Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lợi nhuận quý 1 của TSMC dự kiến sẽ tăng 5% nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh

Báo cáo phân tích

16/04/2024 08:51

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, nhà sản xuất chip tiên tiến hàng đầu sử dụng trong các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dự kiến sẽ báo cáo lợi nhuận quý đầu tiên tăng 5% vào thứ Năm nhờ nhu cầu mạnh mẽ.

Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, có khách hàng bao gồm Apple và Nvidia, đã được hưởng lợi từ sự phát triển mạnh mẽ của AI, giúp họ vượt qua nhu cầu điện tử giảm dần do đại dịch và đẩy cổ phiếu của TSMC lên mức cao kỷ lục.

TSMC dự kiến sẽ báo cáo lợi nhuận ròng là 217,2 tỷ Đài tệ (6,71 tỷ USD) trong quý kết thúc vào ngày 31/3, theo LSEG SmartEstimate được rút ra từ 22 nhà phân tích. SmartEstimates mang lại trọng số lớn hơn cho những dự báo từ các nhà phân tích có độ chính xác nhất quán hơn.

Con số này so với lợi nhuận ròng quý đầu tiên là 206,9 tỷ Đài tệ vào năm ngoái.

Tuần trước TSMC đã báo cáo doanh thu quý đầu tiên tăng 16,5%, vượt qua kỳ vọng của thị trường và ở mức cao nhất trong hướng dẫn của chính công ty.

Lợi nhuận quý 1 của TSMC dự kiến ​​​​sẽ tăng 5% nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh- Ảnh 1.

Một điện thoại thông minh có logo TSMC (Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan) hiển thị được đặt trên bo mạch chủ máy tính trong hình minh họa này chụp ngày 6/3/2023. Ảnh: Reuters

Eric Yao, phó chủ tịch Eastspring Investments của Đài Loan, công ty quản lý khoảng 90 tỷ USD tài sản của khách hàng bằng cổ phiếu Đài Loan, cho biết khoản trợ cấp 6,6 tỷ USD dành cho các nhà máy mới của TSMC ở Arizona đã báo hiệu tốt cho triển vọng duy trì vị trí dẫn đầu trong công nghệ xử lý tiên tiến.

"TSMC có thể sẽ tiếp tục dẫn đầu ở mặt trận đó, còn Intel và Samsung sẽ không có nhiều cơ hội để bắt kịp", ông nói, ám chỉ hai đối thủ muốn thách thức sự thống trị của công ty.

Trong tháng này, Intel đã tiết lộ khoản lỗ hoạt động ngày càng lớn đối với hoạt động kinh doanh sản xuất chip của mình, một đòn giáng mạnh vào nhà sản xuất chip khi họ cố gắng giành lại vị trí dẫn đầu về công nghệ đã mất trong những năm gần đây vào tay TSMC, công ty cũng đã thông báo vào tuần trước rằng họ sẽ xây dựng nhà máy thứ ba ở Arizona.

Các nhà phân tích của Fubon Securities cho biết họ kỳ vọng TSMC sẽ điều chỉnh lại triển vọng về nhu cầu AI trong những năm tới.

"TSMC trước đây đã chỉ ra rằng AI có thể chiếm doanh thu của nhóm tuổi teen vào năm 2026, nhưng dựa trên tính toán của chúng tôi, chúng tôi nghĩ rằng mục tiêu có thể đạt được sớm hơn vào năm 2025."

Sự bùng nổ AI đã giúp đẩy giá cổ phiếu của công ty có giá trị nhất châu Á lên cao, trong đó cổ phiếu niêm yết tại Đài Bắc của TSMC đã tăng 36% từ đầu năm đến nay lên mức cao lịch sử, so với mức tăng 14% của thị trường rộng lớn hơn.

TSMC sẽ tổ chức cuộc gọi báo cáo  thu vào thứ Năm.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement