Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Loạt ngân hàng thương mại hạ lãi suất cơ sở

Ngân hàng

01/06/2023 10:54

Nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh biểu lãi suất cơ sở hạ xuống 0,5-1 điểm % so với hồi đầu năm. Động thái này sẽ trực tiếp giảm lãi suất cho vay đối với các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động tại các ngân hàng đã liên tục giảm sau các đợt điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước. Kéo theo lãi suất cơ sở tại nhiều ngân hàng cũng giảm, giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp "dễ thở" hơn khi tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng. Đây cũng là mục đích mà Ngân hàng Nhà nước nhắm đến để tạo đà phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch và sau khủng khoảng kinh tế toàn cầu.

Hiện tại có 3 ngân hàng là TPBank, Techcombank và SCB vừa thông báo điều chỉnh giảm lãi suất cơ sở xuống vùng 8,8-12%/năm.

Loạt ngân hàng thương mại hạ lãi suất cơ sở - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Với ngân hàng TPBank, nhà băng này đã điều chỉnh mức lãi suất cơ sở vào hồi đầu tháng 4. Cụ thể, TPBank hiện niêm yết mức lãi suất cơ sở với khách hàng cá nhân cho kỳ hạn 1 tháng là 9,95%/năm; 3 tháng là 10,95%/năm; 6 tháng là 11,05%/năm và 12 tháng là 11,45%/năm, theo Zing.

Nhà băng này cũng đồng thời thông báo, kể từ 1/6 sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm mức lãi suất cơ sở thêm 0,2-0,5 điểm % áp dụng cho tất cả các khoản vay hiện hữu đến kỳ điều chỉnh lãi suất. Còn với các khoản vay mới, TPBank đang áp dụng ưu đãi giảm lãi suất lên tới 3,6%/năm. Khi khi vay mua nhà, mua ô tô hay vay để kinh doanh, các khoản vay mới của khách hàng cá nhân đều được giảm từ 1-2%/năm lãi suất.

Techcombank có thông báo điều chỉnh lãi suất cơ sở vào hôm 31/5. Cụ thể, mức lãi suất cơ sở tham chiếu cho khách hàng cá nhân đối với các khoản vay bất động sản, ô tô, tiêu dùng thế chấp là 8,8%/năm. Đối với khách hàng doanh nghiệp, Techcombank điều chỉnh lại từ ngày 25/5, mức lãi suất cơ sở ngắn hạn dưới 12 tháng hiện áp dụng là 10,53-11,63%/năm; lãi suất cơ sở trung dài hạn là 12,1-13,9%/năm.

Còn SCB niêm yết mức lãi suất cơ sở kỳ hạn 12-13 tháng là 10%, trung và dài hạn 360 tháng là 9,86%.

Trước đó, ngày 26/5, ABBank tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất đối với các chương trình cho vay ưu đãi phân khúc khách hàng cá nhân. Cụ thể, ABBank điều chỉnh giảm 1-1,5%/năm đối với cho vay ưu đãi ngắn hạn (mục đích vay vốn phục vụ bổ sung vốn lưu động sản xuất kinh doanh); lãi suất cho vay từ 7,6%/năm và giảm 1-2%/năm đối với cho vay ưu đãi trung hạn; lãi suất cho vay giảm xuống còn từ 11%/năm.

MSB cũng là ngân hàng điều chỉnh giảm mức lãi suất cơ sở vào ngày 22/5 vừa qua. Cụ thể, nhà băng này giảm lãi suất cơ sở đối với khách hàng cá nhân vay có tài sản đảm bảo xuống 0,5 điểm % (đối với vay ngắn hạn, trung, dài hạn).

Sau khi giảm, lãi suất cơ sở niêm yết cho khoản vay thế chấp ngắn hạn là 10,1%/năm và lãi suất cơ sở cho khoản vay thế chấp trung - dài hạn là 11,1%/năm.

Đồng thời, MSB cũng điều chỉnh giảm lãi suất cơ sở đối với các khoản vay không có tài sản đảm bảo xuống 1%. Sau giảm, lãi suất cơ sở đối với khoản vay tín chấp ngắn hạn là 16,5%/năm và lãi suất cơ sở đối với khoản vay tín chấp trung - dài hạn là 17%/năm, theo VTC News.

Vào ngày 6/3, ngân hàng Sacombank đã điều chỉnh giảm 0,4 điểm % mức lãi suất cơ sở so với hồi đầu năm, áp dụng với các kỳ hạn từ 4 tháng trở lên.

Như vậy sau khi giảm, lãi suất cơ sở ở kỳ hạn 4-6 tháng hiện được nhà băng này niêm yết ở 9,5%/năm; 7-9 tháng niêm yết ở 9,6%/năm; 10-12 tháng niêm yết ở 10%/năm. Mức lãi suất cơ sở 10%/năm cũng được áp dụng cho kỳ hạn trung dài hạn của nhà băng này. Còn ở kỳ hạn dưới 4 tháng, Sacombank hiện giữ nguyên mức lãi suất cơ sở là 6,3%/năm.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement