Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lừa hơn 1000 người, cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo lĩnh án chung thân

Nóng trong ngày

09/08/2022

15:49

Với cáo buộc lừa đảo hàng nghìn người nghèo với số tiền hơn 160 tỷ đồng, ông Trần Đức Trung bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân dù một mực chối tội.

Sau 10 ngày xét xử và nghị án, sáng 9/8, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Trần Đức Trung (61 tuổi, cựu Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới) án chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cùng tội danh, tòa tuyên các cựu nhân viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới là Bùi Thị Oanh 9 năm tù; Phan Văn Lực 6 năm tù, Nhâm Sỹ Phúc 7 năm tù và Phan Thị Thoa 8 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo liên đới bồi thường số tiền hơn 38 tỷ đồng cho các bị hại.

Trước đó, do xuất hiện một số tình tiết mới, thay vì tuyên án ngay như dự kiến, HĐXX quay lại phần xét hỏi. Theo đó, em trai bị cáo Trần Đức Trung đề nghị dừng phiên tòa để nộp tiền, khắc phục hậu quả thay cho bị cáo nhưng khi được chủ tọa hỏi, ông Trung lập tức phản đối. "Tôi đang kêu oan mà, sao bồi thường được", bị cáo này quả quyết.

Lừa hơn 1000 người, Cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo lĩnh án chung thân - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Đức Trung kêu oan, đổ lỗi cho đồng phạm. Ảnh: Internet

Tại phần xét hỏi hôm 3/8, bị cáo Trần Đức Trung phủ nhận mọi nội dung cáo buộc của Viện KSND Tối cao. Ông ta cho rằng, bản thân đã "làm đúng, không sai" và đổ lỗi cho việc thu tiền, chiếm đoạt tiền của hàng nghìn bị hại trên 16 tỉnh, thành phố là do các đồng phạm thực hiện sai chỉ đạo.

"Bây giờ ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm, những người nào khai nhận trong hôm nay sẽ chịu", ông Trần Đức Trung nói.

Các bị hại tại tòa cho hay, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới do ông Trần Đức Trung đứng đầu dưới sự giúp sức của các thuộc cấp đã tạo ra một mô hình lừa đảo quy mô lớn đối với người dân nhẹ dạ cả tin.

Do nhiều bị hại quá tin tưởng vào các chính sách, cũng những lời hứa hẹn từ Trung tâm này nên vay mượn tiền, hoặc thế chấp nhà cửa, đất đai để nộp nhưng sau đó bị nhóm Trung chiếm đoạt.

Một số người còn khẳng định, họ nghe những lời hứa "ngon ngọt" về chính sách, cùng lợi nhuận từ chính ông Trung tại các buổi hội thảo do Trung tâm mở. Đặc biệt, ông ta còn vận động mọi người tham gia chương trình để thoát nghèo và khẳng định nếu cơ quan chức năng tìm được ra những vi phạm của Trung tâm thì ông sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, theo TPO.

Được tòa hỏi quan điểm về mức án áp dụng cho bị cáo Trần Đức Trung, đa số các bị hại biểu quyết là tăng nặng trách nhiệm hình sự, vì cá nhân ông Trung người đứng đầu có vai trò chỉ đạo và điều hành mọi hoạt động, đưa ra chính sách để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, bị hại cũng mong tòa đưa ra phán quyết đúng người đúng tội với 4 bị cáo giữ vai trò giúp sức thu tiền và chiếm đoạt tiền; đồng thời tuyên buộc những người gây ra vụ lừa đảo này phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Theo cáo trạng, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam thành lập, do Trần Đức Trung làm Chủ tịch; bị can Lê Thị Hằng (đã mất năm 2019) làm Tổng giám đốc.

Trong khi Trung tâm chưa được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động, không có gì phát sinh doanh thu nhưng từ tháng 4/2015, Trần Đức Trung cùng đồng phạm lấy danh nghĩa Trung tâm để tổ chức chương trình "Trái tim Việt Nam", đưa ra chính sách bất khả thi, hứa hẹn hỗ trợ lãi suất cao để lôi kéo người dân nộp tiền.

Lừa hơn 1000 người, Cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo lĩnh án chung thân - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Đức Trung cùng đồng phạm tại phiên tòa. Ảnh: Internet

Phía truy tố xác định, các bị cáo thường xuyên đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn của Trung tâm; tuyên truyền, hứa hẹn với người tham gia trong khoảng thời gian nhất định sẽ được nhận tiền theo chính sách. Thực tế, nguồn tiền để chi trả là "lấy của người tham gia sau trả cho người tham gia trước", số rất ít là tiền ủng hộ của nhà hảo tâm.

Để thu hút người nộp tiền, Trần Đức Trung đứng ra thành lập "Câu lạc bộ tích lũy làm giàu" và giao cho bị can Phạm Văn Lực làm Chủ tịch. Ai tham gia phải mua một hộp thực phẩm chức năng với giá 1,2 triệu đồng và sau 6 tháng sẽ được Trung tâm hỗ trợ lại từ 5,2 – 5,7 triệu; từ mã thứ hai, người dân chỉ phải đóng 700.000 đồng tức lợi nhuận lên tới 437,5% đến 814%, theo Dân Việt.

Ngoài ra, sau khi đóng tiền, người tham gia được nhận một sản phẩm thực phẩm chức năng hoặc phân vi sinh, sách báo, trị giá khoảng 150.000 đồng. Nếu giới thiệu người khác tham gia sẽ được thưởng 500.000 đồng/người. Viện kiểm sát cáo buộc, các đối tượng dùng thủ đoạn trên huy động được 148 tỷ đồng.

Cáo trạng còn thể hiện, khi Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn giải thể Trung tâm Hỗ trợ người nghèo, các bị can tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần quốc tế NewStar) tổ chức chương trình "Liên kết ba miền" hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng; thu về hơn 17 tỷ đồng.

Số tiền có được từ hơn 1.000 người tham gia các chương trình, nhóm bị cáo trả lãi một phần hoặc mua hàng tặng, còn lại chiếm đoạt 49 tỷ đồng, cáo trạng nêu. Trong vụ án, Trần Đức Trung bị xác định là chủ mưu, có vai trò chính và ông ta chiếm đoạt nhiều nhất, hơn 26 tỷ đồng.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh lại tạm dừng thông quan để phòng dịch COVID-19

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh lại tạm dừng thông quan để phòng dịch COVID-19

Cặp cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam) - Lý Hỏa (TP Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) tạm dừng thông quan sau 2 ngày mở lại hoạt động.

Nóng trong ngày

28/09/2022

Sau bão Noru gây mưa rất lớn, nhiều nơi đối phó lũ quét, sạt lở đất

Sau bão Noru gây mưa rất lớn, nhiều nơi đối phó lũ quét, sạt lở đất

Sáng 28/9, bão số 4 di chuyển theo hướng Tây, đi sang khu vực Nam Lào, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp và tan dần. Từ trưa và chiều 28/9, bãi Noru không còn ảnh hưởng đến Việt Nam.

Nóng trong ngày

28/09/2022

Bão Noru giảm sức gió và mưa khi đổ bộ khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi

Bão Noru giảm sức gió và mưa khi đổ bộ khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi

Rạng sáng 28/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết tâm bão Noru đã nằm trên khu vực đất liền từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi. Lúc 4h, sức gió mạnh nhất duy trì cấp 10-11, giật cấp 13 trên đất liền.

Nóng trong ngày

28/09/2022

Khởi tố vụ án ở CDC Tiền Giang do liên quan đến Công ty Việt Á

Khởi tố vụ án ở CDC Tiền Giang do liên quan đến Công ty Việt Á

Ngày 27/9, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang.

Nóng trong ngày

27/09/2022

Tàu khách Thống Nhất tạm dừng khai thác để tránh bão Noru

Tàu khách Thống Nhất tạm dừng khai thác để tránh bão Noru

Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco), tàu khách Thống Nhất SE5/SE6 trên tuyến Bắc - Nam khởi hành ngày 27/9 sẽ tạm dừng khai thác do lo ngại ảnh hưởng của bão Noru.

Nóng trong ngày

27/09/2022

Nhiều sân bay miền Trung  - Tây nguyên đóng cửa vì siêu bão Noru

Nhiều sân bay miền Trung - Tây nguyên đóng cửa vì siêu bão Noru

Tối 26/9, Cảng vụ hàng không miền Trung thông báo tạm dừng khai thác các Cảng hàng không Đà Nẵng, Phú Bài, Pleiku, Phù Cát do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru).

Nóng trong ngày

26/09/2022

Nổ súng trong trường học ở Nga làm ít nhất 13 người thiệt mạng

Nổ súng trong trường học ở Nga làm ít nhất 13 người thiệt mạng

Một tay súng đã tấn công một trường học ở miền Trung nước Nga sát hại ít nhất 13 người và làm bị thương 21 người khác vào hôm thứ Hai (26/9), cảnh sát địa phương và các quan chức chính phủ nước này cho biết.

Nóng trong ngày

26/09/2022

Lấy mẫu xét nghiệm ADN 28 người tại 'Tịnh thất Bồng Lai'

Lấy mẫu xét nghiệm ADN 28 người tại 'Tịnh thất Bồng Lai'

Việc lấy mẫu xét nghiệm ADN nhiều trẻ em và người lớn đang sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai để chứng minh ông Lê Tùng Vân và những người ở đây có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không.

Nóng trong ngày

26/09/2022

Bà Đào Lan Hương lập vi bằng các bài đăng trên Facebook Phương Oanh

Bà Đào Lan Hương lập vi bằng các bài đăng trên Facebook Phương Oanh

Sau những hình ảnh Shark Bình tổ chức sinh nhật rình rang cho Phương Oanh gây bão dư luận, bà Đào Lan Hương đã làm việc với thừa phát lại nhằm lập vi bằng, củng cố hồ sơ yêu cầu xử phạt diễn viên này.

Nóng trong ngày

26/09/2022