Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khu nhà ở Senturia Central Point triển khai trên đất thuê, nhưng bán 6 - 10 tỷ đồng/căn

Bảo vệ người mua nhà

01/09/2023 13:34

Dự án khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia (Khu nhà ở Senturia Central Point) được hưởng giá thuê đất ưu đãi chỉ 1 USD/m2/năm, thời hạn thuê là 50 năm, nhưng được chào bán với giá từ 6-10 tỷ đồng/căn.

Thanh tra TP.HCM vừa công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia tại Khu Công nghệ cao TP.HCM do Công ty CP Thương mại - Dịch vụ công nghệ cao (thành viên của Công ty CP Bất động sản Tiến Phước) làm chủ đầu tư.

Theo kết luận thanh tra, Công ty CP Thương mại - Dịch vụ Công nghệ cao đã cho thuê bất động sản hình thành trong tương lai khi chưa nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án là không thực hiện đúng quy định.

Công ty này cũng ký 17 hợp đồng cho thuê nhà không đúng đối tượng được cư trú trong Khu Công nghệ cao và 28 trường hợp đối tượng thuê nhà khác không đến làm việc theo giấy mời của Thanh tra TP.HCM, cần phải tiếp tục xác minh, làm rõ.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn ký hợp đồng cho thuê nhà ở dài hạn (đến hết thời hạn thuê đất của dự án 50 năm) mà không căn cứ thời gian làm việc của người thuê nhà là không thực tế, không đúng quy định.

Các tài liệu do Thanh tra TP.HCM thu thập được thể hiện chủ đầu tư ký hợp đồng trực tiếp với người thuê nhà, không thu thập được tài liệu thể hiện có việc mua đi bán lại tại dự án.

Thanh tra TP.HCM đề xuất hình thức xử lý cụ thể đối với chủ đầu tư về những sai phạm đã nêu tại kết luận thanh tra.

Loạt sai phạm tại dự án nhà ở chuyên gia do Tiến Phước làm đơn vị phát triển  - Ảnh 1.

Hiện trạng dự án khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia khu Công nghệ cao.

Được biết dự án khu nhà ở và dịch vụ chuyên gia tại Khu Công nghệ cao được quảng cáo và rao bán với tên gọi khu nhà ở Senturia Central Point (quận 9) do Công ty Cổ phần Bất động sản Tiến Phước là đơn vị phát triển và Công ty CP Thương mại Dịch vụ Công nghệ cao thực hiện dự án.

Dự án với quy mô hơn 62 ha được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là 26,96 ha và giai đoạn 2 là 35,41 ha, sản phẩm chủ yếu là biệt thự có diện tích dao động 120-225 m2, giá được chào bán dao động từ 6-10 tỷ đồng/căn.

Nhưng thật chất dự án này được quy hoạch, xây dựng dành cho chuyên gia, cán bộ khoa học kỹ thuật, quản lý cao cấp làm việc tại Khu Công nghệ cao TP.HCM thuê và được hưởng giá thuê đất ưu đãi chỉ 1 USD/m2/năm (tăng 10% sau 5 năm), thời hạn thuê là 50 năm và trả tiền thuê đất hàng năm.

Theo kết luận thanh tra thì rất nhiều khách hàng không làm việc tại Khu Công nghệ cao TP.HCM vẫn mua được dự án mặc dù pháp lý dự án không có sổ và chỉ được sử dụng theo hình thức thuê 50 năm.

Về nhà phát triển dự án, Công ty CP Bất động sản Tiến Phước do ông Nguyễn Thành Lập là người sáng lập và hiện là chủ tịch HĐQT công ty. 

Tiến Phước gắn liền với nhiều dự án như Khách sạn Le Meridien tại 3C Tôn Đức Thắng, Khu dân cư Long Trường, Khu dân cư Senturia Vườn Lài 9,8 ha, Khu dân cư Senturia Nam Sài Gòn 19,8 ha (huyện Bình Chánh), Palm Heights 30 ha (Quận 2), Senturia An Phú 18,2 ha (Quận 2)…

Tính đến cuối năm 2021, vốn điều lệ Tiến Phước khoảng 2.018 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Thành Lập (SN 1950) nắm giữ 60% cổ phần, bà Nguyễn Thị Mỹ Linh nắm giữ 10%, bà Nguyễn Thị Mỹ Phương sở hữu 3,87%, 26,13% còn lại do Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Phước – một doanh nghiệp khác thuộc hệ sinh thái của ông Nguyễn Thành Lập nắm giữ.

Tình hình kinh doanh của Tiến Phước những năm gần đây không mấy khả quan. Từ doanh thu 576 tỷ đồng năm 2018 giảm còn 138 tỷ đồng vào năm 2021. 

Doanh thu sụt giảm, Tiến Phước liên tục báo lỗ báo lỗ hơn 126 tỷ đồng trong năm 2019 và lỗ thêm 227 tỷ đồng trong năm 2021, khiến vốn chủ sở hữu Tiến Phước chỉ còn 1.925 tỷ đồng vào cuối năm 2021.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp liên quan đến Tiến Phước còn liên quan đến huy động trái phiếu những năm qua. 

Cụ thể cuối tháng 9/2021, Công ty TNHH MTV Đầu tư TPI, một thành viên trong hệ sinh thái Tập đoàn Tiến Phước phát hành lô trái phiếu có giá trị 1.000 tỉ đồng. Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo đảm bằng tài sản, đáo hạn vào tháng 9/2024. 

Tiến Phước từng huy động 2 lô trái phiếu 2.000 tỷ đồng của công ty Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc – công ty liên kết với Công ty CP Bất động sản Tiến Phước. 

Có thể thấy các doanh nghiệp liên quan đến hệ sinh thái Tiến Phước đang huy động lượng lớn trái phiếu và đa số các công ty này đều ghi nhận kết quả kinh doanh thua lỗ kéo dài trong nhiều năm qua. 

Tại kết luận thanh tra cũng chỉ ra những sai phạm đối với Ban quản lý Khu Công nghệ cao như đã thiếu kiểm tra, rà soát dẫn đến trong tổng diện tích đất mà Ban quản lý Khu Công nghệ cao bàn giao cho doanh nghiệp để thực hiện dự án còn khoảng 1,9 ha diện tích đất của 2 hộ dân chưa được bồi thường.

Ban quản lý Khu Công nghệ cao cũng chưa xác định đúng diện tích đất cho thuê, thời điểm tính tiền thuê đất, dẫn đến việc xác định số tiền thuê đất phải thu (chu kỳ 5 năm, từ 2014-2018) không chính xác, chậm xác định số tiền thuê đất cho chu kỳ 5 năm tiếp theo (từ năm 2019 - 2023) dẫn đến việc doanh nghiệp vẫn chưa nộp tiền thuê đất từ năm 2019 đến nay, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, Ban quản lý Khu Công nghệ cao thực hiện thu phí an ninh trật tự đối với chủ đầu tư khi chưa được sự chấp thuận của UBND thành phố, chưa thực hiện theo hướng dẫn của Sở Tài chính là chưa đảm bảo quy định.

Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án có một số nội dung chưa phù hợp với quy chuẩn và quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000.

Ban quản lý Khu Công nghệ cao đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để chủ đầu tư ký kết hợp đồng cho thuê nhà có một số trường hợp không đúng đối tượng, không đảm bảo về thời hạn cư trú trong Khu Công nghệ cao...

Dự án chậm tiến độ so với Giấy Chứng nhận đầu tư lần đầu đã được cấp.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement