Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lượng khí thải của Google tăng gần 50% trong 5 năm do AI

Báo cáo phân tích

03/07/2024 08:56

Lượng khí thải của Google đã tăng gần một nửa trong vòng năm năm, vì công ty đã đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào nhiều sản phẩm cốt lõi của mình, khiến mục tiêu loại bỏ khí thải carbon vào năm 2030 trở nên khó khăn hơn, theo báo cáo môi trường mới từ gã khổng lồ công nghệ.

Báo cáo thường niên được công bố vào ngày 2/7 và đề cập đến tiến trình của Google trong việc đạt được các mục tiêu về môi trường vào năm ngoái. Đơn vị Alphabet Inc cho biết lượng khí thải nhà kính của họ đạt tổng cộng 14,3 triệu tấn carbon dioxide tương đương trong suốt năm 2023. 

Công ty cho biết con số này cao hơn 48% so với năm 2019 và cao hơn 13% so với năm 2022. Google cho biết mức tiêu thụ năng lượng cao hơn tại các trung tâm dữ liệu và lượng khí thải từ chuỗi cung ứng của họ là nguyên nhân, đồng thời cho biết việc thúc đẩy đưa AI vào các sản phẩm của mình có thể khiến việc giảm lượng khí thải trở nên khó khăn hơn trong tương lai.

"Khi chúng tôi tích hợp AI vào các sản phẩm của mình, việc giảm phát thải có thể trở nên khó khăn do nhu cầu năng lượng ngày càng tăng do cường độ tính toán AI cao hơn và lượng phát thải liên quan đến việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật dự kiến sẽ tăng", Google viết trong báo cáo.

Lượng khí thải của Google tăng gần 50% trong 5 năm do  AI- Ảnh 1.

Mục tiêu giảm thiểu tác động của khí hậu của gã khổng lồ công nghệ đang gặp rủi ro khi ngày càng phụ thuộc vào các trung tâm dữ liệu ngốn nhiều năng lượng

Trong nhiều năm, công ty có trụ sở tại Mountain View, California đã tuyên bố rằng họ có kế hoạch loại bỏ lượng khí thải này khỏi hoạt động của mình vào năm 2030.

AI — và đặc biệt là AI tạo sinh, tiếp nhận thông tin đầu vào của người dùng và đưa ra nội dung mới như văn bản, hình ảnh hoặc bài hát, là công nghệ cực kỳ tốn tài nguyên, như một cuộc điều tra gần đây của Bloomberg News. 

Khi công nghệ phát triển nhanh chóng, ngày càng cần nhiều trung tâm dữ liệu để xây dựng và vận hành, dẫn đến nhu cầu về điện tăng vọt.

Nhu cầu điện tăng mạnh từ cách tiếp cận AI tăng trưởng bằng mọi giá của Thung lũng Silicon đe dọa đảo lộn các kế hoạch chuyển đổi năng lượng của toàn bộ các quốc gia cũng như các mục tiêu năng lượng sạch của các công ty công nghệ nghìn tỷ USD. 

Theo phân tích của Bloomberg về dữ liệu mới nhất có sẵn, ở một số quốc gia, bao gồm Ả Rập Xê Út, Ireland và Malaysia, năng lượng cần thiết để vận hành tất cả các trung tâm dữ liệu mà họ dự định xây dựng ở công suất tối đa vượt quá nguồn cung cấp năng lượng tái tạo hiện có.

Google không phải là công ty công nghệ lớn đầu tiên trích dẫn sự phát triển nhanh chóng của AI là trở ngại để đạt được các mục tiêu về môi trường. 

Lượng khí thải của Google tăng gần 50% trong 5 năm do  AI- Ảnh 2.

Vào tháng 5, Microsoft cho biết lượng khí thải carbon của họ đã tăng 30% kể từ năm 2020, khi công ty ngày càng đầu tư vào AI. 

Sự gia tăng này khiến mục tiêu đạt mức phát thải ròng dưới mức 0 vào năm 2030 của công ty thậm chí còn khó khăn hơn so với khi công ty công bố mục tiêu carbon âm của mình.

Sasha Luccioni, người đứng đầu về khí hậu tại công ty khởi nghiệp Hugging Face Inc, cho biết dữ liệu cho thấy các công ty công nghệ không lường trước được sự phát triển mạnh mẽ của AI khi họ đặt ra các mục tiêu về môi trường. 

"Họ không thể làm vậy", bà nói. "Năm cơ sở trong báo cáo của Google là năm 2019 — chắc chắn là không lường trước được điều đó". Bà Luccioni cho biết các công ty đã bị bất ngờ bởi cả lượng năng lượng cần thiết để xây dựng công nghệ như vậy và lượng năng lượng cần thiết để vận hành nó.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement