Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Kinh tế thế giới

28/09/2022 14:19

Đồng bảng Anh có thể đã tạm dừng đà lao dốc về mức ngang bằng với đồng USD, nhưng thiệt hại đối với nền kinh tế Anh do kế hoạch cắt giảm thuế khổng lồ của Thủ tướng Liz Truss vẫn đang lan tràn trên các thị trường tài chính.

Đồng bảng Anh ổn định vào đầu ngày 27/9, giao dịch gần 1,08 USD, bật khỏi mức thấp kỷ lục của ngày 26/9 khoảng 1,03 USD. Giá trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn 10 năm chuẩn cũng tăng nhẹ.

Nhưng một số nhà phân tích cho rằng sự biến động vẫn chưa kết thúc. Đặc biệt, giá trái phiếu vẫn không ổn định. Và khi sự ổn định tạm thời này lắng xuống, đất nước sẽ buộc phải đối mặt với sự gia tăng mạnh mẽ của chi phí đi vay, gây thêm áp lực lên một nền kinh tế đang phải vật lộn với lạm phát gần 10% và khởi đầu của suy thoái.

Kinh tế Anh đang phải đối mặt với những gì? - Ảnh 1.

Nhà kinh tế Mohamed El-Erian, cố vấn của Allianz, nói với BBC hôm 27/9 rằng: "Đây là một tình huống mà chi phí đi vay của chính phủ dẫn đến tất cả các chi phí đi vay của chúng tôi rất dễ bị tổn thương".

Đồng bảng Anh lao dốc là vấn đề gây ra nhiều khó khăn. Nó sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu, tạo thêm áp lực buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải tăng lãi suất nhanh hơn và cao hơn. Tuy nhiên, sự sụt giảm bất thường của giá trái phiếu chính phủ và mức tăng tương ứng của lợi suất, có thể còn tồi tệ hơn.

Chi phí vay trung hạn ở Vương quốc Anh, được đo bằng lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm, đã tăng cao hơn so với Hy Lạp và Ý, hai quốc gia nổi tiếng là có nguy cơ rủi ro hơn cho các nhà đầu tư vì mức nợ cao của họ.

Nợ tính theo phần trăm sản lượng kinh tế của Hy Lạp ở mức 189% trong tháng 3, trong khi tỷ lệ nợ trên GDP của Ý là gần 153%. Ở Vương quốc Anh, con số đó gần như là 100%.

Tại sao chi phí đi vay lại tăng

Kinh tế Anh đang phải đối mặt với những gì? - Ảnh 2.

Lợi suất trái phiếu 5 năm và 10 năm của một số nước.Lợi suất trái phiếu chính phủ Anh chuẩn đã tăng vọt. Các nhà đầu tư hiện đang yêu cầu Vương quốc Anh trả lợi nhuận cao hơn trong vòng 5 năm so với Ý hoặc Hy Lạp, những quốc gia có gánh nặng nợ lớn hơn nhiều.

Lợi tức trái phiếu trên khắp thế giới đã tăng vọt khi các ngân hàng trung ương hàng đầu triển khai một chiến dịch tích cực để làm chậm lạm phát, tăng lãi suất ở mức nhanh.

Tuy nhiên, khoản nợ của chính phủ Anh đã được bán ra mạnh mẽ, một phần do bà Truss và nhóm của bà cho biết họ sẽ cần vay thêm để tài trợ cho chương trình kinh tế của mình, bao gồm việc cắt giảm thuế lớn nhất trong 50 năm và giới hạn hóa đơn năng lượng cho hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp trong mùa đông sắp tới.

Nhu cầu huy động thêm tiền từ các nhà đầu tư xuất hiện ngay khi Ngân hàng Trung ương Anh bắt đầu bán một số trái phiếu chính phủ nắm giữ, vốn đã tăng mạnh trong những ngày đầu của đại dịch.

Trước đây, các thị trường đang hấp thụ khoảng 100 tỷ bảng Anh (108 tỷ USD) trái phiếu Vương quốc Anh hàng năm, theo Ross Walker, nhà kinh tế trưởng của Vương quốc Anh tại NatWest Markets. Ông ước tính khi Ngân hàng Trung ương Anh chuyển từ người mua sang người bán và chính phủ Anh vay nhiều hơn, nguồn cung sẽ tăng lên khoảng 300 tỷ bảng Anh (323 tỷ USD).

Kinh tế Anh đang phải đối mặt với những gì? - Ảnh 3.

Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Vương quốc Anh, 2007 đến 2022. (Nguồn: TradingView; Graphic: The Conversation)

Walker nói: "Lợi suất tăng có ý nghĩa luôn được đảm bảo, và lưu ý rằng thế giới đang" chuyển sang một môi trường tài chính và tiền tệ khác ".

Tuy nhiên, mức tăng đột biến đã vượt mức trầm trọng hơn bởi một cuộc khủng hoảng niềm tin về vị trí tiếp theo của nền kinh tế Anh. Các nhà đầu tư lo ngại rằng nỗ lực của chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng bằng cách tăng cường nhu cầu đi ngược lại với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Anh, vốn đang cố gắng hạ thấp nhu cầu để có thể kiểm soát lạm phát.

Vào đầu tháng 8, lợi tức của chứng khoán viền vàng 5 năm của Anh là 1,55%. Vào sáng thứ Ba, nó đứng ở mức 4,27%. Đó là một động thái rất lớn trên các thị trường nơi mà những thay đổi thường xảy ra với tỷ lệ rất nhỏ của một phần trăm.

Điều gì xảy ra tiếp theo 

Vẫn chưa rõ lợi suất sẽ giải quyết ở đâu, mặc dù có sự đồng thuận rằng chúng sẽ vẫn tăng. Phần lớn có thể phụ thuộc vào thông tin trong tương lai từ Ngân hàng Trung ương Anh, vốn cho biết họ sẽ tăng lãi suất để chống lạm phát khi cần thiết, nhưng ngân hàng trung ương dự kiến sẽ không họp cho đến tháng 11.

Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi chặt chẽ các bình luận từ chính phủ. Kwasi Kwarteng, Bộ trưởng Tài chính Anh, đã hứa sẽ công bố thêm thông tin chi tiết về cách tiếp cận của chính phủ để đảm bảo tính bền vững của nợ, đồng thời cũng chỉ ra rằng việc cắt giảm thuế bổ sung có thể sắp được thực hiện. Tại cuộc họp với các nhà đầu tư hôm thứ Ba, ông nhắc lại "cam kết bền vững tài khóa" của chính phủ Anh.

Kinh tế Anh đang phải đối mặt với những gì? - Ảnh 4.

Ảnh: AFP

Walker nói: "Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn mà các thị trường nói chung đang cố gắng thiết lập các giá trị cân bằng mới."

Tuy nhiên, chi phí đi vay cao hơn sẽ gây ra hậu quả cho cả chính phủ và các hộ gia đình. Lợi suất tăng đồng nghĩa với việc chính phủ sẽ phải trả nhiều hơn chi phí trả nợ, cắt giảm chi tiêu hoặc tăng thuế để có tiền thực hiện. Lãi suất cao hơn từ Ngân hàng Trung ương Anh sẽ khiến các doanh nghiệp và người mua nhà vay vốn đắt hơn.

Andrew Wishart, nhà kinh tế cấp cao tại Capital Economics, cho biết: "Điều này sẽ làm cho sự ràng buộc tài chính của Vương quốc Anh càng thắt chặt hơn nữa. Nó sẽ làm tăng chi phí lãi vay của họ đáng kể."

The Resolution Foundation, một tổ chức tư vấn quan trọng trong các kế hoạch của chính phủ, ước tính rằng diễn biến thị trường trái phiếu sẽ làm tăng thêm khoảng 14 tỷ bảng Anh (15,1 tỷ USD) chi phí đi vay vào năm 2026-2027.

Những người có các khoản thế chấp cũng sẽ bị ảnh hưởng. Các nhà cho vay ở Anh đã đình chỉ việc bán các sản phẩm thế chấp mới vào thứ Hai khi họ chờ đợi sự biến động giảm bớt. Khi hoạt động kinh doanh trở lại, chi phí tài trợ cho việc mua nhà dự kiến sẽ tăng cao. Những người cần tái cấp vốn cũng gặp khó khăn.

Nếu Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lên 6%, như một số người tham gia thị trường dự kiến hiện nay, một người tái cấp vốn cho khoản thế chấp có lãi suất cố định 20 năm là 146.000 bảng Anh (157.000 USD) sẽ phải trả thêm 309 bảng Anh (333 USD) mỗi tháng, theo công ty đầu tư AJ Bell. Đó là 108 bảng Anh (116 USD) so với ước tính trước thứ Sáu tuần trước.

(Nguồn: CNN Business)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement