Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Indonesia cấm xuất khẩu niken, thúc đẩy nhà cung cấp kim loại quan trọng cho ngành xe điện

Thị trường

20/05/2023 09:40

Từ châu Á đến châu Âu đến Mỹ, các công ty đa quốc gia đã tiến vào Indonesia để đảm bảo quyền tiếp cận nguồn dự trữ niken khổng lồ, do các hạn chế xuất khẩu của nước này thúc đẩy cạnh tranh về kim loại thiết yếu cho pin xe điện.

Nhà sản xuất thép Hàn Quốc POSCO Holdings ngày 3/5 cho biết sẽ chi 441 triệu USD để xây dựng một nhà máy luyện niken trên đảo Halmahera, tỉnh Bắc Maluku của Indonesia. Việc xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, với mục tiêu bắt đầu hoạt động vào năm 2025.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, Indonesia đã sản xuất 1,6 triệu tấn niken vào năm 2022, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Nó được gắn với Úc để có trữ lượng lớn nhất thế giới, ở mức 21 triệu tấn.

Với hy vọng đưa đất nước của mình đi lên trong chuỗi giá trị từ hàng hóa thô, chính phủ của Tổng thống Joko Widodo vào năm 2020 đã cấm xuất khẩu quặng niken thô. Các công ty cần kim loại đã đáp ứng bằng cách đặt vốn.

Nhà máy lọc dầu của POSCO sẽ sản xuất niken trung gian để sử dụng trong pin sạc có thể cung cấp năng lượng tương đương với 1 triệu EV.

Indonesia cấm xuất khẩu niken, thúc đẩy nhà cung cấp kim loại quan trọng cho ngành xe điện - Ảnh 1.

Máy xúc chất lên xe tải quặng niken tại mỏ do Vale điều hành ở tỉnh Nam Sulawesi. Indonesia là nhà sản xuất vật liệu lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Nhà sản xuất thép không đơn độc. Nhà sản xuất hóa chất BASF của Đức và công ty khai thác mỏ Eramet của Pháp sẽ đầu tư 2,6 tỷ USD vào một nhà máy lọc dầu ở Bắc Maluku, nơi sẽ sản xuất hợp chất niken-coban được sử dụng trong pin EV. Người đứng đầu của hai công ty đã gặp Widodo ở Đức vào ngày 16/4 để chuyển tiếp kế hoạch của họ.

"Đầu tư vào Indonesia có nghĩa là đầu tư vào một tương lai tươi sáng hơn", ông Widodo cho biết tại hội chợ thương mại Hannover Messe ở Đức vào tháng 4.

Trung Quốc đói niken đã đi đầu trong đầu tư vào sản xuất niken ở Indonesia.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực kim loại của Indonesia đạt khoảng 10,9 tỷ USD vào năm 2022, với gần 60% đến từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, theo Bộ Đầu tư Indonesia. Một số công ty Trung Quốc được cho là cũng đang đầu tư thông qua Singapore.

Trung Quốc đã dẫn đầu thế giới về việc sử dụng xe điện và được cho là chiếm khoảng 60% nhu cầu niken toàn cầu.

Các khoản đầu tư của Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Singapore vào Indonesia chủ yếu tập trung vào các tỉnh Sulawesi và Bắc Maluku, nơi có phần lớn trữ lượng niken của đất nước. Một nguồn tin trong ngành cho biết các công ty Trung Quốc có xu hướng được hoan nghênh nhờ bí quyết chế biến niken.

Các công ty Indonesia đã tìm kiếm quan hệ đối tác Trung Quốc trước khi ra mắt công chúng. Trimegah Bangun Persada, một phần của tập đoàn địa phương Harita Group, đã đưa một nhà máy luyện niken vào hoạt động vào năm 2021 với Lygend Resources & Technology của Trung Quốc. Cơ sở này trở thành cơ sở đầu tiên ở Indonesia sử dụng quy trình gọi là lọc bằng axit áp suất cao để chiết xuất niken từ quặng cấp thấp.

Indonesia cấm xuất khẩu niken, thúc đẩy nhà cung cấp kim loại quan trọng cho ngành xe điện - Ảnh 2.

Chỉ trong ba năm, Indonesia đã ký hơn chục thỏa thuận trị giá hơn 15 tỷ USD sản xuất pin và xe điện với các nhà sản xuất bao gồm Hyundai, LG và Foxconn.

Được biết đến nhiều hơn với cái tên Harita Nickel, Trimegah được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Indonesia vào ngày 12/4, huy động được gần 10 nghìn tỷ rupiah (673 triệu USD) – một trong những đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất trong năm cho đến nay.

Merdeka Battery Materials, một nhà máy luyện niken dưới sự bảo trợ của Merdeka Copper Gold, đã tiến hành IPO của riêng mình ngay sau đó và huy động được 9,2 nghìn tỷ rupiah. Merdeka Battery hợp tác với một đơn vị của gã khổng lồ pin Trung Quốc Công nghệ Amperex đương đại (CATL).

Cơn sốt mua niken của quốc gia Đông Nam Á này thậm chí còn khiến các nhà đầu tư Mỹ và Trung Quốc xích lại gần nhau. Vào cuối tháng 3, Ford Motor đã quyết định đầu tư vào các hoạt động luyện niken của Vale Indonesia ở tỉnh Đông Nam Sulawesi, một dự án bao gồm Zhejiang Huayou Cobalt của Trung Quốc trong số các bên liên quan.

"Tôi nghĩ rằng họ đánh giá rất tốt," Sung Kim, đại sứ Hoa Kỳ tại Indonesia, nói với Nikkei về khoản đầu tư của Ford. "Họ rất cẩn thận xem xét tất cả các yếu tố liên quan trước khi bắt đầu hợp tác. ... Vì vậy, tôi thấy đó là một điều rất tích cực".

Trong khi đó, các công ty Nhật Bản hiện diện rất ít ở Indonesia. Sumitomo Metal Mining cho biết vào tháng 4/2022 rằng họ sẽ kết thúc nghiên cứu khả thi về nhà máy lọc niken ở Đông Nam Sulawesi, dự án mà Ford tham gia sau khi xem xét tiến độ và chi phí xây dựng. 

Nhà giao dịch Hanwa đầu tư vào một dự án luyện niken tại địa phương do Tập đoàn Tsingshan Holding của Trung Quốc dẫn đầu là một trong số ít trường hợp trong lĩnh vực này có sự tham gia của các công ty Nhật Bản.

Luyện niken ở Indonesia không phải là không có vấn đề. Khi Trimegah ra mắt công chúng, một nhóm môi trường đã gửi thư tới cơ quan quản lý dịch vụ tài chính và giao dịch chứng khoán Indonesia tuyên bố công ty đã gây ô nhiễm sông và đại dương.

Vào tháng 1, một tranh chấp lao động đã nổ ra tại một cơ sở luyện niken do một công ty Trung Quốc điều hành trên đảo Sulawesi, dẫn đến cái chết của một công nhân Trung Quốc và một công nhân Indonesia. Ông Widodo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào tháng 3 rằng việc giám sát cơ sở sẽ được tăng cường.

Giá niken đã chậm lại một phần vì tất cả các khoản đầu tư vào Indonesia đã tạo ra tình trạng dư thừa nguồn cung. Trong khi Jakarta không có động thái nào để buộc cắt giảm sản lượng, sự tham gia của chính phủ có thể gây ra rủi ro cho chính họ. 

Ở những nơi khác trên thế giới, các dấu hiệu của chủ nghĩa bảo hộ đã xuất hiện đối với các nguồn tài nguyên EV quan trọng. Chile đã công bố vào tháng 4 rằng họ sẽ quốc hữu hóa ngành công nghiệp lithium, ngành công nghiệp lớn thứ hai trên thế giới.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement