Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng Nhà nước sẽ cân nhắc hạ lãi suất điều hành

Ngân hàng

12/05/2023 11:12

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ cân nhắc điều kiện nếu được thì sẽ giảm lãi suất điều hành, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, tiết kiệm chi phí để giảm lãi suất.

Phát biểu tại hội nghị, bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP.HCM - kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành thêm 0,5 điểm phần trăm trong tháng 5 này để tạo điều kiện cho các ngân hàng giảm lãi vay về 7-8%/năm.

Bà nhấn mạnh với lãi suất cho vay quanh 10%/năm, doanh nghiệp khó có thể phục hồi.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Cơ khi lắp ráp Khuôn Việt cũng bày tỏ mong muốn NHNN, Chính phủ và các bộ ngành cùng doanh nghiệp vượt qua "cơn bão" hiện nay bằng cách giảm lãi vay, giảm thuế VAT, giãn nợ... để doanh nghiệp có thể tiếp tục tồn tại.

Ngân hàng Nhà nước sẽ cân nhắc hạ lãi suất điều hành - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Chia sẻ với các khó khăn của doanh nghiệp, ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Vietcombank cho hay ngân hàng quốc doanh này cũng đã nỗ lực duy trì mặt bằng lãi suất thấp, đồng thời miễn và giảm một số loại phí.

Tuy nhiên, ông cho rằng phải nhìn nhận khách quan để thấy lãi suất không thể hỗ trợ hoàn toàn cho nền kinh tế trong bối cảnh suy thoái toàn cầu và các doanh nghiệp cũng đang gặp vướng mắc về pháp lý, quy định phòng cháy chữa cháy...

Ông kỳ vọng các doanh nghiệp chia sẻ với ngành ngân hàng, bởi khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương đều tăng lãi suất, thì NHNN vẫn hạ lãi suất điều hành và chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay, bên cạnh các chính sách hỗ trợ khác, theo Zing.

Ông cho biết 4 ngân hàng quốc doanh trong các tháng tới sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất. Riêng Vietcombank sẽ tập trung dư nợ cho các lĩnh vực, dự án trọng điểm thông qua tài trợ độc lập hoặc đầu mối thu xếp nguồn vốn.

Bà Nguyễn Tô Phương Thảo, Giám đốc Chi nhánh Đông Sài Gòn - Ngân hàng MB cũng cho biết đã chủ động giảm 0,5-1,5%/năm lãi suất cho từng khách vay cụ thể thời gian qua. Với khoản vay mới cũng có các gói ưu đãi lãi suất, đơn cử lãi vay với hộ kinh doanh là 8,5%/năm hay lãi vay ngắn hạn cho doanh nghiệp chỉ 7%/năm.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, hiệp hội, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chia sẻ ngành ngân hàng rất mong muốn giải quyết tất cả kiến nghị từ doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, bà cũng mong nhận được sự chia sẻ và thấu hiểu, bởi các chính sách từ phía NHNN có tính đặc thù, phải đảm bảo cùng lúc nhiều mục tiêu như vừa giảm lãi suất, vừa mở rộng lãi suất, vừa phải ổn định tỷ giá, nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng...

Các ngân hàng thương mại cũng là những doanh nghiệp đặc thù, cần có các giới hạn, quy định trong hoạt động để hạn chế rủi ro dây chuyền cho toàn hệ thống và các bên liên quan.

Dù vậy, Thống đốc nhấn mạnh NHNN không có chủ trương thắt chặt tín dụng. Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục nỗ lực trong điều hành lãi suất.

"Trong bối cảnh FED tăng lãi suất chậm lại, thanh khoản cải thiện, NHNN sẽ cân nhắc, đánh giá các điều kiện, nếu được sẽ giảm lãi suất điều hành. NHNN cũng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, tiết kiệm chi phí để giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới", Thống đốc NHNN nói.

Dĩ nhiên, bà cũng lưu ý tổ chức tín dụng nào có tình hình tài chính tốt mới có thể giảm mạnh lãi suất, nếu không chỉ có thể giảm thấp hoặc chưa thể giảm ngay. Bà kêu gọi các ngân hàng trong phạm vi và khả năng cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn và chia sẻ với doanh nghiệp, người dân.

Cũng tại hội nghị, bà đánh giá một trong những nguyên nhân khiến tín dụng tăng chậm thời gian qua là hoạt động sản xuất kinh doanh còn khó khăn. Do đó, bên cạnh chính sách tiền tệ, tài khóa, bà kiến nghị các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp.

Mặt khác, bà cũng dẫn lại nhận xét của các chuyên gia quốc tế rằng doanh nghiệp Việt Nam đang phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng. Điều này gây khó khăn, dễ dẫn đến hiệu ứng domino cho cả ngành ngân hàng. Do đó, bà cho rằng cần tiếp tục phát triển thị trường vốn, trong đó có thị trường trái phiếu, khi đó các ngân hàng chỉ tập trung cho vay ngắn hạn, đảm bảo hoạt động hiệu quả hơn.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho hay, tới hết ngày 27/4, huy động vốn của các ngân hàng đạt 12,4 triệu tỉ đồng. Thanh khoản hệ thống dồi dào, các ngân hàng có điều kiện thuận lợi để cung ứng vốn cho vay đối với nền kinh tế. Tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 12,28 triệu tỉ đồng, tăng 3,04% so với cuối năm 2022, tăng 9,92% so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến hết quý 1/2023, khu vực Đông Nam bộ với mạng lưới gần 3.500 chi nhánh tổ chức tài chính, phòng giao dịch, quỹ tín dụng nhân dân huy động vốn khu vực đạt trên 4,1 triệu tỉ đồng, chiếm khoảng 1/3 huy động toàn quốc, giảm 0,75% so với cuối năm 2022.

Tín dụng đạt gần 4,3 triệu tỉ đồng, chiếm gần 35% dư nợ toàn quốc, tăng 1,72% so với cuối năm 2022. Tuy nhiên, huy động vốn vẫn thấp hơn mức tăng chung của cả nước 1,24% và tín dụng vẫn thấp hơn mức tăng chung cả nước là 2,61%.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement