Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kỳ vọng FED ngừng chu kỳ tăng lãi suất hỗ trợ giá kim loại

Giá cả hàng hóa

13/04/2023 16:51

Các số liệu lạm phát tích cực của Mỹ khiến thị trường kỳ vọng FED sẽ ngừng chu kỳ tăng lãi suất. Điều này đồng nghĩa với việc triển vọng tăng của đồng USD không còn nhiều, đồng thời, giá các mặt hàng kim loại nói chung, và kim loại quý nói riêng đều được hưởng lợi khi chi phí đầu tư và kinh doanh hàng vật chất đều giảm.

Sức mua tiếp tục áp đảo giúp cho sắc xanh duy trì trên bảng giá kim loại trong phiên 12/04. Với nhóm kim loại quý, giá vàng tăng nhẹ 0.58% lên 2014.67 USD/ounce, giá bạc tăng 1.08% lên 25.46 USD/ounce. Giá bạch kim tăng mạnh nhất nhóm, 2.23%, lên 1027.5 USD/ounce.

Sự suy yếu của đồng USD tiếp tục là yếu tố thúc đẩy đà tăng của nhóm kim loại quý. Chỉ số Dollar Index giảm về 101.5 điểm, mức thấp nhất trong vòng một tuần. Đồng bạc xanh giảm giá sau khi chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ trong tháng 3 được công bố cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt rõ ràng hơn.

Kỳ vọng FED ngừng chu kỳ tăng lãi suất hỗ trợ giá kim loại - Ảnh 1.

Cụ thể, chỉ số CPI chỉ tăng 0.1% so với tháng 2, và cao hơn 5% so với cùng kỳ năm trước, và đều thấp hơn dự báo. Chỉ số CPI lõi (loại trừ giá năng lượng và thực phẩm) tăng 0.4% theo tháng và 5.6% theo năm. Các chỉ số này cũng không cao hơn so với dự báo. Thu nhập thực tế của người dân Mỹ giảm 0.1% so với tháng 2.

Các số liệu lạm phát tích cực của Mỹ khiến cho thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ ngừng chu kỳ tăng lãi suất. Công cụ theo dõi của CME cho thấy xác suất cho kịch bản FED không tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 3 đã tăng vọt lên 70.4%, hoàn toàn áp đảo so với kịch bản tăng 25 điểm cơ bản. Điều này đồng nghĩa với việc triển vọng tăng của đồng USD không còn nhiều, đồng thời, giá các mặt hàng kim loại nói chung, và kim loại quý nói riêng đều được hưởng lợi khi chi phí đầu tư và kinh doanh hàng vật chất đều giảm, theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Bên cạnh đó, sức mua cũng gia tăng trên thị trường kim loại quý khi dòng tiền rời khỏi thị trường tư rủi ro như chứng khoán và tiền điện tử. Biên bản cuộc họp tháng 3 được công bố cũng cho thấy các thành viên của FED cảnh báo về khả năng rủi ro suy thoái nhẹ vào cuối năm nay ở Mỹ do ảnh hưởng tiêu cực của ngành ngân hàng.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng tiếp tục tăng 1.53% lên 4.08 USD/pound. Bên cạnh sự hỗ trợ từ đà giảm của đồng USD, sức mua được củng cố trên thị trường trước những lo ngại về tồn kho giảm trên Sở LME. Theo Reuters, công ty giao dịch hàng hóa Trafigura đã tiến hành nhận một khối lượng đồng lớn từ các kho dự trữ của Sở LME. Hiện mức dự trữ trên Sở LME đã giảm về 56,800 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2005 đến nay. Dự trữ đồng giảm tại một trong những Sở Giao dịch có hoạt động giao nhận hàng thực lớn trên thế giới làm gia tăng rủi ro về nguồn cung trong ngắn hạn, và giúp cho giá đồng tăng lên mức cao nhất trong vòng một tuần.

Trái lại, giá quặng sắt trên Sở Giao dịch Singapore, giảm 1.27%, về 118.23 USD/tấn. Sức ép kép từ việc nhu cầu tiêu thụ vẫn yếu ở Trung Quốc, cùng với việc các nhà chức trách có thể vào cuộc để hạ nhiệt giá sắt thép khiến cho thị trường quặng sắt kém sôi động, và nhận được ít sức mua hơn.

Giá thép xây dựng trong nước giảm lần thứ hai trong vòng 1 tuần

Cùng chung xu hướng giảm trên thế giới, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm sâu lần thứ 2 liên tiếp chỉ trong vòng 1 tuần qua, sau 6 lần tăng liên tiếp từ đầu năm đến nay. Theo SteelOnline.vn, thương hiệu thép Hòa Phát điều chỉnh giảm giá bán dòng thép cuộn CB240 thêm 460 đồng, hiện ở mức 15.200 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 giảm 310 đồng, có giá 15.580 đồng/kg.

Nguyên nhân từ đà giảm này là do bức tranh tiêu thụ khá yếu của nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc, khiến giá nguyên liệu đầu vào và giá thép đều chung xu hướng giảm.

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc được Reuters ước tính là 94,17 triệu tấn trong tháng 3, tương đương với tốc độ hàng ngày là 3,04 triệu tấn. So sánh với dữ liệu chính thức của hải quan, con số này thấp hơn so với mức 3,29 triệu tấn mỗi ngày trong hai tháng đầu tiên.

Giá nguyên liệu sản xuất thép như quặng sắt, than cốc trong thời gian qua liên tục suy yếu, góp phần hạ nhiệt giá thép thành phẩm trong nước.

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu còn là do trong thời gian này, nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng trong nước giảm, nhất là khi bất động sản vẫn còn gặp khó khăn. Khảo sát từ các đại lý cho biết tiêu thụ hiện chỉ bằng khoảng 40% cùng kỳ năm trước.

Theo MXV, nhu cầu thép trong quý II vẫn sẽ là thách thức và giá thép có thể còn dư địa giảm. Tuy nhiên, kỳ vọng đầu tư công và các dự án nhà ở xã hội được thúc đẩy nhiều khả năng sẽ hỗ trợ ngành thép khởi sắc trong nửa cuối năm.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement