Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lừa đảo vàng giả gia tăng ở Trung Quốc: Người dân có nguy cơ mất trắng

Hoạt động mua vàng đã tăng vọt ở Trung Quốc trong những năm gần đây, khi mà người dân đa số thuộc tầng lớp trung lưu đang tìm kiếm 1 loại tài sản tích trữ an toàn trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang suy yếu và khủng hoảng tài chính diễn ra.

Tuy nhiên, lợi dụng việc người dân đang quan tâm mạnh mẽ đến kim loại quý này như một khoản đầu tư thay thế thì số vụ lừa đảo liên quan đến vàng ngày càng tăng. Và loại vàng lừa đảo này không còn mỗi vàng nguyên chất mà đã bị pha tạp các sản phẩm bạc và rhenium.

Theo chính phủ, hàng ngàn người ở Trung Quốc đã bị lừa mua "vàng giả", vàng kém chất lượng hoặc nhân tạo sau khi cố gắng mua trực tuyến, được gọi là "vàng 999".

Dạng vàng nguyên chất nhất thường được gọi là vàng 999, vì nó có hàm lượng vàng là 99,9%. Đôi khi nó còn được gọi là vàng 24 carat.

"Vàng giả đang trở thành một vấn đề lớn ở Trung Quốc khi ngày càng nhiều người Trung Quốc đang tìm cách bỏ tiền tiết kiệm vào vàng", ông Shaun Rein, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc là quốc gia có nhu cầu tiêu dùng vàng thỏi hàng đầu, sau khi nước này vượt qua Ấn Độ vào năm 2023 để trở thành nước mua vàng trang sức lớn nhất thế giới.

Lừa đảo vàng giả gia tăng ở Trung Quốc: Người dân có nguy cơ mất trắng- Ảnh 1.

Vòng tay vàng tại một cửa hàng trang sức vàng ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, việc tiêu thụ vàng trang sức nội địa của Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục 282 tỷ nhân dân tệ (39 tỷ USD) vào năm 2023 và dự đoán nhu cầu vẫn sẽ vẫn mạnh vào năm 2024.

Ông Rein nói thêm: "Nhu cầu về vàng kết hợp với sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng và nhà đầu tư Trung Quốc không thể phân biệt giữa vàng 24 carat và vàng chất lượng thấp hơn đã làm nảy sinh những kẻ lừa đảo".

Các báo cáo về sự gia tăng các vụ lừa đảo vàng đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông địa phương và các trang web bảo vệ người tiêu dùng như Heimao Tousu, một nền tảng dịch vụ tiêu dùng bên thứ ba thuộc gã khổng lồ công nghệ Sina.

Một người dùng được cho là đã mua 5 mặt dây chuyền vàng với giá 1.985 nhân dân tệ Trung Quốc (khoảng 280 USD) trên nền tảng thương mại điện tử trực tuyến Taobao cho biết anh phát hiện ra vàng là giả sau khi tiến hành thử lửa. Vàng giả sẽ sẫm màu hơn hoặc lộ ra màu xanh lục khi đặt dưới ngọn lửa, trong khi vàng nguyên chất sẽ sáng hơn khi tiếp xúc với nhiệt.

Điều chính mà người tiêu dùng có thể làm để tự bảo vệ mình là mua hàng từ các nguồn có uy tín, cho dù đó là trực tuyến hay tại cửa hàng
Nikos Kavalis - Đối tác sáng lập Metals Focus

Một người dùng khác phàn nàn về việc mua một sản phẩm vàng từ nhà bán lẻ trực tuyến Pinduoduo, nhưng nó lại bị rỉ sét. Người dùng khẳng định đã mang nó đến một thợ kim hoàn để thẩm định và được cho biết đó là hàng giả.

Taobao và Pinduoduo đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Nhận biết vàng thật và giả

Trong nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng khỏi những kẻ lừa đảo, chính phủ Trung Quốc gần đây đã đưa ra hướng dẫn về cách xác định tính xác thực của đồ trang sức bằng vàng.

Các mẹo bao gồm việc lắng nghe âm thanh khi nó được ném xuống sàn hoặc nhỏ axit nitric lên đồ dùng bằng vàng. Nếu giọt axit có màu xanh lục thì vật bằng vàng được làm bằng kim loại thông thường khác hoặc được mạ vàng. Nếu không có gì xảy ra với vàng thì có khả năng đó là vàng thật, hướng dẫn lưu ý.

Ngoài ra, một người tiêu dùng quen thuộc với vàng có thể phát hiện ra vàng giả dựa trên trọng lượng và kích thước của nó, Nikos Kavalis, đối tác sáng lập của công ty tư vấn nghiên cứu kim loại quý, Metals Focus, cho biết.

Ông nói thêm: "Tùy thuộc vào thiết kế, người ta cũng có thể phát hiện ra đồ trang sức giả từ độ cứng của nó – vàng 999 rất mềm". Điều đó nói lên rằng, ngoài các dấu hiệu và xét nghiệm để nhận biết, vẫn khó có thể biết chắc chắn liệu một chiếc có được bán là hàng giả hay không.

"Điều chính mà người tiêu dùng có thể làm để tự bảo vệ mình là mua hàng từ các nguồn có uy tín, cho dù đó là trực tuyến hay tại cửa hàng", Kavalis cho biết.

Hàng giả không phải là hiện tượng mới ở Trung Quốc. Cường quốc kinh tế dẫn đầu thế giới về các sản phẩm giả mạo và vi phạm bản quyền, được thúc đẩy bởi cả những người mua không biết rằng họ đang mua hàng giả và những người tích cực tìm kiếm chúng.

Lừa đảo vàng giả gia tăng ở Trung Quốc: Người dân có nguy cơ mất trắng- Ảnh 2.

Khách hàng mua sản phẩm vàng tại một cửa hàng vàng ở Nam Thông, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Rein của Tập đoàn Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc cho biết, hàng giả tràn lan trên các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc, "từ vàng đến túi xách Chanel lậu".

Điều đó nói lên rằng, việc bán vàng trực tuyến, mặc dù đang phát triển nhanh chóng, vẫn chiếm một phần nhỏ trong lượng tiêu thụ vàng ở Trung Quốc, và hầu hết vẫn thích mua chúng  tại cửa hàng, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

Hiệp hội thương mại quốc tế cho biết: "WGC nhắc nhở người tiêu dùng không đánh đổi sự an toàn khi mua hàng của họ với mức giá thấp đáng ngờ".

Giá vàng đã giảm vào tuần trước sau khi tăng lên mức cao kỷ lục trong những tháng gần đây. Giá giao ngay đối với vàng hiện đang giao dịch ở mức 2.302,76 USD/ounce.

Theo một sách trắng về tầng lớp trung lưu mới do Wu Xiaobo Channel- công ty truyền thông tài chính độc lập có liên hệ với nhà báo kinh tế và tài chính nổi tiếng, thì có khoảng 11,7% gia đình trung lưu Trung Quốc coi vàng là sản phẩm tài chính chủ chốt nhất của họ vào năm ngoái.

Theo khảo sát về thị trường bán lẻ trang sức Trung Quốc vào năm 2023 của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy hiện các sản phẩm vàng nhẹ hơn 10 gram hoặc có giá trị dưới 2.000 nhân dân tệ, đang đóng góp nhiều nhất vào doanh số bán lẻ. Và trong số đó thì thế hệ trẻ Trung Quốc ngày càng quan tâm đến việc mua vàng để bảo toàn giá trị.

Báo cáo của Wu cho thấy 58,52% thế hệ Gen Z (những người sinh từ năm 1996 đến 2010) – ở Trung Quốc đều đang có kế hoạch mua vàng vì họ tin rằng vàng sẽ bảo toàn được giá trị trong tương lai.

Fred Qiu- giám đốc phát triển kinh doanh của một thương hiệu trang sức tập trung vào thị trường phía đông Trung Quốc, cũng cho biết cửa hàng vàng xuất hiện càng nhiều ở các trung tâm mua sắm, phố thương mại ở các thành phố hạng nhất đến cấp thấp hơn, cũng như ở các quận kém giàu có hơn.

Ông nói: "Giá bán lẻ vàng trang sức tại thị trường Trung Quốc đã tăng đáng kể trong năm qua, nhưng cho đến nay tâm lý người tiêu dùng là mua nhiều hơn khi giá tăng do trong suy nghĩ của người bình thường, rủi ro khi mua vàng thấp hơn rủi ro ở thị trường bất động sản và chứng khoán trong nước hiện nay".

(Nguồn: CNBC)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement