Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khám phá sân bay 51.000 tỷ đồng hình chim ưng lớn nhất Trung Á

Khám phá

15/03/2024 16:24

Nhìn sân bay từ trên cao, du khách vẫn có thể thấy được hình dáng một chú chim Ưng đang sải cánh hiện lên khá rõ ràng.

Nằm ở rìa sa mạc Karakum, thủ đô Ashgabat (Turkmenistan) là một thành phố mang dáng vẻ hiện đại, hào nhoáng. Thành phố có những tòa nhà bằng đá cẩm thạch trắng dát vàng, nằm bên những con đường rộng lớn. 

Mặc dù thành phố chỉ rộng 22km2, thành phố này vẫn có đến hàng trăm tòa nhà được xây dựng bằng đá cẩm thạch nhập khẩu từ Italia. Năm 2013, Ashgabat lọt vào danh sách kỷ lục Guinness bởi có nhiều tòa nhà được xây dựng bằng đá cẩm thạch.

Khám phá sân bay 51.000 tỷ đồng hình chim ưng lớn nhất Trung Á- Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Ashgabat.

Bên cạnh những tòa nhà cẩm thạch tráng lệ, thủ đô của Turkmenistan còn được biết đến với sân bay hình chim Ưng vô cùng độc đáo. Được biết, Turkmenistan vốn không phải là một đất nước hút khách du lịch. 

Tuy nhiên, quốc gia Trung Á này vẫn đề cao tiềm năng du lịch của mình và không ngần ngại chi 2,3 tỷ USD (khoảng 51.000 tỷ đồng tại thời điểm xây dựng) để xây dựng sân bay quốc tế mới với hình dáng một chú chim Ưng đang sải cánh ở ngay thủ đô Ashgabat.

Khám phá sân bay 51.000 tỷ đồng hình chim ưng lớn nhất Trung Á- Ảnh 2.

Sân bay hình chim Ưng vô cùng độc đáo.

Chim Ưng cũng là loài chim phổ biến và đặc trưng nhất của Turkmenistan. Thậm chí, sân bay này còn giống y hệt một chứ chim trắng muốt ở bản thiết kế đầu tiên của nó. Song, do sự thiếu thực tế nên người ta đã phải chỉnh sửa lại kết cấu của sân bay để đưa đến hình dáng hiện tại.

Khám phá sân bay 51.000 tỷ đồng hình chim ưng lớn nhất Trung Á- Ảnh 3.

Bản thiết kế của sân bay Ashgabat.

Nhìn sân bay từ trên cao, du khách vẫn có thể thấy được hình dáng một chú chim Ưng đang sải cánh hiện lên khá rõ ràng. Vật liệu chính để tạo nên chú chim khổng lồ này chính là những tấm hợp kim ghép lại với nhau.

Sân bay Ashgabat được trau chuốt rất tỉ mỉ đem đến những đường cong mềm mại trên một kết cấu kim loại khổng lồ chứ không hề tạo cảm giác thô kệch, khô cứng. Phần đuôi chim Ưng kéo dài ra chính là hành lang đưa hành khách tới trực tiếp chỗ đậu máy bay.

Không chỉ có thiết kế độc đáo, sân bay Ashgabat còn sở hữu một quy mô cực kỳ tầm cỡ. Nó có thể phục vụ cho hơn 1.600 lượt hành khách mỗi giờ. Đây cũng là điều khiến nhiều người hoài nghi rằng liệu có quá lãng phí khi đầu tư một sân bay lớn như vậy khi mà nó chỉ phục vụ cho hãng hàng không quốc gia và một vài hãng hàng không của Belarus, Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ...

Khám phá sân bay 51.000 tỷ đồng hình chim ưng lớn nhất Trung Á- Ảnh 4.

Sân bay Ashgabat lập kỷ lục thế giới Guinness cho hình ảnh trang trí lớn nhất thế giới trên nóc nhà ga hành khách chính.

Nhà ga sân bay có 5 tầng với mặt trước được bao phủ bằng kính mang lại vẻ đẹp hiện đại. Ngoài ra, còn có một ga hàng hóa có thể xử lý được hơn 200.000 tấn hàng mỗi năm. Sân bay này cũng ghi tên mình vào sách kỷ lục Guiness với danh hiệu “Công trình hình chim lớn nhất thế giới”.

Khám phá sân bay 51.000 tỷ đồng hình chim ưng lớn nhất Trung Á- Ảnh 5.

Sân bay Ashgabat được nhiều trang web bình chọn là một trong những sân bay đẹp nhất thế giới.

Tại thời điểm đi vào hoạt động, sân bay Ashgabat là sân bay lớn nhất khu vực Trung Á. Được biết, việc xây dựng sân bay này chỉ là một trong rất nhiều cơ chế tích cực mà quốc gia chủ nhà của Đại hội thể thao võ thuật trong nhà châu Á năm 2017 thực hiện, nhằm truyền đi một thông điệp về tương lai tích cực và sự bền vững lâu dài kể cả sau khi Đại hội kết thúc. 

Cảng hàng không quốc tế này hoạt động với vai trò cửa ngõ của Turkmenistan trong hoạt động hàng không với các quốc gia khác trên thế giới. Bên cạnh đó, trong tương lai không xa, tại đây cũng có nơi đào tạo hàng không dân dụng và cả trung tâm y tế.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement