Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Jollibee đẩy mạnh thị trường toàn cầu, tham vọng tăng gấp đôi doanh số trong 5 năm

Doanh nghiệp

21/10/2022 11:21

Trả lời phỏng vấn trên Nikkei Asia, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty cho biết, Jollibee Foods đặt mục tiêu tăng gấp đôi hoạt động kinh doanh của mình trong 5 năm tới bằng cách phát triển mạnh ở Mỹ và Trung Quốc.

Ông Ernesto Tanmantiong cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng một trong những chuỗi nhà hàng nổi tiếng nhất châu Á có kế hoạch có 10.000 chi nhánh trong mạng lưới của mình vào năm 2027 so với gần 6.300 vào cuối tháng Sáu.

Theo ông Tanmantiong, kế hoạch này sẽ dựa trên các thương vụ mua lại tiếp theo mà công ty có thể thực hiện. Trong 5 năm qua, Jollibee đã tiếp quản các chuỗi cửa hàng nước ngoài như Smashburger và The Coffee Bean and Tea Leaf ở Mỹ, và thương hiệu trà sữa trân châu Milksha ở Đài Loan.

Ông nói thêm: "Tham vọng của chúng tôi là biến JFC (Jollibee Foods Corporation), một công ty của Philippines, trở thành một công ty toàn cầu thực sự". Ngày nay, khoảng 60% doanh thu đến từ Philippines, nơi Jollibee có hơn 3.000 chi nhánh.

Jollibee đẩy mạnh thị trường toàn cầu, tăng gấp đôi doanh số trong 5 năm - Ảnh 1.

Một nhà hàng thức ăn nhanh Jollibee ở New York. Công ty đang tập trung vào việc tăng cường dấu ấn của mình ở Bắc Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: Jollibee Foods

Dự báo tăng giá được đưa ra khi Jollibee tăng doanh thu và lợi nhuận khi công ty phục hồi sau đại dịch COVID. Doanh thu toàn hệ thống - bao gồm tất cả các thương hiệu, và cả cửa hàng sở hữu trực tiếp và cửa hàng được nhượng quyền - tăng 35,4% lên 133,1 tỷ peso (2,26 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2022, trong khi lợi nhuận ròng tăng 351,7% lên 5,1 tỷ peso. Jollibee không đưa ra dự báo doanh thu và lợi nhuận cụ thể.

Ông Tanmantiong cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể tiếp tục đạt mức tăng trưởng hai con số trong 5 năm tới. Và điều đó có nghĩa là tăng gấp đôi hoạt động kinh doanh của chúng tôi hiện nay".

Công ty đang giữ mục tiêu trở thành một trong năm công ty thức ăn nhanh có giá trị nhất trên thế giới, đứng vào hàng ngũ của McDonald's và Starbucks. Ông Tanmantiong cho biết Jollibee, hoạt động tại hơn 30 quốc gia, đã nằm trong số 10 công ty lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường trước đại dịch. Thương hiệu này tụt xuống thứ 18 tại một thời điểm khi Philippines - thị trường chính - áp đặt một trong những đợt phong tỏa lâu nhất thế giới.

Jollibee đã có 18 thương hiệu dưới, bao gồm nhượng quyền thương hiệu Burger King ở Philippines, nơi nó cũng liên doanh với Yoshinoya của Nhật Bản và Panda Express của Mỹ.

Jollibee đẩy mạnh thị trường toàn cầu, tăng gấp đôi doanh số trong 5 năm - Ảnh 2.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Jollibee Foods, Ernesto Tanmantiong: "Tham vọng của chúng tôi là biến JFC, một công ty Philippines, trở thành một công ty toàn cầu thực sự". Ảnh: Reuters

Ở nước ngoài, họ đang tập trung xây dựng dấu ấn của mình ở Bắc Mỹ và Trung Quốc, lần lượt chiếm 13% và 6% doanh số bán hàng toàn hệ thống trong nửa đầu năm.

Ông Tanmantiong cho biết "mua lại chiến lược" vẫn là một phần trong chiến lược tăng trưởng toàn cầu của công ty, có rất nhiều công ty đã chào mời Jollibee, nhưng không có thỏa thuận nào thành công.

Ông cho biết bốn danh mục chính để mua lại là: gà, bánh mì kẹp thịt, ẩm thực Trung Quốc và đồ uống.

Tại châu Á, công ty đã tiếp nhận nhượng quyền thương hiệu Tim Ho Wan có trụ sở tại Singapore, một chuỗi cửa hàng dim sum và thương hiệu trà sữa trân châu Milksha ở Đài Loan. Gần đây nó đã bơm khoảng 60 triệu đô la vào Tim Ho Wan, công ty đang có kế hoạch mở 100 cửa hàng ở Trung Quốc.

Jollibee khởi đầu là một cửa hàng kem vào năm 1975, được thành lập bởi Chủ tịch Tony Tan Caktiong, anh trai của Tanmantiong. Họ chuyển sang các bữa ăn nóng vào năm 1978, ngay khi McDonald's chuẩn bị vào Philippines.

Jollibee sau đó đã vượt mặt đối thủ cạnh tranh ở Mỹ bằng cách cung cấp các món yêu thích của người Philippines: gà rán mặn, mỳ Ý với xúc xích cắt lát và sốt cà chua ngọt, và Yumburger của nó, sử dụng sốt mayonnaise hơi ngọt.

Tanmantiong cho biết Jollibee đang cố gắng phổ biến các sản phẩm này ra nước ngoài. Cho đến nay, họ đã nhận được sự chấp nhận ngày càng tăng nhưng lẫn lộn giữa các khách hàng không phải là người Philippines.

Ông nói, Chickenjoy "được chấp nhận rộng rãi" trong khi Jolly Spaghetti đang "phân cực", Tanmantiong nói. "Chúng tôi nhận thấy nó được chấp nhận ở các thị trường châu Á hơn là ở các thị trường phương Tây".

Jollibee đẩy mạnh thị trường toàn cầu, tăng gấp đôi doanh số trong 5 năm - Ảnh 3.

Chickenjoy và Jolly Spaghetti mang tính biểu tượng của Jollibee Foods. Công ty đã thừa nhận rằng không phải tất cả các món ăn của họ đều được chấp nhận rộng rãi. Ảnh: Cliff Venzon

Để phù hợp với thị hiếu của người nước ngoài, công ty đã giới thiệu một loại "bánh mì kẹp thịt ngon hơn" sử dụng thịt bò Mỹ, mac và pho mát tại Mỹ, nơi họ cũng đang có kế hoạch cung cấp gà cốm và gà thầu.

Ở Việt Nam, "gà ớt ngọt" là một phần của thực đơn, và hương vị của nước sốt mì Ý đang được điều chỉnh cho một số thị trường "thấy nó quá ngọt", ông Tanmnationg nói.

Chiến lược đó có thể giúp Jollibee giảm bớt sự phụ thuộc vào các cộng đồng có đông người Philippines gốc Philippines, công ty đầu ngành ở nước ngoài.

Tại Singapore và Hồng Kông, 50% đến 60% khách hàng không phải là người Philippines, Tanmantiong cho biết. Ông nói: "Ở Bắc Mỹ, chúng tôi cũng đang trong giai đoạn giao thoa, trong đó có một số cửa hàng nhất định đã tạo ra 70% khách hàng không phải là người Philippines.

Ông Tanmantiong có kế hoạch tăng số lượng chi nhánh tại Bắc Mỹ của Jollibee lên 500 trong 5 năm từ con số dưới 100 hiện tại.

Ông nói, công ty cũng sẽ đầu tư nhiều hơn vào các sáng kiến kỹ thuật số bao gồm phát triển ứng dụng di động, chương trình khách hàng thân thiết, ổ đĩa ảo và bếp đám mây.

Nhưng bất chấp tham vọng của mình, công ty đang phải đối mặt với những thách thức. Ngoài việc chật vật xoay chuyển tình thế Smashburger - một thỏa thuận thường được các nhà phân tích trích dẫn, những người đặt ra câu hỏi về sự thành công của khoản đầu tư ra nước ngoài của Jollibee - Jollibee đang điều hướng các nút thắt của chuỗi cung ứng toàn cầu và lạm phát gia tăng có nguy cơ bóp chết lợi nhuận của công ty.

Trong khi đó, việc chuyển chi phí tăng thêm cho người tiêu dùng không phải là điều dễ dàng. Richard Shin, giám đốc tài chính của công ty tham gia cuộc phỏng vấn cho biết: "Bạn sẽ mất khối lượng nếu định giá quá mạnh".

Ông Shin cũng cho biết đồng USD mạnh vẫn là một "rủi ro ròng" do công ty phụ thuộc vào doanh thu của Philippines. Ông cho biết khoảng 2/3 các khoản nợ của công ty được tính bằng đô la, mặc dù phần lớn trong số đó được chốt theo lãi suất cố định.

Đồng thời, COVID vẫn là một mối đe dọa. Tại Trung Quốc, doanh số bán hàng đã giảm gần 30% trong quý II khi công ty phải đóng cửa một số cửa hàng theo chiến lược zero-COVID của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc đóng cửa nhỏ lẻ để ngăn chặn các đợt bùng phát.

Ông Tanmantiong cho biết các đợt đóng cửa của Trung Quốc - vốn đã được nới lỏng - là "khá nghiêm trọng và hoạt động kinh doanh của chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nề".

"Hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục ... nới lỏng hạn chế. Bởi vì phong tỏa là kẻ thù số một trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi", ông nói.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement