Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khả năng OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ đến năm 2025

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đang thúc đẩy các cuộc đàm phán không chính thức nhằm hoàn tất thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu vào cuối tuần này, các đại biểu cho biết.

Theo các đại biểu, Ả Rập Saudi và các đối tác đang thảo luận về việc có nên kéo dài hạn chế sản xuất khoảng 2 triệu thùng/ngày sang nửa cuối năm nay hay không, với thỏa thuận sẽ được hoàn tất tại cuộc họp trực tuyến vào ngày 30/5. Họ cũng đang xem xét khả năng mở rộng một số hạn chế đến năm 2025, họ nói và yêu cầu không nêu tên vì các cuộc đàm phán là riêng tư.

OPEC+ và các đối tác đã giảm nguồn cung để ngăn chặn tình trạng dư thừa bị đe dọa bởi nguồn cung đá phiến của Mỹ đang trỗi dậy, nhằm tìm cách hỗ trợ giá dầu. 

Những hạn chế này đã giúp giữ giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế ở mức trên 80 USD/thùng trong hầu hết thời gian của năm, bất chấp những lo ngại về sức mạnh của nền kinh tế toàn cầu và quỹ đạo của lãi suất.

Chính sách sản xuất của OPEC+ ngày càng trở nên phức tạp trong vài năm qua, với nhiều mức cắt giảm liên quan đến các nhóm quốc gia khác nhau. 

Khả năng OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ đến năm 2025- Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Tất cả trừ ba thành viên của liên minh 22 quốc gia đã đồng ý hạn ngạch kéo dài đến tháng 12, giới hạn sản lượng dầu thô tổng hợp của họ ở mức 39,2 triệu thùng/ngày. Nhóm sẽ cần phải quyết định trước cuối năm xem có nên duy trì các giới hạn này vào năm 2025 hay không.

Ngoài các hạn ngạch OPEC+ chính thức này, tám thành viên của liên minh, bao gồm hầu hết các nhà sản xuất lớn nhất của liên minh, đã đồng ý thực hiện cái gọi là cắt giảm 'tự nguyện' lên tới khoảng hai triệu thùng mỗi ngày. 

Tác động đầy đủ của những hạn chế này rất khó đánh giá vì một số lý do - một số quốc gia bao gồm Iraq và Kazakhstan đã vượt quá mục tiêu sản lượng của họ, trong khi mức cắt giảm của Nga là sự kết hợp khác nhau giữa sản xuất và xuất khẩu.

Những hạn chế bổ sung này hiện sẽ hết hạn vào cuối quý này. Các nhà giao dịch và phân tích dầu mỏ đều kỳ vọng chúng sẽ được gia hạn, có thể đến cuối năm nay.

Các cuộc thảo luận về mức sản lượng vào năm 2025 có thể trở nên phức tạp hơn do có cuộc đánh giá bên ngoài về năng lực sản xuất của các thành viên, dự kiến sẽ có báo cáo vào cuối tháng 6. 

Một số quốc gia - chẳng hạn như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Kazakhstan, có thể có khả năng bơm thêm vào năm tới khi các dự án mới hoàn thành.

Iran, Libya và Venezuela hiện được miễn thực hiện bất kỳ cắt giảm nào vì sản lượng của họ bị hạn chế bởi các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như lệnh trừng phạt hoặc chiến tranh.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement