019.

Theo Maybank, việc theo đuổi chính sách "zero-COVID-19" cũng có thể trì hoãn việc nới lỏng biên giới để hoạt động du lịch nước ngoài tiếp tục trở lại, điều này có nghĩa là ASEAN có thể sẽ nhắm mục tiêu đến du khách từ các quốc gia khác để lấp đầy khoảng cách mà du khách Trung Quốc để lại.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Việt Nam, Indonesia dẫn đầu khu vực ASEAN về tốc độ tăng trưởng nền kinh tế số
Ông Jeff Paine – Giám đốc điều hành Liên minh Internet châu Á đã có bài phân tích trên tờ SCMP về tốc độ tăng trưởng nền kinh tế số trong khu vực ASEAN, theo đó ông cho rằng Việt Nam cùng Indonesia là 2 quốc gia dẫn đầu khu vực.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Maybank Kim Eng: Sự tăng trưởng của khối Asean-5 lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc