Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lãi suất cho vay sẽ tăng mạnh từ nay đến cuối năm?

Ngân hàng

31/08/2022 20:48

Trong báo cáo cập nhật thị trường phát hành mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo lãi suất cho vay sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm.

Ngân hàng Nhà nước ấn định hạn mức tăng trưởng tín dụng của năm nay là 14%. Tính đến giữa tháng 8 vừa qua đã dùng hết 9,62%, tức là 5 tháng cuối năm, các ngân hàng chỉ còn khoảng 4,4%, tương đương khoảng 460.000 tỷ đồng để cho vay. Trong khi đó, nửa cuối năm, nhu cầu vay vốn của nền kinh tế còn rất lớn.

Trong bối cảnh đó, mặt bằng lãi suất huy động có xu hướng tăng đang gây nhiều khó khăn cho việc thực hiện mục tiêu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Ông Phạm Danh Mạnh, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Thắng Lợi cho hay, vấn đề nguồn lực tài chính đang tạo ra áp lực vô cùng lớn cho doanh nghiệp, đặc biệt là lãi suất ngân hàng đang rục rịch tăng.

Lãi suất cho vay sẽ tăng mạnh từ nay đến cuối năm? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Với doanh nghiệp bất động sản, bà Nguyễn Thanh Mai, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Flamingo cho biết: "Trong bối cảnh room tín dụng bị siết chặt, lãi suất đang có chiều hướng tăng nhẹ dần theo điều tiết của từng ngân hàng".

TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, lãi suất cho vay đang chịu áp lực tăng lên khi lãi suất trên thị trường quốc tế tăng, đầu vào của các ngân hàng cũng gia tăng. Tuy nhiên, mức tăng lãi vay dự báo sẽ không quá mạnh để phục vụ mục đích phục hồi kinh tế. Các chính sách đều phải hướng đến nhiệm vụ này.

Theo tìm hiểu, hiện một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất cho vay ở lĩnh vực bất động sản, khách hàng cá nhân… Trong khi đó, lãi suất cho vay vẫn được giữ nguyên với lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên như công nghiệp, xuất nhập khẩu, nông, lâm nghiệp, thủy sản.

Ông Trịnh Bằng Vũ, Giám đốc Khối cho vay khách hàng cá nhân Shinhan Bank chia sẻ, lãi suất tiết kiệm liên tục được các ngân hàng điều chỉnh trong thời gian gần đây đã khiến lãi suất cho vay tăng lên. Bên cạnh đó, áp lực lợi nhuận từ cổ đông và cơ chế quản lý bằng hạn mức tăng trưởng tín dụng khiến lãi suất cho vay cá nhân đi lên.

"Trong bối cảnh room tín dụng còn lại hạn hẹp, các nhà băng phải chọn lọc khách hàng khi giải ngân", ông Vũ nói.

Dự báo diễn biến lãi suất những tháng cuối năm, lãnh đạo một số ngân hàng cho rằng, sẽ phụ thuộc vào nhiều ẩn số liên quan đến tình hình kinh tế vĩ mô và lạm phát. Tuy nhiên, trong vài tháng tới, lãnh đạo OCB dự báo lãi suất cho vay có thể tăng nhẹ 0,1-0,2%/năm do chịu áp lực mạnh hơn từ lãi suất đầu vào.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Vĩ mô của CTCP Chứng khoán MB cho rằng: "Theo báo cáo của chúng tôi, một phần do sự chênh lệch giữa nhu cầu tín dụng và tăng trưởng tiền gửi sẽ là yếu tố tiếp tục thúc đẩy đà tăng hiện có của lãi suất huy động. Bên cạnh đó, Nhu cầu vốn cao và cùng với việc siết tín dụng chắc chắn sẽ đẩy lãi suất cho vay tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm", theo VOV Giao thông.

Công ty chứng khoán SSI cũng đánh giá, thời gian tới, lãi suất huy động sẽ còn tăng khi hạn mức tăng trưởng tín dụng mới được cấp. Bên cạnh đó, từ 1/10, tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung dài hạn sẽ phải giảm từ 37% xuống 34%, kéo theo việc các ngân hàng phải gia tăng nguồn vốn huy động dài hạn. Hai yếu tố này đẩy chi phí vốn bình quân của các ngân hàng cao hơn, kéo theo áp lực tăng lãi suất đầu ra, theo Vnbusiness.

Công ty chứng khoán KB (KBSV) cũng nhìn nhận lãi suất huy động sẽ nhích lên nửa cuối năm trước áp lực lạm phát và nhu cầu tín dụng hồi phục. Với kịch bản lạm phát tăng 3,8%, KBSV dự báo lãi suất huy động nhiều khả năng tăng 0,5-1%, đẩy lãi suất cho vay tăng khoảng 0,4 - 0,7%/năm.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement