Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đồng USD mạnh ảnh hưởng đến mức tăng chứng khoán châu Á trong nửa đầu năm 2024

Báo cáo phân tích

01/07/2024 08:40

Ảnh hưởng của Mỹ trên thị trường tài chính châu Á đã trở nên rõ ràng hơn trong năm nay khi đồng USD mạnh và lãi suất tương đối cao đã kéo theo mọi thứ từ tiền tệ khu vực đến chứng khoán Nhật Bản, theo Nikkei.

Đối với các nhà đầu tư USD, các loại tiền tệ châu Á yếu đã cắt giảm lợi nhuận từ cổ phiếu trong nước. Nhiều người theo dõi thị trường dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục cho đến cuối năm, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Kieran Calder, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vốn cổ phần châu Á tại UBP ở Singapore, cho biết: "Đối với thị trường chứng khoán địa phương, đồng tiền yếu có thể làm giảm thu nhập xuất khẩu thông qua chuyển đổi ngoại hối". "Cực đoan là Nhật Bản", ông nói.

Chỉ số Nikkei Stock Average chuẩn của Nhật Bản đã tăng 18% tính theo đồng nội tệ trong nửa đầu năm, trong khi Chỉ số giá chứng khoán Tokyo (Topix) nói chung đã tăng gần 19%. Nhưng đối với các nhà đầu tư bằng USD, lợi nhuận lần lượt ở mức 3,6% và 4%, theo FactSet. Đồng yên đã giảm xuống dưới 160 yên/USD vào tuần trước, mức thấp nhất kể từ năm 1986.

Đang có một cuộc giằng co diễn ra: Đồng yên yếu tương quan với lợi nhuận doanh nghiệp vững chắc và giá cổ phiếu trong nước tăng cao tại Nhật Bản, trong khi sự trượt giá của đồng tiền này làm xói mòn những lợi nhuận đó đối với các nhà đầu tư bằng USD.

Tuy nhiên, Nicholas Smith, chiến lược gia cổ phiếu Nhật Bản tại CLSA, cho biết ông kỳ vọng mô hình này sẽ quay trở lại như trước khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản áp dụng lãi suất cực thấp hơn hai thập kỷ trước. Theo phân tích của ông, trong những năm 1970 và 1980 - khi xuất khẩu thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản - đồng yên mạnh ít ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Đồng USD mạnh ảnh hưởng đến mức tăng chứng khoán châu Á trong nửa đầu năm 2024- Ảnh 1.

Cổ phiếu nhìn chung đã hoạt động tốt ở châu Á trong năm nay. Nhưng đối với các nhà đầu tư bằng đô la, đồng tiền châu Á yếu có nghĩa là lợi nhuận sẽ nhỏ hơn. Ảnh: Satoko Kawasaki

"Điều tôi mong đợi sẽ xảy ra là nếu bạn ngừng khóa lãi suất Nhật Bản ở mức 0, bạn sẽ thấy giá cổ phiếu tăng, lợi nhuận tăng và đồng yên tăng", ông nói, "trong khi trước đây, mọi thứ bạn giành được khi giá cổ phiếu cao hơn, bạn sẽ thua", đối với tiền tệ", ông Smith dự đoán rằng đồng yên sẽ mạnh lên sau hai lần tăng lãi suất trong năm nay và chỉ số Topix sẽ tăng cao hơn.

Trong khi nhiều nhà chiến lược vẫn giữ quan điểm tăng giá dài hạn đối với cổ phiếu Nhật Bản thì hầu hết các quốc gia Đông Nam Á lại có quan điểm khác.

Tại Thái Lan, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 2,8 tỷ USD cổ phiếu tính đến giữa tháng 6, một trong những đợt bán tháo tồi tệ nhất ở châu Á, theo Nomura. Chỉ số SET chuẩn của quốc gia này đã giảm 8% tính theo đồng nội tệ trong năm nay. Các nhà đầu tư đô la đã mất khoảng 15%, theo FactSet.

Ngân hàng trung ương của nước này đã xoay xở để chống lại động thái cắt giảm lãi suất của chính phủ. "Nhưng rõ ràng là thị trường đã lo lắng" rằng ngân hàng trung ương có thể chịu khuất phục trước áp lực, Chetan Seth, chiến lược gia cổ phiếu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Nomura ở Singapore cho biết.

Tại Indonesia, chỉ số JSX Composite chuẩn đã giảm khoảng 3% từ đầu năm đến nay và 9% tính theo đồng đô la, theo FactSet. Morgan Stanley đã đánh giá thấp cổ phiếu của đất nước. Các chiến lược gia cổ phiếu của công ty, đứng đầu là Daniel K Blake, đã viết: "Chúng tôi nhận thấy sự không chắc chắn trong ngắn hạn về định hướng của lập trường chính sách tài chính trong tương lai, cũng như một số điểm yếu trên thị trường ngoại hối trong bối cảnh lãi suất của Mỹ vẫn ở mức cao và triển vọng đồng đô la Mỹ vững chắc".

Một cam kết trong chiến dịch tranh cử của tân tổng thống Indonesia, Prabowo Subianto, nhằm cung cấp bữa trưa và sữa miễn phí cho học sinh có thể tiêu tốn khoảng 29 tỷ USD mỗi năm, đè nặng lên ngân sách quốc gia.

Tại Đài Loan, chỉ số chứng khoán có trọng số vốn hóa TWSE Capitalization Weighted Stock Index thiên về công nghệ đã tăng khoảng 29% trong năm nay, mặc dù tính theo đô la, chỉ số này tăng không mạnh, chỉ tăng 22%, theo FactSet.

Đồng USD mạnh ảnh hưởng đến mức tăng chứng khoán châu Á trong nửa đầu năm 2024- Ảnh 2.

Theo khảo sát của Bank of America Securities đối với khoảng 240 nhà quản lý quỹ khu vực được công bố vào tháng trước, hòn đảo này, nơi chuyên về chất bán dẫn cao cấp, được coi là thị trường đầu tư hấp dẫn ở châu Á, nhờ nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI).

Ấn Độ là ngoại lệ của xu hướng chung này: Đợt tăng giá cổ phiếu của nước này không bị cản trở bởi thị trường ngoại hối. Theo FactSet, chỉ số chuẩn Sensex của nước này đã tăng khoảng 9% theo cả giá trị đồng nội tệ và đô la trong năm nay. Đồng rupee là một trong những đồng tiền ổn định nhất của châu Á, mặc dù ngân hàng trung ương đã can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này.

Jonathan Garner, chiến lược gia trưởng về cổ phiếu thị trường mới nổi châu Á tại Morgan Stanley ở Singapore, cho biết cổ phiếu Ấn Độ đang tăng giá nhờ các nhà đầu tư trẻ trong nước tham gia vào các quỹ tương hỗ và các sản phẩm tiết kiệm khác.

Ông cho biết chứng khoán Ấn Độ đã vượt trội hơn chứng khoán ở Trung Quốc gấp ba lần tính theo đồng đô la kể từ đầu năm 2021. "Tôi nghĩ điều quan trọng là phải hiểu rằng thị trường Ấn Độ đang trên đà trở thành thị trường lớn nhất trong danh mục thị trường mới nổi", ông nói. nói.

Tại Đông Nam Á, thị trường chứng khoán Malaysia nổi bật vì mang lại lợi nhuận vững chắc cho cả nhà đầu tư bằng đồng nội tệ và đồng USD trong năm nay. Theo FactSet, chỉ số chuẩn của nước này FTSE Bursa Malaysia KLCI đã tăng khoảng 9% trong năm nay và 6% tính theo đồng đô la.

Seth của Nomura cho biết, đất nước này đang được hưởng lợi từ các công ty đa dạng hóa chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc. Ông Seth cho biết, việc xây dựng trung tâm dữ liệu của các công ty phương Tây đang hỗ trợ các lĩnh vực của thị trường chứng khoán, bao gồm bất động sản, xây dựng và tiện ích. "Tôi khá hào hứng với Malaysia. Cuối cùng, tôi có thể nói rằng rất nhiều điều tích cực đang diễn ra ở Malaysia, trong khi thị trường này đã bị các nhà đầu tư nước ngoài phớt lờ trong nhiều năm".

Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu giảm lãi suất, các ngân hàng trung ương châu Á ngoài Nhật Bản dự kiến sẽ làm theo. Thị trường đang định giá 56% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9, theo công cụ CME FedWatch, công cụ theo dõi giá hợp đồng tương lai lãi suất quỹ liên bang. Các quan chức Fed đã báo hiệu rằng họ dự kiến sẽ hạ lãi suất một lần trong năm nay.

"Nếu đồng USD suy yếu, thì tâm lý hướng đến châu Á sẽ trở nên tích cực hơn", Arnaud Leteissier, giám đốc giao dịch cổ phiếu khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại ngân hàng Citi cho biết. "Nhìn chung, tâm lý rủi ro sẽ phụ thuộc vào diễn biến của thị trường cổ phiếu Mỹ".

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement