Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dân biểu Mỹ so sánh TikTok với 'thuốc gây nghiện', đề nghị mở rộng lệnh cấm

Số hóa

02/01/2023 10:25

Vài ngày sau khi Quốc hội thông qua dự luật chi tiêu lưỡng đảng, trong đó có việc cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ, các nhà lập pháp và những người ủng hộ cho biết họ đang tìm cách điều chỉnh theo hướng mạnh hơn nữa nhắm vào các công ty truyền thông xã hội trong năm mới.

TikTok, một ứng dụng chia sẻ video thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, thu hút hơn 1 tỷ người dùng mỗi tháng. Các nhà lập pháp và Giám đốc FBI Christopher Wray đã lên tiếng lo ngại rằng cơ cấu sở hữu của TikTok có thể khiến dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ dễ bị tổn thương, vì các công ty có trụ sở tại Trung Quốc được luật pháp yêu cầu phải cung cấp thông tin người dùng nếu chính phủ yêu cầu.

TikTok đã nhiều lần cho biết dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ của họ không chuyển về trụ sở tại Trung Quốc, nhưng những đảm bảo đó không làm giảm bớt những lo ngại.

Dân biểu Mike Gallagher, R-Wisc., đã so sánh TikTok với "fentanyl (tạm dịch là thuốc gây nghiện) kỹ thuật số" khi trao đổi với chương trình "Meet the Press" của NBC vào hôm chủ Nhật (1/1) và nói thêm rằng lệnh cấm ứng dụng này nên được mở rộng trên toàn quốc.

"Nó rất gây nghiện và phá hoại. Chúng tôi đang xem dữ liệu đáng lo ngại về tác động ăn mòn của việc sử dụng mạng xã hội liên tục, đặc biệt là đối với thanh niên Mỹ".

Dân biểu Mỹ so sánh TikTok với 'thuốc gây nghiện', đề nghị mở rộng lệnh cấm   - Ảnh 1.

Dân biểu Mike Gallagher so sánh TikTok với 'thuốc gây nghiện'.

"Người thỏi còi" đã từng tố cáo Facebook, Frances Haugen, cho biết hôm Chủ nhật rằng các nền tảng truyền thông xã hội như TikTok, Twitter và YouTube hoạt động bằng cách sử dụng các thuật toán tương tự, do đó các cơ quan quản lý nên thúc đẩy sự minh bạch hơn về cách thức hoạt động của chúng ngay từ bước đầu tiên.

Haugen cho biết cô ấy nghĩ rằng hầu hết mọi người không biết rằng Mỹ còn kém xa như thế nào khi nói đến quy định về mạng xã hội.

"Điều này giống như chúng ta đang quay trở lại năm 1965, chúng ta chưa có luật thắt dây an toàn", cô nói với "Meet the Press" của NBC.

Quốc hội đã không thông qua được nhiều dự luật mạnh tay nhất nhắm vào lĩnh vực công nghệ vào năm 2022, bao gồm luật chống độc quyền, qua đó yêu cầu các cửa hàng ứng dụng như Apple và Google cung cấp cho các nhà phát triển nhiều tùy chọn thanh toán hơn và một biện pháp yêu cầu bảo vệ trẻ em trên mạng.

Quốc hội đã đạt được nhiều tiến bộ hơn trong năm nay so với trước đây đối với một dự luật thỏa hiệp về các tiêu chuẩn quyền riêng tư quốc gia, nhưng vẫn chỉ có một số luật tiểu bang chắp vá về cách bảo vệ dữ liệu của người dùng.

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, D-Minn., cho biết có sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với nhiều dự luật trong số này và nhiều dự luật đã được đưa lên Thượng viện. Nhưng bà cho biết vận động hành lang công nghệ mạnh mẽ đến mức các dự luật với "sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng" có thể sụp đổ "trong vòng 24 giờ".

Klobuchar cho biết vào Chủ nhật rằng mọi thứ sẽ chỉ thay đổi với các công ty truyền thông xã hội khi người Mỹ quyết định rằng họ đã có đủ.

"Chúng tôi đang tụt lại phía sau", bà nói trong chương trình "Meet the Press" của NBC. "Đã vào năm 2023, hãy để nó là giải pháp của chúng tôi, rằng cuối cùng chúng tôi sẽ thông qua một trong những dự luật này".

(CNBC)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement