Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Jeff Bezos có thể bán tới 50 triệu cổ phiếu Amazon trong năm nay

Doanh nhân

03/02/2024 21:11

Người sáng lập Amazon Jeff Bezos có kế hoạch bán tới 50 triệu cổ phiếu của công ty dịch vụ đám mây và bán lẻ trực tuyến trong 12 tháng tới, theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ.

Số tiền đó sẽ trị giá khoảng 8,6 tỷ USD với giá cổ phiếu hiện tại là 171,8 USD một cổ phiếu. Động thái này có khả năng đưa ông trở thành người giàu nhất thế giới.

Ông hiện đang ngang hàng với Bernard Arnault, chủ tịch tập đoàn xa xỉ LVMH của Pháp, với tư cách là người giàu thứ hai thế giới, với tài sản ròng trị giá 185 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Người sáng lập Tesla, Elon Musk, là người giàu nhất thế giới với tài sản cá nhân trị giá 205 tỷ USD, theo chỉ số này.

Ông Bezos, 60 tuổi, đã không đứng đầu bảng xếp hạng tỷ phú kể từ năm 2021.

"Vào ngày 8/11, ông Bezos đã thông qua kế hoạch giao dịch để bán tới 50 triệu cổ phiếu phổ thông của Amazon trong thời gian kết thúc vào ngày 31/1/2025, với một số điều kiện nhất định", Amazon cho biết trong báo cáo thường niên mới nhất hôm 2/2.

Jeff Bezos có thể bán tới 50 triệu cổ phiếu Amazon trong năm nay- Ảnh 1.

Người sáng lập Amazon Jeff Bezos hiện đang ngang hàng với Bernard Arnault, chủ tịch tập đoàn hàng xa xỉ LVMH của Pháp, với tư cách là người giàu thứ hai thế giới với tài sản ròng trị giá 185 tỷ USD. Ảnh: AP

Hồ sơ về việc bán cổ phần của ông Bezos được đưa ra sau khi Amazon báo cáo lợi nhuận ròng quý 4 tăng đột biến và đưa ra dự báo mạnh mẽ cho quý hiện tại.

Lợi nhuận ròng của công ty đã tăng lên 10,6 tỷ USD trong quý 4 so với 300 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Doanh thu của công ty có trụ sở tại Seattle trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm trước lên 170 tỷ USD, vượt mức ước tính trung bình của các nhà phân tích là 166,2 tỷ USD.

Đây là quý thứ 13 liên tiếp đạt doanh thu hơn 100 tỷ USD.

Trong hướng dẫn bán hàng quý đầu tiên, Amazon dự kiến doanh thu sẽ dao động trong khoảng từ 138 tỷ USD đến 143,5 tỷ USD.

Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Bezos đã tăng thêm 7,7 tỷ USD vào tài sản ròng của mình trong năm nay.

Khoảng cách giữa ông Bezos và ông Musk ngày càng được thu hẹp khi cổ phiếu Amazon và Tesla đi theo hướng trái ngược nhau.

Amazon đã được hưởng lợi từ sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ, đưa chỉ số chứng khoán Mỹ lên mức cao nhất mọi thời đại, trong khi Tesla lại bị cản trở bởi một loạt tin tức tiêu cực.

Sự giàu có của ông Musk cũng có thể bị ảnh hưởng sau khi thẩm phán Delaware hủy bỏ gói trả lương 55 tỷ USD của ông trong tuần này. Tesla cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc.

Ông Musk cũng đã rời khỏi câu lạc bộ độc quyền trị giá 200 tỷ USD vào tuần trước sau khi cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện Tesla giảm mạnh 12% sau cảnh báo của công ty rằng doanh số bán hàng sẽ giảm tốc trong năm nay.

Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của ông đã giảm 23,6 tỷ USD trong năm nay.

Tỷ phú này sở hữu khoảng 13% cổ phiếu Tesla sau khi bán hàng tỷ USD cổ phiếu của công ty vào năm 2022 để tài trợ cho việc mua lại Twitter của mình.

Giá cổ phiếu của Tesla còn lâu mới đạt đến mức đỉnh 407,36 USD vào tháng 11 năm 2021 – thời điểm mà giá trị tài sản ròng của ông Musk cũng đạt giá trị cao nhất là 338 tỷ USD, khiến ông trở thành thành viên đầu tiên trên thế giới của câu lạc bộ trị giá 300 tỷ USD, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn.

Ông Musk cũng đang đốt tiền trên nền tảng truyền thông X, trước đây là Twitter.

Nó đã mất 71% giá trị kể từ khi ông mua nó với giá 44 tỷ USD vào tháng 10/2022, lỗ khoảng 30 tỷ USD.

Theo Bloomberg, tài sản cá nhân của ông đã tăng từ 92 tỷ USD lên 229 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 67,2%.

Theo Reuters, Amazon tiết lộ kế hoạch bán cổ phiếu của ông Bezos, các thành viên hội đồng quản trị khác và giám đốc điều hành cấp cao trong báo cáo thường niên.

Báo cáo cho biết, nếu ông Bezos thực hiện đúng kế hoạch, đây sẽ là lần đầu tiên ông bán cổ phiếu Amazon kể từ năm 2021.

Ông đã mua một cổ phiếu duy nhất của công ty vào tháng 5, lần mua đầu tiên được ghi nhận trong hồ sơ từ năm 2002, mặc dù không có lời giải thích nào.

Theo Reuters, cổ phiếu Amazon đã tăng hơn 80% trong năm ngoái trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ tăng mạnh hơn và vượt trội so với chỉ số S&P 500 chuẩn.

Ông Bezos thành lập Amazon với tư cách là một công ty bán sách vào năm 1994. Ông từ chức giám đốc điều hành và đảm nhận vị trí chủ tịch điều hành vào năm 2021.

Ông vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty với 998 triệu cổ phiếu, chiếm chưa đến 10% tổng số cổ phiếu.

Amazon đang mở rộng ngoài lĩnh vực bán lẻ trực tuyến sang điện toán đám mây và phát trực tuyến kỹ thuật số, trong khi ông Bezos cũng đang đầu tư 1 tỷ USD mỗi năm vào dự án tên lửa không gian có thể tái sử dụng Blue Origin.

Cuộc ly hôn năm 2019 của ông với MacKenzie Scott được cho là đã khiến ông thiệt hại 38 tỷ USD, bao gồm 4% cổ phần của Amazon.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement