Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mất đơn đặt hàng sản xuất AirPods Pro 2, Goertek dự báo doanh thu 2022 giảm 60%

Doanh nghiệp

06/12/2022 11:14

Doanh thu trong năm của Goertek, đối tác sản xuất AirPods cho Apple ước tính giảm 60% sau khi bị một "khách hàng lớn của nước ngoài" cắt hợp đồng.

Trong hồ sơ nộp lên Sàn Giao dịch Thâm Quyến (Trung Quốc) ngày 3/12, nhà sản xuất linh kiện âm thanh Goertek, đơn vị lắp ráp AirPods cho Apple đã điều chỉnh doanh thu ước tính trong năm giảm 60%, từ 676,3 triệu USD xuống 244,4 triệu USD. Lý do đến từ việc một "khách hàng lớn của nước ngoài" yêu cầu công ty dừng sản xuất thiết bị.

Nhà sản xuất linh kiện âm thanh Trung Quốc Goertek , công ty sản xuất AirPods cho Apple, đã điều chỉnh ước tính doanh thu hàng năm giảm tới 60 % sau khi một "khách hàng lớn ở nước ngoài" yêu cầu họ tạm dừng sản xuất, giáng một đòn mạnh vào nhà cung cấp quá phụ thuộc vào một khách hàng , các nhà phân tích cho biết.

Thông tin lần đầu được Goertek tiết lộ vào tháng 11. Công ty sẽ tạm ngừng sản xuất thiết bị âm thanh thông minh cho khách hàng trên trong năm nay. Công ty này nói rằng việc cắt giảm sẽ ảnh hưởng đến doanh thu 3,3 tỷ nhân dân tệ trong quý IV, nhưng nói thêm rằng "tác động toàn diện đến hiệu quả kinh doanh của công ty vẫn đang được xem xét".

Không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu, Goertek nói thêm rằng đang đánh giá "tác động toàn diện đến hiệu quả kinh doanh của công ty vẫn đang được xem xét".

Goertek điều chỉnh doanh thu năm 2022 thêm 60% do sản xuất AirPods - Ảnh 1.

Goertek đã sửa đổi ước tính doanh thu hàng năm sau khi một khách hàng yêu cầu ngừng sản xuất thiết bị âm thanh. Ảnh: SCMP

Nhiều nhà phân tích, bao gồm Kuo Ming-chi của TF International Securities, chỉ ra rằng khách hàng là Apple và sản phẩm liên quan là AirPods Pro 2 mới phát hành, sản phẩm đã bị tạm dừng lắp ráp "nhiều khả năng là do vấn đề sản xuất hơn là vấn đề nhu cầu".

Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Jefferies cũng cho biết quá trình sản xuất AirPods Pro thế hệ 2 đang bị ảnh hưởng, nhưng lưu ý rằng Apple không có kế hoạch cắt giảm đơn hàng, hoặc loại bỏ Goertek khỏi chuỗi cung ứng.

Kuo cho biết sau khi yêu cầu Goertek dừng sản xuất, Apple đã chuyển hoạt động lắp ráp AirPods Pro 2 sang Luxshare ICT để đảm bảo nguồn cung cho mùa mua sắm cuối năm.

Luxshare là đơn vị sản xuất phần lớn AirPods Pro thế hệ đầu tiên, trong khi Goertek tham gia lắp ráp tai nghe AirPods Pro từ năm 2020. Theo SCMP, đây là đòn đánh mạnh vào những công ty phụ thuộc vào một khách hàng lớn.

Goertek điều chỉnh doanh thu năm 2022 thêm 60% do sản xuất AirPods - Ảnh 2.

Apple thuê ngoài việc sản xuất AirPods Pro từ các nhà cung cấp ở Trung Quốc. Ảnh: AP

Doanh thu sụt giảm của Goertek đưa ra một câu chuyện cảnh báo cho các nhà cung cấp Trung Quốc, những người quá phụ thuộc vào một số khách hàng lớn.

Báo cáo tài chính cho thấy Goertek tập trung quá nhiều vào một nhóm khách hàng, khiến nhà đầu tư lo lắng về độ đa dạng và khả năng sinh lời. 5 khách hàng lớn của Goertek mang về 90% doanh thu cho công ty, riêng khách hàng lớn nhất chiếm hơn 40% tổng doanh thu.

Trong hồ sơ ngày 3/12, Goertek cho biết đội ngũ quản lý của công ty đang tích cực liên lạc với khách hàng để tìm giải pháp. Sự việc xảy ra trong thời điểm Apple đối diện gián đoạn chuỗi cung ứng tại nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu. "Thành phố iPhone" chứng kiến hàng nghìn nhân viên tháo chạy do bức xúc về lương thưởng và một số vấn đề khác.

Do sự cố tại nhà máy Foxconn, Apple cảnh báo lượng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max xuất xưởng sẽ thấp hơn dự tính, ảnh hưởng đến nguồn cung cuối năm. Theo The Wall Street Journal, Apple đang yêu cầu những cơ sở khác tăng cường sản xuất, đồng thời đẩy nhanh kế hoạch chuyển một phần dây chuyền sang những quốc gia khác, gồm Ấn Độ và Việt Nam.

(Nguồn: SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement