Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Iran đe dọa tấn công Dubai và Haifa nếu Mỹ ném bom

Phân tích

08/01/2020 08:21

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo cho biết trong kênh Telegram của mình, trong trường hợp đất Iran bị ném bom, họ sẽ nhắm vào các thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Haifa, Israel để trả đũa.

Thậm chí, theo CNN, Iran đe dọa tấn công vào bên trong nước Mỹ nếu Mỹ đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa vừa diễn ra.

Trong kênh Telegram của mình, Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Iran cho biết Lầu Năm Góc báo cáo rằng Hoa Kỳ sẽ đáp trả các cuộc tấn công của Iran. IRGC đáp trả: "Lần này chúng tôi sẽ trả lời bạn ở Mỹ".

Video được cho là quay cảnh tấn công của Iran sáng 8/1.  Nguồn: Fars 

Lầu Năm Góc đang đánh giá thiệt hại từ vụ tấn công của Iran vào căn cứ Mỹ vào rạng sáng 8/1, và cho biết “sẽ dùng mọi biện pháp để bảo vệ nhân viên” trong khu vực.

"Trong khi đánh giá tình hình và tìm cách phản ứng, chúng tôi sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ nhân viên, đối tác và đồng minh của Mỹ trong khu vực”, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố.

Iran đã tiến hành một cuộc tấn công lớn bằng tên lửa đạn đạo nhắm vào lực lượng do Mỹ dẫn đầu ở Iraq, quân đội Mỹ cho biết sáng 8/1 (theo giờ Việt Nam), Reuters đưa tin.

Động thái trả đũa này của Iran nhiều khả năng dẫn tới một đợt leo thang mới trong cuộc đối đầu giữa Washington và Tehran.

Quân đội Mỹ cho biết đang đánh giá, xác định thiệt hại, thương vong tại căn cứ không quân al-Asad ở Iraq, nơi từng tiếp đón Tổng thống Donald Trump vào tháng 12/2018, cũng như tại một cơ sở khác ở Erbil.

   Nguồn: Fars

 Nguồn: Fars

Trong một tuyên bố, quân đội Mỹ cho biết Iran tiến hành cuộc tấn công vào khoảng 1h30 sáng ngày 8/1 (giờ địa phương), bắn hơn chục tên lửa đạn đạo vào lực lượng do Mỹ dẫn đầu ở Iraq.

Lầu Năm Góc cho biết: "Iran phóng hơn 12 tên lửa đạn đạo vào các lực lượng quân sự Mỹ và liên minh tại Iraq. Rõ ràng những tên lửa này phóng từ Iran và nhằm vào ít nhất 2 căn cứ quân sự ở Iraq có các quân nhân Mỹ và đồng minh là Al-Assad và Irbil”.

Vụ tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói Mỹ dự tính Iran sẽ tấn công bằng drone ngày 10/1 để trả đũa vụ ám sát tư lệnh cấp cao Iran Qassem Soleimani.

Ông Esper đã từ chối nêu chi tiết các thông tin tình báo đã dẫn đến đánh giá này, hoặc bình luận về những sự chuẩn bị quân sự có thể của Iran.

Trước đó, Reuters đưa tin lực lượng tên lửa của Iran đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ.

CHẤN HƯNG (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement