Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xét xử cựu chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo lừa hơn 1.000 người

Nóng trong ngày

03/08/2022 13:00

Các đối tượng lấy danh nghĩa Trung tâm Hỗ trợ người nghèo để tổ chức chương trình "Trái tim Việt Nam", đưa ra chính sách bất khả thi, hứa hẹn hỗ trợ lại với lãi suất cao để lôi kéo người dân nộp tiền.

Sáng 2/8, TAND TP.Hà Nội mở phiên xử Trần Đức Trung, cựu Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (Trung tâm Hỗ trợ người nghèo) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Các đồng phạm của ông ta bị truy tố về cùng tội danh gồm Lê Thị Hằng, cựu Tổng giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo; Bùi Thị Oanh, cán bộ hưu trí; Phạm Văn Lực, lao động tự do; Nhâm Sỹ Phúc, lao động tự do; Phan Thị Thoa, lao động tự do.

Ngay từ sáng, gần 100 bị hại và người liên quan có mặt tại tòa để theo dõi xét xử; khá ít người so với hơn 1.000 người được xác định là bị hại. Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài tới 6/8.

Xét xử cựu chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo lừa hơn 1.000 người - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Đức Trung tại phiên toà. Ảnh: Internet

Một phụ nữ quê Nam Định nói với phóng viên, bà từng vay 200 triệu đồng đóng góp cho Trung tâm Hỗ trợ người nghèo và sau đó được "trả tiền lãi rất sòng phằng" theo thỏa thuận. Tuy nhiên, trung tâm sau đó "mất hút", không trả tiền khiến bà mất hơn 100 triệu đồng, theo Dân Việt.

Theo cáo trạng, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam thành lập, do Trần Đức Trung làm Chủ tịch HĐTV; Lê Thị Hằng làm Tổng giám đốc.

Trong khi Trung tâm chưa được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động, không có gì phát sinh doanh thu nhưng từ tháng 4/2015, Trần Đức Trung cùng các đối tượng Lê Thị Hằng, Bùi Thị Oanh, Phạm Văn Lực, Nhâm Sỹ Phúc, lấy danh nghĩa Trung tâm để tổ chức chương trình "Trái tim Việt Nam", đưa ra chính sách bất khả thi, hứa hẹn hỗ trợ lại với lãi suất cao để lôi kéo người dân nộp tiền.

Để tạo niềm tin, các đối tượng tổ chức tuyên truyền, hội thảo thu hút người tham gia. Lê Thị Hằng cùng Trần Đức Trung soạn thảo các bức tâm thư, thư kêu gọi ủng hộ Trung tâm và chương trình Trái tim Việt Nam, giao cho Hằng đi xin chữ ký ủng hộ của một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sử dụng làm tài liệu tuyên truyền, theo TPO.

Cáo buộc cho rằng, các bị can thường xuyên đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn của Trung tâm; tuyên truyền, hứa hẹn với người tham gia trong khoảng thời gian nhất định sẽ được nhận tiền theo chính sách. Tuy nhiên, nguồn tiền để chi trả hầu hết là "lấy của người tham gia sau trả cho người tham gia trước", một số rất ít là tiền ủng hộ của nhà hảo tâm.

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã lập 26 điểm tư vấn, 6 nhóm thu tiền. Thông qua các điểm tư vấn, nhóm thu tiền của người tham gia tại 16 tỉnh, thành phố, sau đó chuyển tiền về Trung tâm và Văn phòng tại địa chỉ 102 Trường Chinh (quận Đống Đa) tổng cộng khoảng 148 tỷ đồng.

Số tiền này, nhóm của Trung chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng, trong đó, cá nhân Trung chiếm, hưởng hơn 26,3 tỷ; số còn lại các đối tượng sử dụng một phần tiền của người nộp sau trả cho người nộp trước; mua sản phẩm hỗ trợ...

Đến cuối năm 2015, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn giải thể Trung tâm Hỗ trợ người nghèo. Tuy nhiên, các bị can tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần quốc tế NewStar) tổ chức chương trình "Liên kết ba miền" hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng.

Qua chương trình Liên kết ba miền, các bị can tiếp tục thu về gần 17,5 tỷ đồng của 104 người tham gia trên khắp cả nước. Sau đó, Trung chi trả một phần tiền cho những người tham gia chương trình Trái tim Việt Nam, còn lại chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng.

Cơ quan truy tố xác định Nguyễn Tuấn Lân liên kết với Trung và Hằng tổ chức chương trình "Liên kết ba miền" để bán thực phẩm chức năng. Lân không biết mục đích của thực hiện liên kết này để Trung và Hằng chiếm đoạt tiền đoạt tiền của người tham gia, nên không đủ căn cứ xử lý hình sự.

Trước phiên xử sơ thẩm, Viện KSND Tối cao cho biết, bị can Lê Thu Hằng đã chết ngày 9/6/2021 vì bệnh lý. Do đó, Viện kiểm sát quyết định rút một phần truy tố với người này về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; giữ nguyên quyết định truy tố với Trần Đức Trung cùng các bị can Bùi Thị Oanh, Phạm Văn Lực, Nhâm Sỹ Phúc và Phan Thị Thoa.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement