Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Indonesia nộp đơn xin gia nhập CPTPP trong năm nay

Kinh tế thế giới

24/05/2024 16:20

Indonesia sẽ nộp đơn xin tham gia Hiệp định thương mại Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) "trong năm nay", Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto cho biết hôm nay (24/5), nhằm tìm kiếm sự thúc đẩy xuất khẩu nhanh hơn so với các thỏa thuận song phương.

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã hoàn tất quy trình nội bộ để nộp đơn đăng ký, Hartarto cho biết trên tờ Nikkei bên lề diễn đàn Tương lai Châu Á.

Theo ông Hartarto, cạnh tranh kinh tế với các thành viên CPTPP khác với Trung Quốc đối với Indonesia, quốc gia tìm cách bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 60% tổng sản phẩm quốc nội.

"Với Trung Quốc, họ đang cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa", ông nói. "Nhưng các nước trong CPTPP khác nhau về sản phẩm cũng như khoảng cách".

Bộ trưởng nói tại Triển lãm Tương lai Châu Á rằng việc tham gia CPTPP là một "trái ngọt dễ dàng" đối với Indonesia về thương mại.

Indonesia muốn có các hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia, nhưng các cuộc đàm phán song phương cần có thời gian, Hartarto nói, đồng thời chỉ ra quá trình 7 năm để đạt được FTA với Liên minh châu Âu. Những cuộc đàm phán đó vẫn đang tiếp diễn.

Indonesia nộp đơn xin gia nhập CPTPP trong năm nay- Ảnh 1.

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto phát biểu tại diễn đàn Tương lai Châu Á ở Tokyo vào ngày 24/5. Ảnh: Nikkei

Hartarto lưu ý tiềm năng của CPTPP trong việc thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu cho Indonesia, quốc gia đang cố gắng chuyển dịch từ nguyên liệu thô sang hàng sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn.

Ông nói: "Nó sẽ mở cửa thị trường Anh, cũng như một số quốc gia ở Nam Mỹ, bao gồm cả Mexico", một điểm đến xuất khẩu ô tô.

Ông Hartarto cho biết mối quan tâm chính của Indonesia khi gia nhập CPTPP sẽ là khả năng giá năng lượng tăng cao.

Các thành viên của CPTPP gồm có Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Vương quốc Anh đã được chấp thuận tham gia.

Indonesia đang tiến tới một quá trình chuyển đổi chính trị sau cuộc bầu cử tổng thống năm nay, với việc ông Prabowo Subianto sẽ kế nhiệm Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo.

Ông Hartarto, một thành viên cấp cao trong nội các của ông Widodo, cho biết: "Chìa khóa của sự tăng trưởng kinh tế ổn định ở Indonesia là sự ổn định chính trị và xã hội".

Các ưu tiên chuyển đổi kinh tế của đất nước bao gồm khoa học và công nghệ, kinh tế xanh và số hóa. Ông cam kết chính phủ sẽ tiếp tục cải cách cơ cấu để tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh ở Indonesia.

Hartarto cho biết: "Chính phủ cũng tiếp tục kết hợp các động lực tăng trưởng thông thường như phát triển cơ sở hạ tầng, an ninh lương thực và hợp tác quốc tế" với các động lực mới.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement