Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khuyến nghị cổ phiếu 6/12: HDG, SZC, MWG, VGC, HCM

Chứng khoán

05/12/2022 18:58

HDG, SZC, MWG, VGC, HCM là những cổ phiếu cần quan tâm trong phiên 6/12, theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị HDG: Mua với giá mục tiêu 39.900 đồng/CP

CTCK MB - MBS: MBS khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu HDG của Công ty CP Tập đoàn Hà Đô (HOSE: HDG) với giá mục tiêu 39.900 đồng/cp (+21%), dựa trên 2 luận điểm chính:

1. Kế hoạch tăng trưởng quỹ đất tham vọng dù trong ngắn hạn vẫn thiếu hụt dự án quy mô lớn. HDG tập trung quỹ đất phía Tây Hà Nội (Láng-Hòa Lạc, Hòa Bình, các quận mới nằm trong đường Vành đai 4), phát triển mới thêm 200 ha đến 400 ha tại các tỉnh có tiềm năng trong năm 2022. 

Những dự án này có thể giúp tăng gấp 4 lần quỹ đất của HDG lên 450 ha trong vòng 5 năm tới. Dù điều này cho thấy tiềm năng lớn trong tương lai đối với mảng BĐS, MBS vẫn chưa điều chỉnh định giá do chưa có thông tin chi tiết. 

Điều này hàm ý khả năng tăng giá mục tiêu trong tương lai nếu kế hoạch diễn ra suôn sẻ. Dù trong ngắn hạn (2023-2024) mảng BĐS vẫn thiếu hụt dự án quy mô lớn nhưng năm 2025 được dự kiến là điểm rơi lợi nhuận đối với mảng BĐS với kỳ vọng từ dự án Minh Long (phân khu thấp tầng).

2. Động lực phát triển trong trung dài hạn của HDG chính là mảng Năng lượng. HDG đang thuộc top 4 công ty năng lượng tái tạo niêm yết có công suất lớn nhất vào cuối năm 2022 và theo đó HDG đang hưởng lợi từ đà tăng trưởng ổn định của nhu cầu điện của Việt Nam trong các năm tới. 

Với chi phí đầu tư thấp, các nhà máy điện của HDG thường xuyên đạt hiệu quả kinh doanh cao hơn so với các công ty khác trong ngành. Hơn nữa, năng lượng là lĩnh vực kinh doanh ổn định, có biên lợi nhuân cao và hứa hẹn đem đến bứt phá trong trung dài hạn cho tập đoàn.

Tính đến nay, HDG đã có 8 nhà máy đi vào vận hành với tổng công suất 462 MW, trong đó có 1 nhà máy điện gió (7A). HDG đang chờ phê duyệt Quy hoạch Phát triển Điện lực Việt Nam (PDP) VIII để triển khai kế hoạch nâng công suất điện lên gấp đôi vào 2025. HDG cũng tự tin rằng dự án điện gió lớn An Phong 300 MW của công ty sẽ được đưa vào PDP VIII.

Rủi ro đầu tư: 

1. Rủi ro lãi suất tăng ảnh hưởng đến quyết định mua nhà, cũng như việc kiểm soát các khoản vay ngân hàng vào lĩnh vực BĐS và giám sát chặt chẽ hơn trong việc phát hành TPDN. Tuy nhiên, cũng chính vì thế dòng vốn sẽ mang tính chọn lọc cao hơn, ưu tiên những công ty minh bạch và chuyên nghiệp như HDG.

2. Rủi ro pháp lý: Các văn bản pháp lý còn chống chéo, ví dụ Luật Đất đai và Luật Kinh doanh BĐS chưa đồng bộ làm chậm trễ quá trình phê duyệt dự án và ảnh hưởng hiệu quả các dự án. Tuy nhiên các quy định mới được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn trong phê duyệt giúp thị trường sôi động trở lại.

3. Với các dự án Thủy điện, thời tiết có thể ảnh hưởng đến công suất của các nhà máy. Ngoài ra, đối với các dự án năng lượng nhìn chung có thể xảy ra rủi ro kỹ thuật đối với việc vận hành nhà máy.

Khuyến nghị cổ phiếu 6/12: HDG, SZC, MWG - Ảnh 1.

Biểu đồ giá cổ phiếu HDG trong 1 tháng qua.

Khuyến nghị SZC: Khả quan

CTCK Bản Việt – VCSC: VCSC nâng khuyến nghị đối với công ty CP Sonadezi Châu Đức (SZC) từ KHẢ QUAN lên MUA nhưng giảm 34% giá mục tiêu xuống 39.400 đồng/cp.

Giá mục tiêu thấp hơn của VCSC chủ yếu là do (1) giả định tỷ lệ WACC cao hơn 3,2 điểm % của chúng tôi, (2) mức chiết khấu 20% áp dụng của VCSC đối với định giá RNAV cho SZC để phản ánh những rủi ro tăng liên quan đến lĩnh vực bất động sản nhà ở mà SZC có tỷ lệ phân bố tài sản cao - và (3) dự báo kém tích cực hơn của chúng tôi về tiến độ bàn giao tại dự án khu dân cư Hữu Phước của SZC trong năm 2023-2024.

Giá mục tiêu giảm của chúng tôi được bù đắp một phần nhờ tác động tích cực từ việc cập nhật mô hình định giá mục tiêu của chúng tôi đến cuối năm 2023.

VCSC giảm 7,5% dự báo LNST sau lợi ích CĐTS năm 2022 do biên LN gộp thấp hơn dự kiến trong 9 tháng 2022. Ngoài ra, VCSC đã giảm lần lượt là 17% và 11% dự báo LNST sau lợi ích CĐTS năm 2023 và 2024, chủ yếu do dự báo kết quả kinh doanh kém tích cực hơn cho việc bàn giao tại dự án khu dân cư Hữu Phước.

Khuyến nghị cổ phiếu 6/12: HDG, SZC, MWG - Ảnh 2.

Biểu đồ giá cổ phiếu SZC trong 1 tháng qua.

Khuyến nghị MWG: Mua với giá mục tiêu 44.700 đồng/CP

CTCK Phú Hưng - PHS: PHS kỳ vọng doanh thu của Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) trong năm 2022 và 2023 sẽ đạt lần lượt 136.453 tỷ đồng (+11% YoY) và 145.254 tỷ đồng (+6,4% YoY) thông qua việc mở rộng các chuỗi cửa hàng nhưng sẽ gặp bất lợi từ sức mua yếu do bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Lợi nhuận sau thuế có thể đạt 4.271 tỷ đồng (+3,1% YoY) và 4.991 (+3,4% YoY) lần lượt cho năm 2022 và 2023, trong khi đó biên lợi nhuận gộp nhiều khả năng sẽ đạt 23,3% vào năm 2023 nhờ vào các nỗ lực cải thiện hiệu quả chuỗi Bách hóa xanh.

Điểm nhấn đầu tư: (1) Thị trường điện thoại đã qua thời điểm bùng nổ nhờ xu hướng dịch chuyển từ điện thoại phổ thông sang smartphone và đã bước vào giai đoạn bão hòa. Thị trường điện máy cũng tương tự khi Điện máy xanh đã chiếm lĩnh hơn một nửa thị phần hiện tại. Tăng trưởng sắp tới của hai mảng sẽ phụ thuộc vào việc chiếm lĩnh thị phần còn lại và quá trình hợp nhất ngành trong tương lai.

(2) Công ty vẫn đang tiếp tục theo đuổi chiến lược mở rộng để chiếm lĩnh thị phần trước khi hướng đến mục tiêu lợi nhuận trong mảng dược đang rất màu mỡ với chuỗi An Khang. Đối với Bách hóa xanh, công ty vẫn đang phải loay hoay tìm cách cải thiện biên lợi nhuận, cải thiện hiệu suất hoạt động của từng cửa hàng. Có một số lý do khiến PHS tin rằng để tái hiện lại thành công của Điện máy xanh và Thế giới di động là không dễ dàng.

Sử dụng phương pháp DCF và P/E, PHS ước tính giá trị hợp lý là 44.700 đồng/cp. Do đó, PHS đưa ra khuyến nghị MUA cổ phiếu MWG với mức tăng giá tiềm năng là 11%. Định giá của PHS đã phản ánh con số ước tính dựa trên kịch bản cơ sở trong giai đoạn 5 năm tiếp theo và chưa tính đến kết quả của các chuỗi AVA.

Rủi ro: (1) Tái cấu trúc Bách hóa xanh không đem lại hiệu quả; (2) Sức mua bị suy giảm do lạm phát và suy thoái kinh tế.

Khuyến nghị cổ phiếu 6/12: HDG, SZC, MWG - Ảnh 3.

Biểu đồ giá cổ phiếu MWG trong 1 tháng qua.

Khuyến nghị VGC: Trung lập

CTCK Vietcombank (VCBS): Trong quý cuối năm 2022 và 2023, VCBS đánh giá triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của Tổng công ty Viglacera – CTCP (VGC – sàn HOSE) gặp nhiều áp lực.

Về mảng Bất động sản khu công nghiệp, các dự án sẵn sàng có thể cho thuê hiện tại như Yên Phong IIC, Phú Hà, Hài Yên, Tiền Hải, Phong Điền có biên lợi nhuận thấp và diện tích cho thuê còn lại không còn quá nhiều. Do vậy áp lực tăng trưởng về cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2023 sẽ rất lớn.

Về mảng Bất động sản dân cư, VGC đã hạch toán phần lớn các khu đô thị đã bán như Khu đô thị Đặng Xá và còn lại các dự án nhà ở xã hội do đó tiềm năng hạch toán trong năm 2023 sẽ không nhiều.

Về mảng vật liệu xây dựng, động lực tăng trưởng lớn của năm 2022 là kính xây dựng và gạch ốp lát gặp nhiều thách thức trong năm 2023. Hiện nay, giá kính đang có đà giảm mạnh sau khi nguồn cung trong nước hồi phục từ nhà máy kính nổi Chu Lai và nhu cầu sụt giảm. Gạch ốp lát chịu áp lực lớn từ 1) Nhu cầu thị trường sụt giảm mạnh do thị trường bất động sản không có nhiều nguồn cung mới; 2) Giá năng lượng duy trì mức cao gây ảnh hưởng tới biên LNG.

Năm 2022 là năm rất thuận lợi cho VGC khi các mảng kinh doanh đều có mức tăng trưởng rất tốt. Nhìn chung, kết quả kinh doanh trong các quý tới sẽ kém khả quan hơn khi động lực tăng trưởng không còn nhiều. Do đó, VCBS dự báo doanh thu thuần trong năm 2022 đạt 15.065 tỷ đồng (tăng 34,6% so với năm trước) và 1.996 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (tăng 56%). Kết quả kinh doanh từ các quý tiếp theo sẽ khó có mức tăng trưởng ấn tượng như quý I và quý II/2022.

VCBS dự báo doanh thu thuần năm 2023 đạt 14.946 tỷ đồng (giảm 1% so với năm trước) và lợi nhuận sau thuế đạt 1.651 tỷ đồng (giảm 17%), với phương pháp định giá Sum-of-the-parts và Chiết khấu dòng tiền (FCFF), VCBS cho rằng giá trị hợp lý cho VGC là 40.000 VND/cổ phiếu, vì vậy VCBS khuyến nghị trung lập với VGC.

Khuyến nghị cổ phiếu 6/12: HDG, SZC, MWG, VGC, HCM - Ảnh 4.

Biểu đồ giá cổ phiếu VGC trong 1 tháng qua.

Khuyến nghị HCM: Khả quan

CTCK Vietcombank (VCBS): VN Index bước vào nhịp sóng phục hồi sẽ thu hút dòng tiền trở lại. Điều này sẽ giúp các công ty chứng khoán được hưởng lợi từ doanh thu phí giao dịch cũng như phí margin.

Bên cạnh đó, lực cầu lớn tìm đến nhóm cổ phiếu chứng khoán mỗi khi VN Index bước vào nhịp tăng điểm.

Với danh mục đầu tư chủ yếu là trái phiếu, công ty có thu nhập ổn định từ TSTC. Ngoài ra, trong bối cảnh thị trường hồi phục, CTCP Chứng khoán TP.HCM (HCM – sàn HOSE) cũng ghi nhận hoàn nhập các khoản lỗ từ đầu tư cổ phiếu trong danh mục tài sản FVTPL (TSTC ghi nhận thông qua lãi/lỗ)

Tại thời điểm ngày 16/11, diễn biến giá cổ phiếu phục hồi mạnh mẽ từ đáy, đồng thời 2 chỉ báo MACD và RSI đều cho tín hiệu phân kỳ dương tại khung đồ thị ngày và chưa có dấu hiệu tạo đỉnh đầu tiên

Trong phiên ngày 5/12, cổ phiếu HCM vượt ra khỏi vùng kháng cự 22.3, bật tăng ra khỏi vùng mây ichimoku và có xu hướng lên khu vực đỉnh 27.5 -28.

Sau khi bật tăng ra khỏi mây ichimoku, HCM chịu áp lực điều chỉnh nhẹ ngay trong phiên và về kiểm tra thành công lại cung cầu tại khu vực điểm 22.3. Với nhịp phục hồi tiếp tục nối dài, các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân quanh khu vực điểm 22.5 - 23 với giá mục tiêu từ 25 – 28.

Khuyến nghị cổ phiếu 6/12: HDG, SZC, MWG, VGC, HCM - Ảnh 5.

Biểu đồ giá cổ phiếu HCM trong 1 tháng qua.

Thông tin bài viết là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement