Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bloomberg: Nhật Bản, Hà Lan sẽ hợp tác với Mỹ bóp nghẹt sản xuất chip của Trung Quốc

Số hóa

28/01/2023 07:59

Nhật Bản và Hà Lan sẽ đồng ý cùng với Mỹ hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất vật liệu chip bán dẫn sang Trung Quốc.

Thông tin mới nhất được cung cấp bởi Bloomberg News, một cuộc đàm phán giữa Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan về công nghệ bán dẫn sẽ kết thúc vào 27/1 với việc Hà Lan hạn chế ASML Holding NV bán máy móc được sử dụng để sản xuất một số loại chip tiên tiến nhất cho Trung Quốc. Nhật Bản cũng sẽ thực hiện một động thái tương tự với Nikon Corp trong thời gian tới.

Cuộc đàm phán này giữa ba bên được cho là riêng tư và báo cáo của Bloomberg nói thêm rằng không có kế hoạch thông báo công khai về các hạn chế xuất khẩu có thể được thực hiện.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết tại The Hague khi trả lời câu hỏi về các cuộc đàm phán. "Các cuộc đàm phán đang diễn ra trong một thời gian dài, nhưng chúng tôi không liên lạc về điều này. Và nếu có điều gì đó sẽ xảy ra từ việc này, thì liệu điều này có trở nên rõ ràng hay không vẫn còn là một câu hỏi".

"Đây là một chủ đề nhạy cảm đến mức chính phủ Hà Lan chọn cách trao đổi cẩn thận, và điều đó có nghĩa là chúng tôi chỉ trao đổi một cách rất hạn chế", ông Rutte nói.

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ từ chối bình luận.

Bloomberg: Nhật Bản, Hà Lan sẽ hợp tác với Mỹ bóp nghẹt sản xuất chip của Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo Bloomberg News, Hà Lan sẽ gia tăng các hạn chế đối với ASML Holding NV, qua đó ngăn cản công ty này bán cho Trung Quốc các thiết bị được gọi là máy in khắc tia cực tím sâu vốn rất quan trọng để sản xuất một số loại chip tiên tiến. Nếu không có loại máy này, nỗ lực thiết lập dây chuyền sản xuất chip có thể là bất khả thi.

Nỗ lực chung nói trên là sự mở rộng đối với chính sách mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố vào tháng 10/2022 nhằm hạn chế khả năng của Trung Quốc trong việc tự mình sản xuất chip tiên tiến hoặc mua chúng từ nước ngoài để phục vụ quân đội và ngành trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhưng giám đốc điều hành của ASML cũng cảnh báo rằng chiến dịch của Mỹ có thể gây ra những hậu quả không lường trước được. Ông Peter Wennink, CEO của ASML, cho biết các biện pháp kiểm soát xuất khẩu do Washington dẫn đầu chống lại Trung Quốc cuối cùng có thể thúc đẩy Bắc Kinh phát triển thành công công nghệ của riêng mình trong lĩnh vực thiết bị sản xuất chip tiên tiến.

"Nếu họ không thể có được những chiếc máy đó, họ sẽ tự phát triển chúng... Sẽ mất thời gian nhưng cuối cùng họ sẽ đi tới đó", ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News hôm 25/1.

(Nguồn: Bloomberg News)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement