Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lo sợ bị bỏ lại phía sau, Trung Quốc tham gia cuộc đua ChatGPT

Số hóa

30/01/2023 12:04

Công ty tìm kiếm internet lớn của Trung Quốc Baidu đang lên kế hoạch ra mắt dịch vụ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự như ChatGPT của OpenAI vào tháng 3/2023, một người biết thông tin nói với Reuters.

Công ty này có kế hoạch tung ra dịch vụ như một ứng dụng độc lập và dần dần hợp nhất nó vào công cụ tìm kiếm của mình, một người từ chối tiết lộ danh tính vì thông tin được bảo mật cho biết.

Công nghệ của ChatGPT hoạt động bằng cách học hỏi từ lượng dữ liệu khổng lồ về cách trả lời lời nhắc của người dùng theo cách giống như con người, cung cấp thông tin giống như một công cụ tìm kiếm hoặc thậm chí là văn xuôi như một tiểu thuyết gia đầy tham vọng.

Ông lớn Baidu của Trung Quốc sẽ ra mắt chatbot theo kiểu ChatGPT vào tháng 3  - Ảnh 1.

Công cụ chưa được đặt tên này, sẽ cho phép người dùng nhận kết quả tìm kiếm theo kiểu hội thoại (Hình ảnh: Bloomberg)

Chatbot ở Trung Quốc hiện tập trung vào tương tác xã hội trong khi ChatGPT hoạt động tốt hơn ở các tác vụ chuyên nghiệp hơn, chẳng hạn như lập trình và viết luận.

Người này cho biết Baidu có kế hoạch kết hợp các kết quả do chatbot tạo ra khi người dùng đưa ra yêu cầu tìm kiếm, thay vì chỉ liên kết.

Baidu từ chối bình luận về vấn đề này.

Microsoft Corp (MSFT.O) có khoản đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI có trụ sở tại San Francisco và dự kiến sẽ tăng lên, Reuters đưa tin. Công ty cũng đã làm việc để thêm phần mềm tạo hình ảnh của OpenAI vào công cụ tìm kiếm Bing của mình trong một thách thức mới đối với Google của công ty Alphabet (GOOGL.O).

Ông lớn Baidu của Trung Quốc sẽ ra mắt chatbot theo kiểu ChatGPT vào tháng 3  - Ảnh 2.

Baidu có trụ sở tại Bắc Kinh đã đầu tư mạnh vào công nghệ AI, bao gồm cả dịch vụ đám mây, chip và xe tự lái, vì hãng này muốn đa dạng hóa nguồn doanh thu của mình.

Tại một hội nghị dành cho nhà phát triển vào tháng trước, Baidu đã tiết lộ ba "nhà sáng tạo" được hỗ trợ bởi AI với công nghệ cho phép đảm nhận vai trò biên kịch, họa sĩ minh họa, biên tập viên hoặc họa sĩ hoạt hình.

Theo hãng tin Bloomberg, ngoài Baidu, một số công ty khởi nghiệp của Trung Quốc cũng đang khám phá tiềm năng từ công nghệ như ChatGPT. Các nhà đầu tư như Sequoia và Sinovation Ventures cũng đang tỏ thái độ sẵn sàng bơm tiền cho những Startup đang dồn tâm sức nghiên cứu lĩnh vực mới mẻ và nhiều hứa hẹn này.

Trên thực tế, Trung Quốc có những quy định kiểm duyệt nghiêm ngặt với Internet và các ứng dụng quốc tế nên những công ty như Baidu có tiềm năng lớn để cạnh tranh với các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu ở thị trường 1,4 tỷ dân.

(Nguồn: Reuters)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement